Phương Pháp Phòng Bệnh

Cách ngăn ngừa các biến chứng viêm phổi ở trẻ

Các biến chứng viêm phổi phức tạp ở trẻ em hoàn toàn có thể xảy ra nếu bé không được phát hiện sớm và xử lí kịp thời. Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm mà trẻ bị viêm phổi có thể gặp phải, mời các bậc phụ huynh cùng đọc để tham khảo và có biện pháp điều trị cũng như phòng ngừa tốt nhất cho con nhé.

Viêm phổi biến chứng dẫn đến nhiễm trùng huyết

Nhiễm trùng huyết được coi là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh viêm phổi ở trẻ em hay gặp phải. Nhiễm trùng huyết xảy ra khi vi khuẩn gây viêm phổi đi vào máu. Sự lây lan của vi khuẩn có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng hoặc kéo theo nhiễm trùng thứ phát như viêm màng não thường gặp ở trẻ sơ sinh; viêm phúc mạc, viêm khớp do vi trùng, viêm nội tâm mạc.

Phổi bị tràn dịch màng hoặc tràn mủ màng phổi

Những bé bị viêm phổi có thể làm tràn dịch màng phổi hoặc tràn mủ màng phổi. Khi kiểm tra lâm sàng; gõ đục giảm hoặc mất phế âm bên phổi bị tổn thương.

Khi sử dụng ống nghe có thể nghe thấy tiếng cọ màng phổi ở giai đoạn sớm trước khi tràn dịch lan rộng.

Sau khi được bác sĩ chụp X-quang ngực bé có hình ảnh ở một hoặc cả hai bên lồng ngực. Khi trẻ bị viêm mủ màng phổi; trẻ sốt dai dẳng dù đã được điều trị kháng sinh và dịch màng phổi đục hoặc có mủ.

 Biến chứng viêm phổi dẫn tới áp xe phổi

Khi trẻ bị viêm phổi nhưng không được điều trị tốt, gây viêm mủ và hoại tử vùng nhu mô phổi bị tổn thương; khiến cơ chế thanh thải bị suy yếu; gây hiện tượng thuyên tắc hoặc vi trùng lan theo đường máu hình thành nên khối áp-xe phổi. Khối áp xe có hình dạng một hang tròn có bờ rõ; thành dày trong phổi, bên trong có chứa dịch mủ.

Khi thăm khám thấy lồng ngực di động giảm, giảm phế âm, gõ đục, ran ẩm và tiếng thổi ống. Chụp X-quang ngực có thể phát hiện một ổ mủ đơn độc, thành dày trong phổi có hoặc không có mức khí dịch.

Tràn khí màng phổi do biến chứng viêm phổi

Tràn khí màng phổi thường thứ phát dẫn đến tích tụ khí trong khoang màng phổi do vỡ phế nang hoặc do nhiễm vi trùng sinh hơi.

Khi trẻ bị viêm phổi, gây áp lực trong khoang màng phổi, khiến lồng ngực căng phồng ở bên tổn thương, đẩy lệch trung thất sang bên đối diện, gây tràn khí màng phổi.

Khi thăm khám thấy giảm phế âm bên tràn khí; trẻ thở rên, suy hô hấp nặng và tím tái. Các chẩn đoán phân biệt bao gồm kén phổi, bóng khí phổi, thoát vị hoành.

Cần thực hiện chụp X-quang phổi cho bé để đánh giá chi tiết và có biện pháp xử trí sớm.

Đưa bé đến gặp bác sĩ ngay khi có những triệu trứng sau

Khi thấy trẻ có các biểu hiện viêm phổi sau đây, ba mẹ cần lưu ý để cho bé đi thăm khám sớm nhất:

– Giai đoạn đầu: Ở giai đoạn này có thể trẻ chỉ có sốt nhẹ, ho nhẹ, chảy nước mắt và nước mũi, chán ăn, bỏ bú, quấy khóc…

– Giai đoạn sau: Nếu ở giai đoạn đầu trẻ không được điều trị đúng và theo dõi sát có thể diễn biến nặng hơn với biểu hiện sốt cao; ho tăng lên, có đờm đặc, khó thở, thở nhanh, rút lõm lồng ngực, chán ăn bỏ bú hoặc bú kém,…

– Trẻ có hiện tượng mệt mỏi, quấy khóc, có thể dẫn tới tiêu chảy, nôn nhiều và đau bụng.

Đặc biệt, khi bị viêm phổi ba mẹ nhớ chú ý tới nhịp thở của con nhanh:

  • Trẻ dưới 2 tháng tuổi, nhịp thở  trung bình trên 60 lần/phút.
  • Trẻ từ 2 – 11 tháng tuổi, nhịp thở trung bình trên 50 lần/phút.
  • Trẻ từ 12 – 60 tháng tuổi, nhịp thở  trung bình trên 40 lần/phút.

Nếu phát hiện nhịp thở của con đập nhanh và kèm theo một số dấu hiệu trên; ba mẹ nên cho bé đi thăm khám sớm với bác sĩ để con được điều trị kịp thời. Bên cạnh đó tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra về sau cho trẻ.

Nguồn: Benhvienthucuc

Hồng Tuyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *