Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Thận mạn trước chạy thận nên ăn và kiêng gì?

Bệnh suy thận có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người. Cứ mỗi năm Việt Nam lại ghi nhận thêm trung bình 8000 ca bệnh suy thận. Nguy hiểm hơn, bệnh suy thận đang có xu hướng trẻ hóa và đã đặt ra nhiều mối lo ngại đe dọa cộng đồng. Vì vậy QMK sẽ giới thiệu chế độ ăn hợp lý để giúp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân mắc chứng thận mạn trước phải chạy thận.

Ưu tiên thực phẩm có chứa thành phầm đạm giá trị sinh học cao

Nên bổ sung một lượng Protein khoảng 0,6-0,8g/kg/ngày. Tùy thuộc vào mức độ của bệnh, áp dụng nhu cầu protein trong khẩu phần sẽ có sự khác nhau. Cá, trứng, thịt nạc, sữa là loại thực phẩm có thành phần đạm giá trị dinh dưỡng cao.

Những loại thực phẩm có lợi cho quá trình đào thải ở thận

Thực phẩm có lợi cho quá trình đào thải chất độc trong thận 

Trong trường hợp bệnh nhân suy thận bị rối loạn mỡ máu thì chỉ nên ăn 3 quả trứng/tuần. Thịt bò 1 – 2 lần/tuần, cá biển (cá hồi, các nục…) khoảng 2 lần/tuần…

Sử dụng các loại dầu thực vật

Người bị thận mạn nên sử dụng các loại thức ăn được chế biến từ dầu mè, đậu nành, oliu. Vì chúng giúp hỗ trợ cho quá trình lọc thận được diễn ra tốt. Hơn nữa còn tránh được các biến chứng về thận. Đảm bảo cho quá trình đào thải tốt.

Ngoài ra nên uống nhiều nước để thận lọc ra những chất độc hại trong cơ thể. Dựa vào cân bằng nước xuất, nhập, cần điều chỉnh khi có giảm lượng nước tiểu, có phù, suy tim.

Rau, trái cây giúp thận hoạt động tốt hơn

Giai đoạn bệnh thận mạn nhẹ (độ lọc cầu thận GFR ≥ 60) có thể ăn đa dạng rau, trái cây có màu xanh, màu đỏ, màu vàng, tím…

Táo tây, quít, bưởi, cam … là những loại trái cây ưu tiên sử dụng đối với bệnh nhân có kèm theo bệnh đái tháo đường. Bởi vì nó có chỉ số đường huyết thấp, trung bình.

 

Những loại trái cây có lợi cho sức khỏe, đặc biệt có lợi cho người bệnh mạn thận trước thay thận 

Hơn thế nữa, trái cây cung cấp đủ các loại vitamin có lợi cho sức khỏe và đặc biệt là có lợi cho quá trình lọc chất độc trong thận.

Bệnh nhân bị thận mạn trước chạy thận không nên ăn gì?

Người mắc bệnh mạn thận không nên sử dụng những loại thực phẩm giàu kali như Thanh long, bơ, nho khô…., các loại rau không tốt cho quá trình đào thải trong thận như rau muống, rau ngót…., các loại đậu hạt ;

Người mắc thận mạn có kèm theo đái tháo đường nên hạn chế nhập vào cơ thể các loại khoai củ nhiều đường như  khoai tây, bánh mì trắng…;

Cắt giảm chất béo có hại, giàu cholesterol, các chất béo bão hòa;

Bên cạnh đó hạn chế như lòng đỏ trứng, thịt bò, đậu nành…; vì đây là những thực phẩm chứa rất nhiều phốt pho.

Tránh nạp thực phẩm khô, khó nuốt như:  cá khô, bánh mì, khoai tây chiên…vì chúng chứa nhiều muối natri không tốt cho quá trình phân giải trong thận;

Uống quá nhiều nước có thể khiến cơ thể bị phù nhiều hơn, việc kiểm soát huyết áp cũng trở nên khó khăn hơn nên cũng cần hạn chế uống quá nhiều nước.

Bệnh nhân mạn thận là người cao tuổi không nên uống quá nhiều nước. Vì ở giai đoạn đầu của bệnh thận mạn sẽ đi tiểu nhiều hơn đặc biệt là vào ban đêm gây nên tình trạng mất ngủ. Cơ thể người già sức đề kháng yếu, rất dễ dẫn đến đột quỵ trong đêm.

Qua bài đọc, QMK khuyến khích người mắc bệnh nên có chế độ ăn uống hợp lí. Vì nó đóng vai trò  quan trọng trong việc làm giảm đáng kể của bệnh suy thận và góp phần nâng cao hiệu quả chạy thận.

Trích nguồn: Vinmec

Thu Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *