Tại sao cần chú trọng vào dinh dưỡng độ tuổi 20?
Như đã nói, một sức khỏe mạnh sẽ là điều giúp bạn thực hiện công việc và học tập một cách trơn tru nhất. Ngược lại, cơ thể không khỏe mạnh sẽ khiến bạn luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi; ủ rũ và chán chường. Bạn sẽ thường xuyên cảm giác thiếu động lực khi bắt tay vào làm điều gì đó.
Thứ hai, dinh dưỡng độ tuổi 20 có thể ảnh hưởng lâu dài đến chế độ dinh dưỡng ở những cột mốc độ tuổi về sau. Ví dụ, nếu bạn áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý và lành mạnh; điều đó giúp bạn hình thành thói quen và tạo lập chế độ dinh dưỡng cân đối khi bạn càng lớn tuổi.
Dinh dưỡng tuổi 20
Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng tuổi 20 cần chú trọng đến 3 yếu tố: dinh dưỡng phát triển chiều cao, dinh dưỡng đẹp da và dinh dưỡng bổ máu (ở nữ giới). Ngoài 4 nhóm chất cần thiết (tinh bột, đạm, chất béo và vitaminm, khoáng chất), bạn cần tăng cường bổ sung canxi, vitamin C, E và chất sắt.
Những thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh, đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ…cần hạn chế. Bởi nếu lạm dụng quá nhiều sẽ trở thành thói quen không hề tốt cho sức khỏe. Có khi chúng gây nên những căn bệnh nguy hiểm sau này. Theo các chuyên gia, nguồn thực phẩm dinh dưỡng tự nhiên luôn được khuyến khích. Một quả táo thay vì uống nước ép táo, salad rau củ thay cho những món ăn vặt gây hại, ngũ cốc thay cho bột mì trắng…
Nhóm thực phẩm “thân thiện” tuổi 20
Sữa và sữa chua
Cách cung cấp nguồn vitamin D và canxi dồi dào và đơn giản nhất là từ sữa. Vitamin D và canxi có vai trò quan trọng đối với hệ xương cũng như chiều cao của bạn ở độ tuổi 20. Vitamin D góp phần đáng kể vào quá trình hấp thu canxi. Từ đó giúp xương và sụn phát triển ổn định. Như vậy việc uống sữa mỗi ngày giúp bạn đạt được chiều cao lý tưởng, tránh tình trạng thấp còi.
Ngoài ra trong sữa còn có nhiều dưỡng chất thiết yếu khác hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh. Bạn nên chọn loại sữa tách béo để ngăn ngừa béo phì. Hoặc các bạn nữ thường chọn sữa chua sau mỗi bữa ăn hàng ngày. Sữa chua không chỉ giàu canxi, vitamin D giúp tăng cường mật độ xương mà còn chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột và ngăn ngừa nhiễm trùng.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như rau chân vịt, bắp cải, cải xoă…đều là những loại rau giàu vitamin, nhất là vitamin E. Vitamin E là chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể. Nó có công dụng rất hữu hiệu trong nhiệm vụ làm đẹp da, ngăn ngừa bụi bẩn, bã nhờn.
Cứ 100g rau chân vịt chứa đến 10% lượng vitamin E cần thiết hàng ngày. Trong khi đó cải xoăn cũng góp phần 8%, củ cải Thụy Sĩ cung cấp 16% và củ cải xanh chứa 13%. Chúng đều là những loại rau “thân thiện” với chế độ dinh dưỡng tuổi 20. Chúng vừa góp phần cung cấp vitamin E làm đẹp da, vừa bổ sung nguồn chất xơ quý giá hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.
Nhóm thịt đỏ
Hầu hết các nhóm thịt đỏ chứa hàm lượng chất sắt rất cao. Đơn cử như thịt bò cứ 85g đã cung cấp 3mg sắt cho cơ thể. Hàm lượng này đáp ứng 15% nhu cầu sắt mỗi ngày.
Vì sao ở độ tuổi 20 rất cần chất sắt, nhất là ở nữ giới? Vì sắt giữ vai trò vận chuyển oxy từ phổi đến các tế bào. Hơn nữa, sắt còn hỗ trợ sản sinh nên các tế bào máu đỏ cung cấp cho cơ thể. Nếu chất sắt không được bổ sung đầy đủ rất dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu. Đặc biệt, ở nữ giới nhu cầu cần chất sắt cao nhất do phải trãi qua hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.
Nguồn: dinhduongonline
Phương Uyên