Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Hai phương pháp ăn dặm ở trẻ nhỏ ba mẹ cần biết

Phương pháp ăn dặm ở trẻ nhỏ được chia làm 2 loại, là ăn dặm truyền thống và ăn dặm theo trẻ. Hai phương pháp có những điểm khác biệt rõ ràng.

Giới thiệu

Cha mẹ luôn muốn an toàn cho con, nên thường chỉ dám cho bé ăn các món được nghiền nhừ. Đồng thời, bé chỉ được ăn đặc khi đã lớn dần lên. Thế nhưng mới đây, người ta đã phát hiện ra phương pháp ăn dặm mới, rất khác phương pháp cũ. Phương pháp này có tên là Baby Led Weaning, ý là ăn dặm theo ý bé. 

BLW mới đầu xuất hiện tại Anh, Canada và New Zealand, sau đó lan truyền dần trong xã hội. Không phải dùng thìa ăn món ăn nghiền nhừ, bé có thể tự do ăn theo nguyên miếng ý thích. 

Phương pháp này nghe có vẻ lạ và khiến nhiều người lo lắng, nhưng lại có phản ứng tốt với trẻ nhỏ. Điều này giúp các bé thỏa mãn nhu cầu ăn uống tốt hơn. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là bé ăn cả miếng nhưng chỉ ăn đồ mềm, tránh đồ cứng.

Thảo luận

Khi so sánh hai phương pháp trên, có thể nhận thấy sự khác biệt khá lớn cả về dinh dưỡng, cách ăn và thức ăn mà bé sử dụng. 

Trong nghiên cứu quy mô nhỏ này, phương pháp ăn dặm mới có gắn với một số hành vi có lợi cho trẻ như:

  • Thời gian chỉ bú sữa mẹ dài hơn (những người tham gia trong nhóm BLW có tỷ lệ cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn đến 6 tháng cao hơn nhiều với nhóm TFS).
  • Cho ăn dặm muộn hơn (chờ đến 6 tháng tuổi mới cho con ăn chất rắn).
  • Trẻ tham gia nhiều hơn vào bữa ăn gia đình.

Lo ngại về phương pháp mới

Có ba mối lo ngại lớn được đề cập trong BLW: Liệu trẻ có hấp thu đủ năng lượng, chất sắt và chúng có nguy cơ bị nghẹn hay không.

Người ta cho rằng trẻ ăn dặm theo phương pháp BLW có thể không được đáp ứng đủ nhu cầu về năng lượng. Vì trẻ không có kỹ năng vận động để tự ăn đủ lượng thức ăn. Đặc biệt nếu các thực phẩm chiếm ưu thế trong chế độ ăn của trẻ lại có năng lượng thấp như trái cây và rau.

Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu xem liệu trẻ ăn dặm BLW có nguy cơ bị thiếu nhiều sắt, kẽm và vitamin B12 hơn hay không.

Mặc dù trẻ theo phương pháp BLW dường như không được cho ăn nhiều thức ăn có nguy cơ gây nghẹn. Nhưng các tác giả lo ngại rằng có 2/3 số trẻ được cho ăn ít nhất một loại thức ăn. Và có thể những người theo BLW có thể cho con ăn nhiều loại thực phẩm như vậy. Cần phải nghiên cứu sâu hơn với mẫu trẻ lớn, mang tính đại diện hơn. Nếu được thì cần xác định được độ phát triển, tình trạng dinh dưỡng và tỷ lệ bị nghẹn.

Đồng thời, trẻ theo BLW nên được khuyến khích ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng. Dù cha mẹ lựa chọn cho trẻ ăn dặm theo phương pháp nào, cũng cần an toàn cho bé. Lý tưởng nhất là thay đổi phương pháp chế biến thức ăn.

Kết luận của nghiên cứu

Trẻ theo phương pháp ăn dặm BLW có tỷ lệ năng lượng hấp thu tương tự với những trẻ theo phương pháp TSF. Nhưng lượng chất béo và chất béo bão hòa trẻ hấp thu cao hơn. Đồng thời, lượng sắt, kẽm và các vitamin B12 thấp hơn. 

Theo yhoccongdong.com

Thanh Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *