Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Thực phẩm người bệnh Gout nên ăn

Một số nghiên cứu cho thấy nam giới 40-60 tuổi và phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh là những đối tượng thường có nguy cơ cao mắc bệnh Gout. Để khống chế bệnh, người bệnh nên có chế độ dinh dưỡng hằng ngày hợp lý. Qua bài viết này, QMK sẽ thông tin đến các bạn những thực phẩm người bệnh Gout nên và không nên ăn nhé!

Bệnh Gout là gì?

Rối loạn chuyển hóa acid uric là nguyên nhân chính của bệnh Gout. Các tinh thể các tinh thể urat bị lắng đọng, tập trung lại ở khớp làm cho bệnh nhân phải hứng chịu những cơn đau nhức dữ dội. Bệnh thường phát tán vào giữa đêm, khiến bệnh nhân mất ngủ, khó chịu. Các khớp bị sưng đỏ, nhất là khớp ở ngón cái hoặc khớp gối, bàn chân, mắt cá chân. Thậm chí cột sống của người mắc bệnh Gout cũng có nhiều khả năng bị ảnh hưởng.

Bệnh Gout và biểu hiện của bệnh

Chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc bệnh Gout

Các cơn nhức khớp làm cho sinh hoạt hằng ngày của người mắc bệnh Gout trở nên vô cùng khó khăn và bất tiện. Tuy nhiên, đây là bệnh lành tính. Ngoài việc kết hợp điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh nên xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Từ đó gia tăng khả năng suy giảm bệnh tình, cải thiện chất lượng cuộc sống của mình.

Thực phẩm người bệnh Gout nên ăn

Khi xây dựng chế độ ăn uống, người bệnh Gout nên lưu ý một nguyên tắc quan trọng. Đó là hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa hàm lượng purin cao. Các loại thịt trắng chứa ít purin. Vì vậy bệnh nhân có thể bổ sung protein cho cơ thể bằng việc sử dụng thịt cá, gà, heo… Người mắc bệnh Gout chỉ nên ăn các loại rau củ chứa hàm lượng purin nhỏ (20-25 mg) như rau cần, dưa chuột, súp lơ, cải bắp, cải xanh, các loại cà.

Thực phẩm người bệnh Gout nên ăn

Thực phẩm bệnh nhân bị Gout nên ăn

Tiếp theo người bệnh Gout nên nhớ bổ sung thức ăn nước uống có khả năng đào thải acid urid ra khỏi cơ thể. Ví dụ như uống đủ nước hay sử dụng nước khoáng kiềm. Hoặc sử dụng các loại hoa quả, thảo dược (cherry, dâu tây, cải bẹ xanh, cam, lá sake). Ngoài ra, người mắc bênh Gout không cần kiêng tinh bột và carcbonhydrate. Chúng sẽ giúp cơ thể hòa tan acid uric. Vì vậy, bệnh nhân có thể thoải mái ăn mì, phở, bún, khoai, bánh mì, ngũ cốc, gạo,… Bên cạnh đó, để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, bổ sung vitamin C (500 – 1000mg) là vô cùng cần thiết.

Thực phẩm người bệnh Gout không nên ăn

Người bệnh Gout lưu ý hạn chế ăn, thịt bò, hải sản, gia cầm và các động vật có vỏ (nghêu, sò…). Vì nhóm thực phẩm này chứa hàm lượng purin cao khiến bệnh Gout trở nặng. Ngoài ra, lưu ý tránh những loại thức ăn làm gia tăng hàm lượng axit uric trong cơ thể. Những thực phẩm đó bao gồm hoa quả chua, nấm, măng, thức ăn lên men… Người mắc bệnh Gout cần hạn chế dung nạp chất béo vào cơ thể. Bệnh nhân chỉ nên uống sữa ít béo, ăn thịt nạt hoặc gia cầm, không ăn da. Quan trọng nhất, bệnh nhân phải bỏ rượu bia. Vì rượu bia là tác nhân làm gia tăng axit uric trong gan và làm thận giảm hiệu suất thải axit uric.

Trích nguồn: Vinmec

Thu Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *