Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Chế độ ăn của bệnh nhân cao huyết áp

Bệnh nhân bị cao huyết áp cần có chế độ ăn uống và rèn luyện hợp lý. Xây dựng chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định huyết áp, giúp người bệnh khỏe mạnh hơn. Qua bài viết này, QMK sẽ thông tin đến các bạn về chế độ ăn dành cho bệnh nhân cao huyết áp.

Nguyên nhân bệnh cao huyết áp

  • Thuốc lá có nguy cơ cao dẫn đến các bệnh về tim mạch. Nhiều nghiên cứu cho thấy đa số bệnh nhân bị cao huyết áp đều đã từng hút thuốc lá. Số lượng thuốc lá người bệnh hút càng nhiều thì nguy cơ cao huyết áp càng gia tăng.
  • Thừa cân, béo phì cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến huyết áp, làm tăng huyết áp.
  • Căng thẳng, thường xuyên bị stress có thể dẫn đến các vấn đề về tim mạch, huyết áp cao

Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp bao gồm người lớn tuổi, nam giới trung niên, phụ nữ sau thời kì mãn kinh và những người có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Chế độ ăn hợp lý dành cho bênh nhân cao huyết áp

Người bị bệnh cao huyết áp cần đặc biệt cẩn thận trong chế độ ăn uống hơn so với người khỏe mạnh bình thường. Bệnh nhân nên ghi nhớ các thực phẩm nên ăn và không nên ăn để duy trì mức huyết áp ổn định.

Một số thực phẩm người mắc bệnh tăng huyết áp nên ăn như sau:

  • Tinh bột: Gạo tẻ, gạo nếp, các loại khoai và đậu đỗ, lạc, vừng.
  • Các loại thịt: Nên ăn các loại ít có ít mỡ như thịt bò, thịt gà ta, thịt lợn nạc…
  • Trứng: Nên ăn trứng gà vì chúng có ít lipid hơn trứng vịt.
  • Sữa: Người mắc bệnh tăng huyết áp nên ăn các loại sữa tách béo, sữa đậu nành, sữa chua.
  • Hải sản: Nên ăn cá, tôm, cua.

Chế độ ăn người cao huyết áp nên có

Các loại thực phẩm người bệnh cao huyết áp nên ăn

Lưu ý người mắc bệnh cao huyết áp nên bổ sung đầy đủ vitamin và các chất khoáng cần thiết khác cho cơ thể. Có thể tìm thấy các loại dinh dưỡng này trong các loại rau xanh, trái cây. Ngoài ra, chất xơ ở rau củ quả giúp loại bỏ chất béo, phòng chống các bệnh liên quan đến tim mạch và nhiều căn bệnh khác.

Một số loại rau củ, hoa quả bệnh nhân cao huyết áp có thể tham khảo như rau diếp, cải bó xôi, khoai tây, cam, quýt, bưởi, bơ,… Những thực phẩm này chứa nhiều Kali có thể giúp cơ thể trung hòa và đào thải Natri. Từ đó có thể giúp hạ huyết áp.

Thực phẩm người mắc bệnh cao huyết áp nên kiêng

Bệnh nhân cao huyết áp nên tránh sử dụng các loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol cao. Cần phải hạn chế ăn thịt mỡ, các loại cá béo, nội tạng động vật… để kiểm soát huyết áp tốt.

Ngoài ra, hạn chế nước chè đặc, cà phê, thuốc lào, thuốc lá và các thực phẩm cay nóng. Bệnh nhân không nên ăn đồ muối, đường và các loại bánh kẹo.

Người cao huyết áp nên kiêng rượu bia và thuốc lá

Người cao huyết áp nên kiêng rượu bia và thuốc lá

Tuy rằng, tăng huyết áp không thể chữa khỏi hoàn toàn tuy nhiên việc sử dụng thuốc hàng ngày, có một lối sống lành mạnh, một chế độ dinh dưỡng khoa học hợp lý và tập thể dục đều đặn mỗi ngày có thể hạn chế được các biến chứng của tăng huyết áp gây ra.

Trích nguồn: Vinmec

Thu Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *