Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Những dấu hiệu cho thấy buồng trứng của bạn đang “kêu cứu”

Đây là những tín hiệu cho thấy buồng trứng của bạn đang có vấn đề; nhất là các chị em dưới 25 tuổi khi gặp các biểu hiện này cần đến bác sĩ kịp thời. 

Các dấu hiệu nhận biết

Tiểu gấp và đi tiểu thường xuyên

Đây được xem là biểu hiện rõ nhất nếu buồng trứng bị tổn thương. Bởi vì khi đó; niệu đạo và bàng quang bị co lại di suy giảm chức năng tiết estrogen. Chính vì vậy; khả năng lưu trữ của nước tiểu bị ảnh hưởng. Và các chị em phụ nữ phải đau đầu khi đối mặt với tình trạng tiểu gấp và đi tiểu thường xuyên. Không ít người cho rằng biểu hiện này có liên quan đến bệnh về thận; tuy nhiên với phụ nữ; những biểu hiện này không thể suy đoán bừa bãi. Cần phải suy nghĩ đến những nguy cơ tổn thương buồng trứng; đây là bộ phận vô cùng quan trọng; nên tuyệt đối không thể chủ quan.

Rối loạn kinh nguyệt

Nếu phụ nữ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và nhận ra máu kinh nguyệt bất thường thì rất có thể buồng trứng của bạn đã gặp trục trặc hoặc cơ thể đang thiếu hụt estrogen. Bạn nên đến bệnh viện kiểm tra nếu tình trạng này kéo dài nhiều ngày. Nếu để lâu tình trạng này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em phụ nữ.

Da xấu

Các chị em tỏ ra mất tự tin khi da dẻ xấu; sần sùi. Điều này có liên quan đến mức độ bài tiết hormone trong cơ thể. Và dĩ nhiên; khi buồng trứng gặp vấn đề; thì chức năng bài tiết hormone sẽ bị ảnh hưởng. Một vài hệ lụy kéo theo là quá trình trao đổi chất và tốc độ lưu thông máu của cơ thể. Khi đó; biểu hiện rõ nhất có thể thấy bằng mắt thường là vàng da; da không căng mịn.

Rụng tóc

Hiện nay; rất nhiều bạn trẻ than vãn vì rụng tóc nhiều; rụng tóc thường xuyên. Việc này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên một trong những lý do mà các chị em nên nghĩ đến chính là dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang. Năm 2011; Tạp chí Sức khỏe Phụ nữ quốc tế đã công bố một nghiên cứu có liên quan đến vấn đề này. Cụ thể là; việc suy giảm nội tiết tố androge chính là tác nhân khiến cho tóc rụng nhanh; và ngăn cản sự phát triển tóc mới. Đây là hội chứng được các chuyên gia cảnh báo là vô cùng nguy hiểm; vì nó tác động đến chu kì kinh nguyệt; ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nguyên nhân

– Thức khuya thường xuyên: Khoa học đã chứng minh rằng giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì vậy; hãy đi ngủ trước 11 giờ đêm. Đã có tới 80% bệnh nhân bị suy buồng trứng thức đêm hoặc bị mất ngủ.

– Lạm dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, café, cocain,…

– Bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục từ các loại vi khuẩn, nấm, virus..

– Nạo phá thai một cách bừa bãi dẫn tới buồng trứng bị tác động, các nội tiết tố bị rối loạn.

– Giảm cân quá nhiều: Việc giảm cân một cách quá giới hạn sẽ gây ra rối loạn nội tiết. Chu kỳ kinh nguyệt không đều và thậm chí vô kinh; ức chế chức năng rụng trứng của buồng trứng và gây ra suy buồng trứng sớm.

Nguồn: https://afamily.vn/

Thư Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *