Kiểm Tra Sức Khỏe

10 cách kiểm tra sức khoẻ bé tại nhà đơn giản

10-cach-kiem-tra-suc-khoe-be-tai-nha-don-gian

Chăm sóc con hàng ngày và chứng kiến sự phát triển mỗi ngày của con là cách để cha mẹ gần gũi với con nhiều hơn. Đồng thời, cũng giúp cha mẹ tự kiểm tra sức khoẻ của con để đảm bảo con phát triển tốt nhất. Sau đây là 10 cách để mẹ có thể tự kiểm tra, phát hiện những dấu hiệu bất thường của trẻ để có những biện pháp kịp thời.

Phần đầu của trẻ

Phần đầu của trẻ cực quan trọng. Trẻ sơ sinh qua đường âm đạo của mẹ nên sẽ có phần hơi móp, thóp của trẻ thường rất mềm. Đó là những đặc điểm cần lưu ý. Ngoài những dấu hiệu trên, nếu bạn phát hiện thấy đầu bé có những vết bầm tím bất thường khác thì cần đưa trẻ đi thăm khám và nhận những lời tư vấn từ bác sĩ có chuyên môn nhé!

Đánh giá tai và mắt của trẻ

Đặc điểm bình thường: Bạn dùng tay đưa qua đưa lại trước mặt bé và bé mở mắt nhìn theo. Đây là cách để kiểm tra phản xạ của mắt với ánh sáng. Ngược lại, nếu mắt bé không phản xạ, không mở mắt hoặc có bất cứ dấu hiệu bất thường nào cần báo cho bác sĩ để làm các xét nghiệm khác. Bé cũng sẽ có phản ứng lại với âm thanh khi có tiếng động, chẳng hạn bé giật mình khi có tiếng động xung quanh.

10-cach-kiem-tra-suc-khoe-be-tai-nha-don-gian-1

Kiểm tra miệng

Mẹ có thể rửa sạch tay và đưa ngón tay út của mình vào miệng bé để kiểm tra phản xạ mút. Nếu bé nút mạnh nghĩa là lưỡi và cơ miệng của bé hoàn toàn bình thường. Mẹ lùa tay quanh lợi bé để xem bé có bị hở hàm ếch hay không.

Kiểm tra tim

Nhịp tim của trẻ sơ sinh thường nhanh nhưng nhẹ nhàng. Thỉnh thoảng bé cũng ngừng thở 5 giây rồi lại thở lại bình thường. Mẹ cần quan sát (bằng cách nghe nhịp thở của bé) nếu thấy nhịp tim bé hỗn loạn; ngực phập phồng thì cần báo ngay với bác sĩ.

Phổi

Nếu bé không có dấu hiệu thở rít, khó nhọc hay khò khè thì phổi đang hoạt động tốt. Mẹ cần theo dõi nhịp thở của bé thường xuyên để kịp thời báo cho bác sĩ nếu có vấn đề bất thường xảy ra.

Kiểm tra vùng kín

Bộ phận sinh dục của trẻ sơ sinh thường sưng và có màu sẫm; ngực bé sẽ căng sữa; bất kể giới tính của em bé. Các bé gái có thể có một chất dịch âm đạo màu trắng; hoặc hơi có máu trong vài tuần đầu tiên do các kích thích tố từ mẹ. Với các bé trai thì mẹ có thể xem hình dạng bên ngoài dương vật bé có bình thường không; hai tinh hoàn có nằm đúng chỗ không…

Kiểm tra da bé

Da của trẻ sơ sinh thường có vết đỏ sau gáy; phần da ở mông sẽ xanh và lạt dần theo thời gian. Khi mới sinh da bé có thể đỏ hoặc vân vân như hoa; sẽ có lúc da tróc da cáy để mọc da mới. Đó là dấu hiệu bình thường. Nếu mẹ quan sát thấy da bé có màu vàng hay tím tái bất thường thì nên đưa bé tới gặp bác sĩ để kiểm tra lại. Da trẻ sơ sinh đặc biệt rất nhạy cảm nên mẹ lưu ý sử dụng tã sao cho bé không bị hăm; đồng thời sử dụng nước giặt cho trẻ để không ảnh hưởng đến da bé.

10-cach-kiem-tra-suc-khoe-be-tai-nha-don-gian-2

Bàn tay và bàn chân

Mẹ hãy kiểm tra các ngón tay ngón chân của bé, kiểm tra độ duỗi bàn tay và cẳng chân. Mẹ cũng kiểm tra phần khuỷu chân; cổ chân bé xem có tật chân co rút; khoèo chân hay không. Nếu có bất cứ dấu hiệu nào bất thường thì cần phải có kiểm tra y tế xác định rõ.

Kiểm tra xương sống

Bé sơ sinh bình thường sẽ có xương sống thẳng và thường có một dấu lõm nhỏ ở phần dưới cùng cột sống. Nếu lõm này sâu thì có thể bé bị yếu cột sống; chân yếu; bàn chân lạnh và xanh. Mẹ có thể vuốt dọc lưng con theo đường xương sống để kiểm tra.

Kiểm tra phản xạ

Bạn cần kiểm tra phản xạ bú; nắm bắt, tay chân hoạt động; khóc; tìm vú mẹ… Nếu bé có đủ hết những phản xạ này chứng tỏ sức khỏe của bé hoàn toàn ổn định và mẹ có thể yên tâm.

10 cách kiểm tra sức khỏe bé trên mẹ nên biết và thực hiện thường xuyên để có thể kịp thời báo với bác sĩ khi có dấu hiệu bất thường nhé!

Trích dẫn từ Vndoc

Đông Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *