Chưa được phân loại, Phương Pháp Thể Thao Khỏe Mạnh, Sống Khỏe

Sai lầm dẫn đến đau cơ bắp trong quá trình tập luyện

sai-lam-dan-den-dau-co-bap-trong-qua-trinh-tap-luyen

“Sao cơ thể mình bị đau nhiều như vậy?” Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi như vậy cho chính mình khi kết thúc một buổi tập luyện thể thao; vì các cơ bắp trên người đau nhức và còn tệ hơn khi qua ngày mai thì cơ thể hoàn toàn ê ẩm.

Đó chính là biểu hiện của cơ bạn đang không tốt và có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Để tìm cách để ngăn chặn việc đau cơ bắp, bạn hiểu rõ bản chất của nó bạn có cách khắc phục tốt nhất; kèm với chế độ tập luyện hợp lý hơn.

Nguyên nhân gây đau nhức cơ

Đau nhức cơ là tình trạng vô cùng phổ biến, xảy ra với nhiều người sau khi tập luyện thể thao. Đặc biệt là trong những buổi tập đầu tiên; hoặc bỏ một thời gian dài mới tập lại.

Cơn đau đó có thể khiến cơ thể bạn suy giảm sức khỏe, mệt mỏi, cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Và ảnh hưởng hơn hết là với những vận động viên, những người chuyên thi đấu thể thao.

Bài viết dưới đây là 4 thói quen xấu, có thể bạn thường mắc phải trong buổi luyện tập; dẫn đến đau nhức vấn đề đau cơ bắp.

Không khởi động trước khi tập luyện thể thao

Đây là một trong những nguyên nhân lớn nhất dễ dẫn đến đau cơ khi tập luyện thể thao. Nhất là những người không thường xuyên chơi thể thao, rèn luyện giữ gìn sức khỏe. Họ thường tập luyện thể thao theo ngẫu hứng, nên không coi trọng việc khởi động trước khi tập luyện. Đôi khi tập quá sức khiến cơ thể mệt mỏi; các cơ xương khớp bị co giãn đột ngột gây nên hiện tượng đau nhức cơ. Ngay cả những người khỏe mạnh nhất cũng có thể bị đau cơ khi chơi thể thao; nếu chủ quan không khởi động kỹ, đúng cách.

Thực hiện bài tập thể dục sai tư thế

Hầu hết mọi người đều không tập luyện dưới sự giám sát của một Huấn luyện viên cá nhân (gọi tắt là PT). Có người tự tập theo các clip hướng dẫn trên mạng, có người hỏi qua bạn bè, đồng nghiệp cách tập luyện và tự thực hiện các bài tập thể dục. Vì vậy, hầu hết sẽ mắc phải các sai lầm trong quá trình tự tập luyện thể thao bởi sai động tác, sai tư thế dẫn tới bị đau nhức cơ bắp.

sai-lam-dan-den-dau-co-bap-trong-qua-trinh-tap-luyen

Để có một phương pháp tập luyện thể thao đúng đắn, cùng chế độ dinh dưỡng phù hợp; bạn nên tập luyện cùng huấn luyện viên cá nhân. Họ sẽ giúp bạn có được mục tiêu, kiến thức tập luyện khoa học cùng các bài tập phù hợp với từng người.

Tập luyện quá sức

Đây có thể coi là một trong những nguyên nhân chính, dẫn đến tình trạng đau cơ khi tập luyện thể thao. Một số trường hợp, là do không hoạt động thể chất thường xuyên; dẫn tới việc khi bắt đầu tập luyện thể thao nhiều hơn khiến cơ thể chưa kịp thích nghi; khiến cơ bắp đau nhức hơn bình thường. Một số khác, có tập luyện thể thao thường xuyên nhưng lại tập quá sức; vượt quá ngưỡng cho phép dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiển như: căng cơ, gãy xương, mệt mỏi, chán ăn…; Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng chỉ nên hoạt động thể chất tối đa là 60 phút/ngày.

Chấn thương khi tập luyện

Việc đau cơ bắp còn có thể xảy ra, khi bạn bị chấn thương trong quá trình tập luyện thể thao. Những phần cơ thể bị va đập sẽ gây tổn thương lên cơ, mạch máu; khiến bạn có cảm gác đau, nhức, mỏi vô cùng. Đối với các vùng cơ không được tập luyện thường xuyên. khi hoạt động mạnh các cơn đau nhức cơ sẽ xuất hiện ngay sau đó.

sai-lam-dan-den-dau-co-bap-trong-qua-trinh-tap-luyen

Việc đau nhức cơ bắp này ít nhiều làm ảnh hưởng tới quá trình vận động, công việc; cũng như những sinh hoạt thường ngày. Đa số các cơn đau nhức cơ bắp có thể tự khỏi được. Nhưng một số trường hợp bị năng, lại kèm theo cơn đau nhức dữ dội; thì nên áp dụng các biện pháp điều trị đau nhức cơ bắp hoặc tìm đến bác sĩ chuyên khoa. Để sớm lấy lại cuộc sống bình thường.
Giúp quá trình luyện tập thể thao diễn ra suôn sẻ, không có bất cứ sự gián đoạn nào do đau nhức cơ bắp. Bạn cần ghi nhớ 4 điều trên để có được thân hình mong muốn nhé!

Theo lifestyle.cfyc.com.vn

Nguyễn Thị Vĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *