Chưa được phân loại, Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Thiếu máu nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Bệnh thiếu máu có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người. Tình trạng thiếu sắt, thiếu máu là một trong những sự thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất tại Việt Nam. Các nghiên cứu cho thấy, hiện nay, lượng sắt từ bữa ăn của người Việt Nam chỉ thỏa mãn 30-50% nhu cầu về chất này. Nó là kết quả khi mà cơ thể không nhận được đủ chất sắt trong chế độ ăn uống hàng ngày. Vì vậy QMK sẽ giới thiệu chế độ ăn hợp lý để giúp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân thiếu máu.

Bổ sung sắt cung cấp huyết sắc tố cho các tế bào

Sắt là một loại khoáng chất vi lượng rất quan trọng trong cơ thể vì chúng được sử dụng để sản xuất ra các huyết sắc tố. Có hai loại chất sắt là heme iron và non-heme iron. Chất sắt heme được cơ thể hấp thu dễ dàng hơn và chỉ có trong thịt.

Thịt bò cực kỳ có lợi cho bệnh nhân thiếu máu

Thịt bò cực kỳ có lợi cho bệnh nhân thiếu máu

Loại thịt có thể là một chọn lựa tốt như thịt bò, heo và gan động vật. Bởi vì đây đều là những nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Thí dụ trong 55g thịt bò có chứa khoảng 5 mg chất sắt. Thịt bò vẫn được xem là một trong những loại thực phẩm cung cấp chất sắt tốt nhất. Tuy nhiên, bạn cũng không nên tiêu thụ quá nhiều các loại thịt này. Vì chúng chứa nhiều cholesterol nên sẽ gây bất lợi cho “sức khỏe” của hệ tim mạch.

Lương thực khô rất hiệu quả trong việc bổ sung máu cho cơ thể

Do có hàm lượng chất sắt cao nên các Những loại lương thực thô có chứa nhiều chất sắt bao gồm bột yến mạch, nui, bột mì và hạt kê. Chúng là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống nhằm tăng cường thêm lượng máu cho cơ thể. Lương thực thô còn là một nguồn cung cấp carbohydrate khá tốt. Tuy nhiên, để không bị tăng cân do mức năng lượng đổi đào mà các loại lương thực thô mang lại. Bạn có thể chế biến chúng thành các món ăn sáng dùng kèm với sữa ít béo.Yến mạch là sản phẩm cung cấp máu rất tốt cho cơ thể mà còn tốt cho hệ tiêu hóa

Yến mạch là sản phẩm cung cấp máu rất tốt cho cơ thể mà còn tốt cho hệ tiêu hóa

Những thực phẩm xanh chữa bệnh thiếu máu

Rau xanh là những loại thực phẩm có chứa chất sắt non- heme. Lượng chất sắt mà cơ thể hấp thu từ những nguồn thực phẩm này là vô cùng lớn, phụ thuộc vào sự đa dạng của các loại thực phẩm mà bạn đã dùng. Những loại rau có nhiều chất sắt là rau bina, đậu ve và khoai lang. Lượng chất sắt có trong một chén đậu ve là khoảng 3 mg và một lượng khoai lang tương tự sẽ chứa khoảng 2 mg chất sắt.

Đậu cô ve giúp tăng cường sắt chuyển hóa thành máu trong cơ thể

Đậu cô ve giúp tăng cường sắt chuyển hóa thành máu trong cơ thể

 Thịt gia cầm chữa bệnh thiếu máu

Bên cạnh hàm lượng protein có chất lượng cao, thịt gia cầm còn chứa nhiều chất sắt. Thịt gà tây sẽ cung cấp khoảng 1,5 mg chất sắt cho mỗi 85g thịt. Chất sắt trong các loại thịt như thịt bò là chất sắt heme nên cơ thể để hấp thụ mà không cần đến sự trợ giúp của những nguồn thực phẩm có chứa vitamin C.

QMK khuyến khích tăng cường những loại thực phẩm kể trên vào thực đơn hàng ngày. Bên cạnh việc tiêu thụ nhiều những thứ giàu vitamin C. Bạn đọc cũng cần cố gắng tập thể dục đều đặn bằng những bài tập nhẹ nhàng, không quá sức khi cơ thể bạn còn đang yếu như đi bộ, đạp xe… sẽ giúp ích rất nhiều cho cơ thể, giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh và vui vẻ hơn.

Trích nguồn: Doctor.24h

Thu Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *