Kiểm Tra Sức Khỏe

Tự bắt mạch sức khoẻ với những chỉ số sau

chi-so-suc-khoe-cho-moi-nguoi-1

Bạn đang giảm cân và muốn đảm bảo an toàn cho sức khoẻ mà vẫn đảm bảo sức khoẻ. Đặc biệt, bạn cần theo dõi sức khoẻ tim mạch của mình. Vậy thì cùng xem những chỉ số đặc biệt để tự bắt mạch cho bản thân mình nhé!

Chỉ số tính lượng calories cần nạp mỗi ngày để có khẩu phần ăn hợp lý

Calories ảnh hưởng đến cả sức khoẻ và cả quá trình giảm cân. Chỉ số chuẩn để đảm bảo duy trì sức khoẻ tốt ở phụ nữ đó là 200 calories và đàn ông là 2550 calories mỗi ngày. Lượng calories dành cho mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào chỉ số chiều cao, cân nặng và độ tuổi. Lượng calories được tính theo chỉ số BMR như sau:

  • Đối với nam: BMR = 9,99 x trọng lượng  (kg) + 6,25 x chiều cao (cm) – 4,92 x tuổi + 5
  • Đối với nữ: BMR = 9,99 x trọng lượng (kg) + 6,25 x chiều cao (cm) – 4,92 x tuổi – 161

Sau đó tính toán đối với công việc, hoạt động của mỗi người, hàng ngày để ra được lượng calories cần thiết giúp xây dựng khẩu phần ăn phù hợp. Cụ thể:

  • Đối với người ít hoạt động = 1,2 x BMR
  • Đối với người làm việc 1-3 ngày/tuần hoặc tập các bài tập vận động nhẹ = 1,375 x BMR
  • Đối với người làm việc 3-5 ngày/tuần hoặc tập các bài tập trung bình = 1,55x BMR
  • Đối với người làm việc 6-7 ngày/tuần hoặc tập các bài tập nặng = 1,725 xBMR
  • Đối với các vận động viên thể thao = 1,9 x BMR.

chi-so-suc-khoe-cho-moi-nguoi

Số đo vòng eo quan trọng hơn bạn tưởng

Đo vòng eo là cách tốt nhất để bạn xác định cân năng của mình có ảnh hưởng đến tim mạch hay không. Mỡ không chỉ là kho dự trữ năng lượng của bạn, khi mỡ cơ thể dồn vào bụng, những tế bào này có thể sinh ra chất hóa học gây viêm nhiễm và tăng nguy cơ đau tim.

Đối với phụ nữ, nguy cơ ảnh hưởng đến tim xuất hiện khi vòng eo của bạn trên 88.9 cm. Còn với đàn ông, nguy cơ đến khi vòng eo vượt quá con số 101.6 cm. Để đo được số đo chính xác vòng eo của bạn, hãy sử dụng thước dây quấn ngang bụng ngay rốn hay gần rốn bạn, để dây vừa chặt và đừng hóp bụng.

Cách đo chính xác hơn là so sánh tỉ lệ eo – hông của bạn. Chia con số nhỏ nhất bạn đo được ở vòng bụng cho con số to nhất ở hông. Nếu tỉ lệ cao hơn 2.3 ở nam và 2.1 ở nữ cho thấy bạn đã mắc bệnh béo phì.

chi-so-suc-khoe-cho-moi-nguoi-2

Chỉ số LDL và HDL là gì?

Biết được chỉ số cholesterol trong máu rất quan trọng, nhưng bạn cũng nên biết về chỉ số choleterol xấu LDL và cholesterol tốt HDL. Sau khi xét nghiệm máu; hãy hỏi bác sỹ của bạn về chỉ số của hai dạng cholesterol và tỉ lệ cholesterol tổng trên HDL.

Hãy giữ chỉ số cholesterol của mình dưới 5.2 mmol/l (dưới 5 mmol/l nếu bạn bị bệnh tim hay béo phì), chỉ số LDL dưới 3.5 mmol/l hoặc dưới 2 mmol/l nếu bạn có tiền sử bệnh tim. Chỉ số HDL ổn định nên ở khoảng 1.3 mmol/l hay hơn nữa.

Đo huyết áp của bạn thường xuyên để phát hiện các bệnh tim mạch

Huyết áp thường thay đổi quanh một trị số trung bình trong ngày. Tuy nhiên; nếu nó không ngừng tăng lên; bạn có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp; cũng có nghĩa bạn có nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ cao hơn.

Bạn bị cao huyết áp khi huyết áp cao hơn trị số 140/90 mm Hg. Khi huyết áp nằm giữa 120/80 và 139/89; bạn sẽ nằm trong nhóm nguy cơ tăng huyết áp (tiền tăng huyết áp). Làm cách nào để đo huyết áp của bạn? Bác sĩ của bạn sẽ đo nếu bạn đi khám định kì. Bạn cũng có thể mua máy đo huyết áp để đo tại nhà; điều này giúp bạn theo dõi và điều chỉnh huyết áp của mình tốt hơn.

Kiểm tra mạch buổi sáng của bạn để tập thể dục hiệu quả

Mạch của bạn là số lần tim bạn đập trong một phút. Việc kiểm tra mạch nghỉ của bạn vào buổi sáng sẽ giúp bạn thấy được các bài tập của mình có hiệu quả cho tim mạch hay không. Ví dụ như; mạch của một người bình thường sẽ dao động trong khoảng 60 đến 90 nhịp/phút. Những người có thân hình khỏe mạnh sẽ có mạch nghỉ thấp hơn vì cơ tim của họ hoạt động tốt hơn. Nhưng nếu bạn không tập thể dục thường xuyên mà vẫn thấy nhịp tim chậm hơn bình thường, hãy đến gặp bác sĩ vì đó là dấu hiệu bạn đang mắc các bệnh về tim.

Việc kiểm tra thường xuyên các chỉ số sức khỏe này sẽ giúp bạn “lắng nghe” và hiểu hơn về nhu cầu dinh dưỡng và vận động của cơ thể. Hãy thăm khám bác sỹ; và các chuyên gia dinh dưỡng khi các chỉ số có những bất thường, bạn nhé.

Trích dẫn từ Hello Bác sĩ

Đông Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *