Phương Pháp Bảo Vệ Sức Khỏe, Sống Khỏe

Tác dụng tích cực của việc ngồi thiền

Ngồi thiền – phương pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả tại nhà

Bác sĩ Lâm Ân chia sẻ trên kênh Sức khỏe (Trung Quốc) ông đã nói lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc ngồi thiền.

Ngồi thiền thúc đẩy tuần hoàn máu lên các cơ quan khác trên cơ thể. Ngồi thiền còn giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày làm việc, thư giãn tinh thần. Giúp bạn tái tạo năng lượng mới và thư giãn. Rất có lợi cho sức khỏe tinh thần và cơ thể.

Đặc biệt là phụ nữ nên dành 5 phút ngồi thiền tập hít thở sâu trước khi đi ngủ để giải phóng cơ bụng và cơ lưng. Tập nhiều có thể giúp chị em phụ nữ giảm đau trong kỳ kinh nguyệt. Ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh đau cột sống ở phụ nữ.

Nguyên nhân gây tắc nghẽn kinh mạch, kinh lạc

Hầu hết đa phần người thiếu vận động, làm văn phòng hay làm việc trên máy tính quá nhiều. Sẽ khiến việc tuần hoàn máu trong cở thể bị hạn chế, cơ lưng dễ bị đau mỏi. Đây la một số nguyên nhân dẫn đến việc tắc nghẽn kinh mạch:

1. Nếu bạn ăn quá nhiều đồ ăn vặt có chứa nhiều chất bảo quản và độc hại. Lâu ngày có thể tích tụ trong cơ thể và khi lâu ngày không thể thải ra ngoài. Chúng sẽ chặn đường kinh lạc.

2. Ăn quá nhiều thực phẩm và đồ uống lạnh hoặc ngồi trong môi trường điều hòa quá nhiều. 

3. Ít vận động, làm việc trên máy tính và điện thoại di động cả ngày.

4. Căng thẳng quá mức và tâm trạng không ổn định, tiêu cực gây ra sự trao đổi chất chậm và không thể bài tiết độc tố.

Ngồi thiền là cách thông kinh lạc hiệu quả

Làm thế nào để có thể đả thông kinh lạc của bạn và giữ sức khỏe tốt nhất?

Trong thực tế, bạn có thể làm điều đó ở ngay tại nhà.

Cách ngồi thiền bình thường (ngồi bán hoa sen/bán kiết già, hoặc hoa sen toàn phần/toàn kiết già) không chỉ có thể đả thông kinh tuyến của cơ thể mà còn có thể bảo vệ tim và xương.

Lợi ích của việc ngồi thiền

1. Ngồi thiền không chỉ có lợi cho cơ bắp và xương. Mà còn là cách để đả thông các kinh tuyến.

Khi đan chéo chân, mắt cá chân ấn vào động mạch ở mặt trong của đùi. Khi động mạch được tác động, tim sẽ tăng sức mạnh để bơm máu. Có thể làm cho hệ tuần hoàn máu ở chân hoạt động hiệu quả hơn.

2. Ngồi thiền có thể cải thiện tính linh hoạt của chức năng vận động của chân, mắt cá chân và hông, làm cho chân và hông mềm mại, tuân thủ việc ngồi thiền hàng ngày có thể tăng sức mạnh của xương.

3. Ngồi thiền có thể làm giảm và làm chậm lưu thông máu ở phần dưới cơ thể, do đó làm tăng lưu thông máu ở phần trên cơ thể, đặc biệt là sự tuần hoàn máu ở vùng ngực/tim và não.

4. Ngồi thiền thường là điều kiện để tập trung vào việc hít thở, cũng có thể làm cho hệ hô hấp không bị cản trở, và làm cho hơi thở thông thoáng, dễ dàng.

5. Nhanh chóng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa.

6. Mở rộng mạch máu ở các kinh lạc ở chân và mở khớp, tạo ra sự linh hoạt xương khớp.

7. Ngồi thiền không chỉ có thể đạt được sự tự cân bằng của cơ thể, mà còn tăng cường sức mạnh cơ thể và tăng cường các chức năng của năm cơ quan nội tạng. 

Ngồi thiền tùy thuộc vào thể lực của mỗi người. Hãy chọn một phương pháp vừa phải. Có thể chỉ cần ngồi thời gian ngắn từ khi mới bắt đầu và sau đó tăng dần. Phong cách có thể được lựa chọn theo sự linh hoạt của cơ thể.

Thực hành ngồi thiền

Chỉ cần bỏ ra 20 phút mỗi ngày, sẽ không quá muộn để bắt đầu tập luyện dù bạn có ở ngưỡng tuổi 60 hay cao hơn.

Bạn có thể chọn đặt một chiếc đệm mềm trên giường hoặc sàn nhà, và ngồi tĩnh tâm trong khoảng 20 phút mỗi ngày. Phương pháp thực hành dễ dàng.

Ngồi trên mặt thảm hoặc sàn, duỗi thẳng chân về phía trước, uốn gập cong chân phải và đặt chân phải dưới đùi trái. Uốn cong chân trái và đặt chân trái của bạn dưới đùi phải.

– Đặt hai tay lên đầu gối, giữ đầu, cổ và thân mình trên một đường thẳng.

Xem thêm: Phương pháp bảo vệ sức khỏe

Theo Soha.vn

Huyền Trân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *