Phương Pháp Bảo Vệ Sức Khỏe, Sống Khỏe

Những lợi ích của yoga mà bạn nên biết

Những điều có thể bạn chưa biết khi tập yoga

Yoga là gì?

Yoga là một phương pháp luyện tập cơ thể có nguồn gốc lâu đời. Yoga bắt nguồn từ đất nước Ấn Độ khoảng 5.000 năm về trước. Nguồn gốc của từ yoga xuất phát từ chữ yuj trong tiếng Phạn có ý nghĩa là đoàn kếttham giađính kèm… Dựa trên tâm lí và thể xác của con người. Đây là bộ môn được phát triển nhằm giúp con người cải thiện thể chất, tinh thần, tâm tính.

Ngày nay việc học yoga trở nên rất phổ biến trong đời sống hiện đại. Các trung tâm dạy và số lượng hoc viên càng ngày càng đông đảo. Chứng tỏ sức hấp dẫn từ bộ môn rèn luyện cở thể này.

Điều quan trọng chính yếu khi luyện tập bộ môn này đó chính là sự kỷ luật. Đối với nhiều người, yoga có thể làm thay đổi thế giới quan của họ. Giúp họ cảm thấy thoải mái ,giảm đi căng thẳng và mệt mỏi. Đây là bộ môn đòi hỏi sự dẻo dai, rèn luyện cơ thể nghiêm ngặc. Với các động tác ép dẻo, uốn cong cơ thể. Với người mới bắt đầu  sẽ cảm thấy khá khó khăn khi bị đòi hỏi cao về sự dẻo dai.

Từ Hatha Yoga có nghĩa là gì?

Từ Hatha có ý nghĩa là quyết tâm và mạnh mẽ. Yoga Hatha chỉ một hệ thống những bài tập cơ thể và chuỗi các tư thế được tạo ra để định hình da, cơ và xương người tập. Các tư thế cũng được thiết kế để mở ra rất nhiều các kênh, mạch trong cơ thể. Đặc biệt là kênh trung tâm hay xương sống để cho năng lượng có thể lưu chuyển tự do.

Hatha yoga là trường phái hướng đến tạo nên sự cân bằng và hợp nhất những mặt đối nghịch. Đối với cơ thể hữu hình, chúng ta có thể phát triển sự cân bằng giữa sức mạnh và sự dẻo dai. Chúng ta cũng học được cách cân bằng giữa nỗ lực và buông lỏng trong từng động tác.

Hatha yoga là một công cụ mạnh mẽ để thay đổi bản thân. Trường phái này yêu cầu chúng ta phải dồn sự tập trung vào hơi thở, giúp ổn định dao động trong trí óc và mở lòng hơn để bày tỏ từng khoảnh khắc.

Liệu tôi có phải ăn chay để tập Yoga?

Nguyên tắc đầu tiên trong triết lý của yoga là không sát sinh (ahimsa), nghĩa là không hại mình và hại những sinh linh khác. Một số người diễn dịch tư tưởng này thành không ăn cả sản phẩm từ động vật.

Việc ăn chay như thế nào vẫn còn là một tranh cãi trong cộng đồng yoga. Còn tôi tin rằng việc này phụ thuộc vào quan điểm cá nhân mỗi người. Nếu bạn nghĩ đến việc ăn chay, hãy bảo đảm cân nhắc các vấn đề sức khỏe cũng như ảnh hưởng đến những người sống cùng bạn. Ăn chay không phải là việc bạn có thể áp đặt người khác, hành động ngang ngược như vậy không phải là một biểu hiện của ahimsa.

Tôi nên luyện tập bao nhiêu lần trong tuần?

Yoga rất tuyệt diệu, cho dù bạn chỉ tập một tiếng đồng hồ trong một tuần, bạn vẫn sẽ trải nghiệm những lợi ích nó mang lại. Nếu bạn có thể tập nhiều hơn, dĩ nhiên bạn sẽ thấy được nhiều lợi ích hơn nữa. Tôi đề nghị bắt đầu với hai hoặc ba tiếng mỗi tuần, mỗi lần tập một tiếng hoặc một tiếng rưỡi.

Nếu đến giờ học mà bạn chỉ có thể tập được 20 phút cũng không sao cả. Đừng để thời gian hạn hẹp và những mục tiêu hư ảo trở thành chướng ngại vật, hãy làm những gì bạn có thể và đừng lo lắng gì cả. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy rằng khát khao của mình dành cho việc luyện tập sẽ tăng lên tự nhiên và bạn sẽ thấy mình tập nhiều dần lên.

Yoga so với giãn cơ và những loại hình luyện tập thể hình khác nhau như thế nào?

Không như giãn cơ và thể hình, yoga không chỉ là các tư thế luyện tập thể chất. Yoga tám tầng của Patanjali đã mô tả lý do mà quá trình luyện tập thể chất chỉ là một khía cạnh của yoga. Thậm chí trong phạm vi luyện tập thể chất, yoga vẫn độc nhất. Bởi chúng ta kết nối sự vận động của cơ thể và dao động của tinh thần với nhịp điệu của hơi thở. Kết nối tinh thần, thể xác và hơi thở giúp chúng ta hướng sự tập trung vào nội tâm.

Chúng ta sẽ ý thức hơn về những trải nghiệm từ khoảnh khắc này sang khoảnh khắc khác. Nhận thức chúng ta gặt hái được là thứ khiến yoga thành một phương pháp chứ không chỉ là một công việc hay một mục tiêu để hoàn thành. Thân thể và cả tinh thần bạn sẽ trở nên dẻo dai hơn rất nhiều nhờ vào yoga.

Xem thêm: Phương pháp bảo vệ sức khỏe

Theo Yoga Plus

Huyền Trân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *