Kiểm Tra Sức Khỏe

Đàn ông không nên bỏ qua những xét nghiệm này

Những xét nghiệm tầm soát, phòng ngừa bệnh vô cùng quan trọng. Tuỳ thuộc vào độ tuổi, tình trạng và tiền sử để có những xét nghiệm chuẩn xác. Vậy đối với đàn ông nên thực hiện các xét nghiệm nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thứ phổ biến. Một điểm cần lưu ý của căn bệnh này đó là thường phát triển chậm nên bạn có thể khám để bác sĩ tìm ra bệnh sớm trước khi có những triệu chứng xuất hiện. Nam giới nên thực hiện các bước để đảm bảo có được một sức khoẻ tốt nhất.

Độ tuổi nên thực hiện xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt là từ 50 tuổi, với những người có nguy cơ cao thì nên từ 45 tuổi. Nếu trong gia đình có người đã từng mắc bệnh này thì nên xét nghiệm từ 40 tuổi.

xet-nghiem-nam-gioi

Ung thư tinh hoàn

Có nhiều người có thể chưa nghe qua bệnh này. Tuy nhiên ung thư tình hoàn đang là bệnh phổ biến. Đây là tình trạng ung thư tại tuyến sản sinh ra tinh trùng. Hầu hết các trường hợp ung thư tinh hoàn từ 20 – 54 tuổi. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo, nếu trong gia đình có người mắc ung thư tinh hoàn, hoặc người có tinh hoàn ẩn, 1 tinh hoàn có nguy cơ cao bị ung thư hơn những người khác. Các bác sĩ khuyên nam giới nên thường xuyên kiểm tra các bất thường ở tinh hoàn, nếu thấy xuất hiện u cục cứng, cảm thấy nặng, tức hoặc đau ở khu vực bìu, hoặc tinh hoàn thay đổi hình dạng kích thước bất thường nên đi khám ngay.

xet-nghiem-nam-gioi-1

Ung thư đại trực tràng

Đây  là nguyên nhân ung thư gây tử vong thứ hai. Đàn ông có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn phụ nữ. Đa số các bệnh ung thư đại trực tràng thường phát triển chậm, do sự phát triển bất thường của các polyp ở đại tràng: tăng trưởng trên bề mặt bên trong của ruột. Sau khi ung thư phát triển, nó có thể xâm nhập, hoặc lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Cách để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng là tìm và loại bỏ các polyp ở khu vực đại trực tràng từ khi mới xuẩt hiện, không để chúng phát triển thành ung thư.

Nam giới nên khám đại trực tràng từ 50 tuổi. Nội soi đại trực tràng là một phương pháp đơn giản, nhưng hiệu quả trong việc phát hiện sớm các polyp hoặc ung thư đại trực tràng.

Ung thư da

Với những người hay phải làm việc dưới ánh nắng mặt trời có nguy cơ cao mắc ung thư da. Khi xuất hiện những đám da đổi màu hay các bất thường của nốt ruồi, người bệnh cần đến các cơ sở y tế. Tỷ lệ phụ nữ xuất hiện các đám sắc tố da cao, nhưng việc các đám sắc tố này phát triển thành u ác tính ở nam giới cao hơn 2-3 lần.

Hiệp hội Ung thư Mỹ và Viện Da liễu Mỹ khuyên nam giới thường xuyên tự kiểm tra; nếu thấy bất kỳ thay đổi hay dấu hiệu nào trên làn da như bất thường về hình dạng; màu sắc; kích thước trên da nên tìm gặp các chuyên gia da liễu để khám sàng lọc. Nếu phát hiện sớm điều trị ung thư da rất hiệu quả.

Theo các bác sĩ nhãn khoa; người bệnh nên khám sàng lọc thường xuyên hơn nếu bạn có nguy cơ cao như những người có tiền sử gia đình có người bị tăng nhãn áp; chấn thương mắt; hoặc sử dụng thuốc steroid trị các bệnh về mắt.

Trích dẫn từ Suckhoedoisong

Đông Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *