Cây Thuốc Quanh Ta

Những công dụng chữa bệnh không ngờ từ cây Hương Phụ ( cỏ gấu)

Cây Hương Phụ còn được gọi là cấy củ gấu, cỏ gấu hay cỏ cú. Cây có tên khoa học là Cyperus rotundus L và thuộc họ Cói Cyperaccae

Mô tả cây

Cây cỏ gấu đối với nhà nông là một loại cỏ khó tiêu diệt đối. Tuy nhiên nếu biết sử dụng thì đây là một vị thuốc quý.

Đông Y thường có câu: “Nam bất thiểu trần bì, nữ bất ly hương phụ” có nghĩa là khi chữa bệnh cho nam giới không thể thiếu được vị trần bì. Và chữa bệnh cho nữ giới không thể không dùng vị hương phụ.

Trong khi làm cỏ nếu biết xử lý thì vừa nhà nông vừa giải quyết được một loại cỏ dại vừa có thêm một vị thuốc quý.

Cỏ gấu thường sống lâu năm, cao từ 20 đến 60cm. Có thân rễ phát triển thành củ, phụ thuộc vào đất rắn hay xốp củ phát triển to hay nhỏ. Đối với vùng bờ biển củ to dài còn hay được gọi là hải hương phụ (hương phụ vùng biển). Lá nhỏ hẹp, ở giữa lưng có gân nổi lên, cứng và bóng, phần dưới lá ôm lấy thân cây.

Vào tháng 6 trên ngọn cây có 3 đến 8 cụm hoa hình tán màu xám nâu, hoa lưỡng tính. Trong đó 3 nhị dài chừng 2mm, nhụy có đầu núm chia thành 2 nhánh như lông tơ. Quả 3 cạnh màu xám.

Những tác dụng dươc lý của cây có cú đã được nghiên cứu

Theo Trương Phát Sơ, Trương Diệu Đức và Lưu Thiệu Quang (1935, Trung hoa y học tạp chí tập 1, kỳ 2: 148-156) đã sử dụng vị hương phụ nguồn gốc ở tỉnh Quảng Đông. Tuy nhiên được bán ở Nam Kinh. Mang chế thành cao lỏng 5%, tiến hành thí nghiệm 102 lần trên tử cung cô lập của thỏ, mèo, chó và chuột bạch. Kết quả đã chứng minh hương phụ có tác dụng ức chế sự co bóp của tử cung. Góp phần làm dịu sự căng thẳng của tử cung dù con vật có thai hay không có thai đều như nhau. Hầu như có công dụng trực tiếp làm cho cơ tử cung dịu lại. Nếu đem so sánh tác dụng của cao lỏng hương phụ và cao lỏng đương quy (một vị thuốc bắc hiện nay còn phải nhập có tác dụng chữa bệnh phụ khoa) thì tác dụng tựa như nhau, nhưng công dụng của đương quy thì mạnh hơn.

Năm 1959, một số tác giả ở Quí Dương y học viện (Trung Quốc). Đã nghiên cứu chứng minh và báo cáo về tác dụng giảm đau trên chuột nhắt trắng.

Công dụng và cách dùng:

Hương phụ là một vị thuốc theo kinh nghiệm nhân dân. Tính chất của hương phụ trong các sách cổ: vị cay, hơi đắng, ngọa, vào hai kinh can và tam tiêu. Có những công dụng như lý khí, giải uất, điều kinh, chỉ thống (làm hết đau), chữa khí uất, ung thư, ngực bụng chướng đau.

Hương phụ thường được dùng:

Góp phần chữa trị kinh nguyệt không đều, thấy kinh đau bụng. Hay viêm tử cung mãn tính, các bệnh phụ nữ trước và sau khi sinh nở.

Đau dạ dày do thần kinh, giúp sự tiêu hóa, ăn không tiêu, chữa nôn mửa, đau bụng, đi lỵ.

Mỗi ngày ngày dùng 6 đến 12 gam dưới dạng thuốc sắc, thuốc bột hay thuốc viên hoặc rượu thuốc.

Trên đây là một số thông tin về cây hương phụ, hay còn gọi là cây cỏ cú. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho mọi người.

Xem thêm: Chữa trị bệnh tiểu đường bằng những cây thuốc quanh nhà

Trích dẫn từ nhathuoclongchau.com

Mỹ Hẹn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *