Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Bổ sung dinh dưỡng cho người trầm cảm

Bệnh trầm cảm rất dễ xảy ra ở đời sống hiện đại với nhịp sống bận rộn và áp lực của công việc. Tuy nhiên ở Việt Nam vẫn chưa xem trọng vấn đề bệnh này. Người bị mắc bệnh trầm cảm cần được bổ sung dinh dưỡng hằng ngày để cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy QMK sẽ giới thiệu chế độ ăn hợp lý để giúp hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị cho bệnh nhân trầm cảm.

Chọn lọc ăn thực phẩm chứa carbohydrate có lợi

Carbohydrate là thành phần có thể ảnh hưởng đến serotonin. Serotonin là nội tiết tố liên quan đến trạng thái cảm xúc của con người. Có nhiều chứng minh đã chỉ ra rằng nếu có thể thiếu carbohydrate có thể làm giảm serotonin. Và ngược lại, con người sẽ vui vẻ, hưng phấn khi có thể nạp đủ lượng carbohydrate cần thiết.

Người bị trầm cảm nên lựa chọn thực phẩm chứa carbohydrate có lợi

Người bị trầm cảm nên lựa chọn thực phẩm chứa carbohydrate có lợi

Chính vì lý do đó, chọn lựa nguồn carbohydrate có lợi rất quan trọng. Người bệnh nên bổ sung carbohydrate từ ngũ cốc nguyên hạt thay vì ăn bánh ngọt, kem ngọt không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra nguồn carbohydrate tốt khác chứa trong rau xanh, đậu. Chúng sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng và cung cấp chất xơ tốt cho sức khỏe.

Các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Bình thường trong cơ thể sản sinh rất nhiều các gốc tự do khác nhau. Chúng là một trong các nguyên nhân dẫn tới phá hủy tế bào, lão hóa cũng như các vấn đề khác. Não bộ là cơ quan rất dễ bị tổn thương. Mặc dù không có cách nào có thể ngăn chặn hoàn toàn gốc tự do, nhưng sử dụng các thức ăn giàu chất chống oxy hóa có thể hạn chế được tác hại mà gốc tự do gây ra. Các hợp chất chống oxy hóa và loại thức ăn chứa nhiều chúng bao gồm:

  • Beta – carotene: Mơ châu Âu (apricot), bông cải xanh, dưa vàng (cantaloupe), cà rốt, cải búp (collard), quả đào, bí ngô, rau chân vịt, khoai lang.
  • Vitamin C: Việt quất, bông cải xanh, bưởi chùm (grapefruit), kiwi, cam, hồ tiêu, khoai tây, cà chua, dâu tây.

Bổ sung dinh dưỡng bằng các thức ăn giàu protein

Thịt gà tây, cá ngừ, thịt gà là nguồn protein tốt bệnh nhân trầm cảm nên ăn. Vì chúng chứa nhiều tryptophan – một amino acid có vai trò trong việc sản xuất ra serotonin. Hãy thêm các thực phẩm giàu protein vào thực đơn của bản thân. Nhất là các nguồn protein có lợi cho sức khỏe như các loại đậu, thịt bò nạc, pho mát ít béo, cá, sữa, thịt gia cầm, các sản phẩm từ đậu nành, và sữa chua.

Bổ sung protein giúp cơ thể bệnh nhân trầm cảm khỏe mạnh

Bổ sung protein giúp cơ thể bệnh nhân trầm cảm khỏe mạnh

Bổ sung dinh dưỡng bằng các vitamin nhóm B

Một nghiên cứu của Tây Ban Nha cho thấy tỷ lệ mắc trầm cảm ở nam giới có xu hướng tăng lên (đặc biệt là ở những người hút thuốc lá) khi họ thiếu folate. Điều tương tự cũng diễn ra ở nữ giới (đặc biệt là những người hút thuốc lá hoặc không tập luyện thể dục), nhưng trong trường hợp họ thiếu vitamin B12.

Và nghiên cứu này không phải nghiên cứu đầu tiên tìm ra mối liên hệ giữa vitamin và trầm cảm. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn về mối tương quan nhân – quả: Thiếu hụt dinh dưỡng dẫn tới trầm cảm, hay do trầm cảm ảnh hưởng tới ăn uống gây ra thiếu dinh dưỡng?

Bổ sung các vitamin nhóm B vào chế độ ăn tương đối đơn giản. Chỉ cần sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin nhóm B, như các loại đậu, các loại hạt, nhiều loại trái cây và rau có màu xanh đậm sẽ chứa nhiều folate, hay các sản phẩm ít chất béo từ động vật (chẳng hạn như thịt nạc, cá, các sản phẩm từ sữa ít béo,…) rất giàu vitamin B12.

Trích nguồn: Vinmec

Thu Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *