Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Bệnh ung thư ăn gì để hỗ trợ điều trị?

Người mắc bệnh ung thư thường xuyên bị chán ăn dẫn đến tình trạng sút cân. Điều này gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng ở người bệnh. Từ đó gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình điều trị. Chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp bệnh nhân có sức khỏe và đề kháng để chống chọi bệnh tình. Vì vậy QMK sẽ mang đến những thông tin dinh dưỡng hữu ích cho người bệnh ung thư.

Người bệnh ung thư nên ăn thực phẩm giàu protein

Bổ sung protein là rất cần thiết cho người bệnh. Protein giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ chữa lành các mô và hạn chế nhiễm trùng. Bên cạnh đó, bệnh nhân nên chọn lựa thực phẩm chứa nguồn protein tốt như:

  • Cá, thịt gia cầm, thịt nạc đỏ, trứng
  • Các sản phẩm từ sữa ít béo
  • Các loại hạt và bơ hạt
  • Đậu khô, đậu Hà Lan và đậu lăng
  • Thực phẩm từ đậu nành.

Lựa chọn chất béo tốt cho cơ thể

Để cung cấp năng lượng cho cơ thể, người bệnh nên bổ sung các thực phẩm chứa chất béo. Tuy nhiên bệnh nhân ung thư không nên ăn thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa. Chỉ nên sử dụng chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa.

  • Dầu ô liu, hạt cải và đậu phộng
  • Dầu cây rum, hướng dương, ngô, hạt lanh và hải sản

Bệnh nhân ung thư nên lựa chọn thực phẩm chứa chất béo tốt

Bệnh nhân ung thư nên lựa chọn thực phẩm chứa chất béo tốt

Carbohydrate

Cần cung cấp carbohydrate để cung cấp năng lượng, đảm bảo các hoạt động thể chất hằng ngày của người bệnh. Nguồn carbohydrate tốt có thể tìm thấy trong trái cây, rau củ hay các loại ngũ cốc. Chúng sẽ cung cấp thêm cho cơ thể các vitamin, khoáng chất, chất xơ và dinh dưỡng thực vật cần thiết cho tế bào.

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy carbohydrate ở các nguồn thực phẩm khác. Chẳng hạn như bánh mì, khoai tây, gạo, mì Ý, mì ống, ngũ cốc, ngô, đậu Hà Lan và đậu. Đồ ngọt (món tráng miệng, kẹo và đồ uống có đường).

Uống đủ nước

Tất cả các tế bào cơ thể cần nước để hoạt động. Nếu bạn không bổ sung đủ chất lỏng hoặc nếu bạn bị mất chất lỏng do nôn mửa hoặc tiêu chảy, bạn có thể bị mất nước khiến cơ thể có thể trở nên mất cân bằng.

Bệnh nhân ung thử nên uống đủ nước

Bệnh nhân ung thử nên uống đủ nước

Vitamin và các khoáng chất

Một số người bị ung thư dùng một lượng lớn vitamin, khoáng chất để cố gắng tăng cường hệ thống miễn dịch. Trên thực tế, sử dụng một liều lượng lớn vitamin và khoáng chất có thể làm cho liệu pháp hóa trị và xạ trị kém hiệu quả hơn.

Chất chống oxy hóa

Nếu bạn muốn hấp thụ nhiều chất chống oxy hóa hơn, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên ăn nhiều loại trái cây và rau quả, đây là những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào.

Tuy nhiên, dùng liều lượng lớn chất bổ sung chất chống oxy hóa bằng chất lỏng tăng cường vitamin thường không được khuyến khích trong khi điều trị hóa chất hoặc xạ trị. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm ra thời điểm tốt nhất để bổ sung chất chống oxy hóa.

Chất dinh dưỡng thực vật

Các chất dinh dưỡng thực vật hay phytochemical là các hợp chất thực vật như carotenoid, lycopene, resveratrol và phytosterol được cho là có các phẩm chất bảo vệ sức khỏe. Chúng được tìm thấy trong thực vật như trái cây và rau quả hoặc những thứ làm từ thực vật như đậu phụ hoặc trà. Các chất phytochemical được hấp thụ tốt nhất bằng cách ăn các loại thực phẩm có chứa chúng thay vì uống thuốc bổ sung hoặc thuốc viên.

Các loại thảo mộc

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng các sản phẩm có chứa thảo mộc, trước tiên hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa ung thư của bạn.

Ngoài ra, cũng cần cân nhắc thật kỹ khi cho bệnh nhân ung thư sử dụng các loại thực phẩm chức năng.

Trích nguồn: Vinmec

Thu Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *