Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Mắt kém nên ăn gì để mắt khỏe và sáng hơn?

Ai cũng mong muốn sở hữu một đôi mắt khỏe mạnh. Vậy đối với những người mắt kém thì làm sao để cải thiện tình trạng mắt của mình? Việc này đòi hỏi bệnh nhân phải chăm sóc và bảo vệ mắt kĩ lưỡng. Bạn cần phải bổ sung các chất dinh dưỡng cho mắt. QMK sẽ đem đến cho bạn đọc thông tin những thực phẩm tốt cho mắt kém trong bài viết dưới đây.

Người mắt kém nên ăn ớt chuông đỏ

Trong ớt chuông có chứa nhiều vitamin C. Đây là thành phần cực kì tốt cho thị lực. Ngoài ra trong ớt chuông còn có các chất chống oxy hóa và vitamin tốt cho mắt. Có nhiều chứng minh đã chỉ ra công dụng của ớt chuông trong việc giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

Ăn ớt chuông để giúp có một đôi mắt khỏe mạnh

Ăn ớt chuông để giúp có một đôi mắt khỏe mạnh

Có nhiều cách chế biến ớt chuông. Bạn có thể làm salad và ăn sống. Hoặc là dùng để xào với thit, làm các món hầm, nấu kèm với thịt nướng…

Nên ăn cá để tình trạng mắt kém được cải thiện

Võng mạc của chúng ta cần hai loại axit béo omega-3 để làm việc là DHA và EPA. Những loại axit béo này có thể tìm thấy trong cá hồi, cá ngừ và những loại hải sản khác. Các chất dinh dưỡng có trong cá hồi sẽ giúp mắt tốt hơn, có khả năng chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp. Vì vậy tình trạng mắt kém được cải thiện, nên ăn cá ít nhất 2 lần 1 tuần.

Bổ sung các loại hạt

Bên trong hạt hướng dương chứa hàm lượng vitamin E cao. Một nghiên cứu cho thấy vitamin E, cùng với các chất dinh dưỡng khác, có thể giúp làm chậm sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Dưỡng chất trong hạt hướng dương cũng có thể giúp ngăn chặn bệnh đục thủy tinh thể. Quả phỉ, đậu phộng và bơ đậu phộng cũng là nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời cho đôi mắt của bạn.

Ăn các loại hạt để giúp đôi mắt sáng khỏe

Ăn các loại hạt để giúp đôi mắt sáng khỏe

Nên ăn các loại củ

Những củ quả có màu cam như khoai lang, cà rốt, dưa đỏ, xoài, và mơ rất giàu beta-carotene – một dạng của vitamin A giúp tăng tầm nhìn về đêm và tăng khả năng điều chỉnh khi ở trong bóng tối. Một củ khoai lang có chứa hơn một nửa lượng vitamin C bạn cần trong một ngày. Khoai lang chứa nhiều vitamin A rất tốt cho đôi mắt giúp cải thiện thị lực. Vitamin A có lợi cho người bị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp. Ngoài ra, hàm lượng lớn các chất kali, chất xơ và beta carotene trong khoai lang có tác dụng ngăn chặn nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus.

Ăn trứng giúp mắt sáng

Trong trứng có rất nhiều chất có lợi cho mắt như vitamin A, zinc, lutein, lecithin, B12, vitamin D, và cysteine. Ngoài protein, lòng đỏ trứng là nguồn cung cấp dồi dào lutein, zeaxathin, kẽm và những chất giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt – một trong những bệnh thường thấy, dễ gây mù lòa ở người cao tuổi. Kẽm trong trứng sẽ giúp cơ thể của bạn hấp thu các chất lutein và zeaxanthin từ lòng đỏ trứng. Chúng giúp tăng lượng sắc tố bảo vệ trong ở điểm vàng – phần quan trọng của mắt nắm quyền kiểm soát thị lực trung tâm.

Trích nguồn: Hellobacsi

Thu Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *