Phương Pháp Bảo Vệ Sức Khỏe, Sống Khỏe

Khẩu phần dinh dưỡng cho người cao tuổi

Người cao tuổi nên được xây dựng một chế độ ăn dinh dưỡng

Khi tuổi tác càng cao, sức đề kháng của cơ thể sẽ suy giảm cùng với đó là sự xuất hiện của các dấu hiệu bênh tật.
Đây là độ tuổi cần được quan tâm và cần một chế độ sống khoa học và lành mạnh.
Xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người cao tuổi nâng cao sức đề kháng, phòng tránh các bệnh tật. Ngược lại, khi chế độ dinh dưỡng thiếu hay thừa các chất đều có thể là mầm móng ra các bệnh nghiêm trọng.

Chế độ dinh dưỡng ở người lớn tuổi có nhiều khác biệt so với độ tuổi trẻ em và người trưởng thành. Đây là một trong những yếu tố không thể bỏ qua khi chăm sóc sức khỏe cho ông bà cha mẹ chúng ta. Người cao tuổi thường có các bệnh nền, hệ miễn dịch đang suy yếu; một chế độ dinh dưỡng cân đối, lành mạnh với đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu có thể giúp người cao tuổi bảo vệ tốt sức khỏe. Ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe phổ biến như: tim mạch, tiểu đường, tăng huyết áp, thừa cholesterol, táo bón… và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Khẩu phần và tần suất các bữa ăn

Người lớn tuổi ít có các hoạt động cơ thể so với thời trẻ. Các chức năng cơ quan bắt đầu suy giảm, nhu cầu năng lượng cũng sẽ giảm. Sự bài tiết dịch vị trong dạ dày ở cơ thể người cao tuổi thường giảm. Vì thế, việc hấp thụ các chất như can-xi, sắt cũng trở nên kém hơn. Và quá trình tiêu hoá thức ăn cũng dài hơn. Khẩu phần bữa ăn nên cân đối 4 nhóm thực phẩm: đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất.

Chất đạm: Người già dễ bị thiếu hụt đạm do việc tiêu hóa, hấp thụ đạm kém dẫn đến gầy yếu, trí nhớ kém, suy giảm hệ miễn dịch… Nên bổ sung thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, lạc, vừng, sản phẩm chế biến từ đậu.

Tinh bột và chất béo: Đối với tinh bột, nên ăn ở mức vừa phải. Mỗi bữa chỉ nên ăn 1 – 2 lưng bát cơm. Ăn nhiều rau xanh, khoai củ để cung cấp chất xơ ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, nên ăn các món luộc, hấp, hạn chế các món xào, rán, chất béo từ mỡ động vật. Chất béo ưu tiên sử dụng chất béo chưa no như các loại dầu thực vật, hạn chế ăn mỡ động vật, bổ sung thêm omega-3 tốt cho hệ tim mạch.

Vitamin và khoáng chất: Nên bổ sung các loại vitamin nhóm B, C, D…  Và các khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, kẽm… để tăng cường sức đề kháng.

Xây dựng thực đơn hợp lý

Người cao tuổi nên nạp vào cơ thể ít calo hơn vì nhịp chuyển hóa của cơ thể đã chậm. Một khẩu phần cho người cao tuổi thường chỉ 1.600 calo/ngày là đủ.

Người cao tuổi nên ăn thành nhiều bữa ăn nhỏ xen kẽ các bữa ăn chính. Khoảng 3 bữa chính và xen kẽ 2 bữa phụ và nhận đủ dinh dưỡng như sau:

Chất bột đường: Người cao tuổi nên sử dụng ít cơm và ăn nhiều khoai củ. Để tăng chất xơ, chống táo bón, thải cholesterol thừa. Đồng thời hạn chế nguy cơ tăng đường huyết và ung thư đại tràng.

Chất béo: Người cao tuổi cần hạn chế tối đa dung nạp mỡ lợn, da, óc, nội tạng vào cơ thể. Mỗi tuần chỉ ăn 2 – 3 quả trứng và dùng dầu thực vật như: dầu nành, dầu mè. Để không mắc bệnh béo phì, huyết áp; mỡ dưới 600gam.

Chất đạm: Người cao tuổi vẫn cần cung cấp đủ chất đạm như: cá, đậu hũ, các loại đậu và sữa đậu nành. Tuy nhiên, cần hạn chế thịt lợn mỡ. Đồng thời ăn xen kẽ các bữa thịt và cá trong tuần trung bình 1kg thịt, 2kg cá và 3kg đậu hũ/tháng là hợp lý.

Nên sử dụng sữa: Không chỉ trẻ nhỏ mới cần bổ sung dinh dưỡng mỗi ngày. Mà người cao tuổi cũng cần có nguồn thực phẩm này. Để bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Mỗi ngày, người cao tuổi nên uống ít nhất 1 ly sữa ít béo, ít đường để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

Thường xuyên uống nhiều nước trong ngày. Đảm bảo đủ lượng nước cơ thể cần.

Tránh ăn quá no và nhịn đói lâu. Đồng thời giảm lượng đường, muối trong khẩu phần ăn hàng ngày: muối dưới 300g/tháng, đường dưới 500g/tháng.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng khi cơ thể thiếu chất

Theo Suckhoedoisong.vn

Huyền Trân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *