Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Sau phẫu thuật nên ăn gì, kiêng gì?

Dù phẫu thuật lớn hay nhỏ thì quá trình chăm sóc vết thương, chăm sóc cơ thể sau phẫu thuật là vô cùng cần thiết. Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bệnh nhân nhanh hồi sức. Vì vậy, bài viết này QMK sẽ giới thiệu những thực phẩm sau phẫu thuật nên ăn và nên kiêng nhé!

Sau phẫu thuật nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân sau phẫu thuật cần phù hợp ở từng giai đoạn hồi phục khác nhau.

Giai đoạn đầu sau phẫu thuật (ngày thứ 1,2)

  • Giai đoạn những ngày đầu sau phẫu thuật bệnh nhân sẽ chưa ăn được gì. Giai đoạn này tập trung vào bù nước và bổ sung glucid để cơ thể bệnh nhân có đủ calo. Các bác sĩ có thể cho bệnh nhân truyền tĩnh mạch các loại dịch truyền như Glucose 5% , Glucose 30%, NaCl 0,9%, KCl 1 hoặc 2 ống.
  • Trường hợp bệnh nhân thực hiện phẫu thuật liên quan đến hệ tiêu hóa, bệnh nhân cảm thấy trướng bụng thì không nên cho bệnh nhân uống nước. Ngoại trừ phẫu thuật tiêu hóa, bệnh nhân có thể uống nước, nước đường, nước hoa quả. Tuy nhiên chỉ nên uống từng ít một, khoảng 50ml/lần và cách nhau 1 giờ.

Giai đoạn giữa (ngày thứ 3-5)

  • Ngày thứ 3 trở đi sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể bắt đầu ăn và giảm lượng dịch truyền vào cơ thể. Người bệnh nên ăn theo chế độ tăng dần, đừng ăn đột ngột quá nhiều. Có thể bắt đầu từ 500 Kcal và 30g protein. Sau đó, tiếp tục tăng thêm từ 250 – 500 Kcal đến khi đạt mức 2000Kcal/ngày. Ngoài ra, nếu bệnh nhân chán ăn, không ăn nổi, người nhà có thể chia nhỏ các khẩu phần ăn trong ngày.
  • Người bệnh có thể uống thêm sữa bột pha, sữa đậu nành để bổ sung dinh dưỡng cho quá trình hồi phục.
  • Bệnh nhân nên uống nước chanh, nước cam để bổ sung các loại vitamin B, vitamin C.

Bổ sung protein và calo cho cơ thể sau phẫu thuật 3-5 ngày

Giai đoạn hồi phục

  • Đây là giai đoạn tình trạng bệnh nhân đã ổn định, dần lấy lại sức. Vì vậy bệnh nhân cần cung cấp lượng protein và calo vừa đủ cho cơ thể để giúp vết thương mau lành. Protein có thể từ 120 – 150g/ngày và năng lượng có thể từ 2.500 – 3.000 kcal/ngày.
  •  Có thể bổ sung đạm cho cơ thể bằng việc ăn sữa, trứng, thịt, cá, đậu đỗ…
  • Tiếp tục bổ sung vitamin B và vitamin C bằng việc ăn trái cây hoặc uống nước ép hoa quả.

Sau phẫu thuật kiêng gì?

  • Làm quá nhiều, quá sớm: việc vận động quá sớm và quá nhiều không giúp phục hồi nhanh. Nó có thể làm ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của cơ thể. Nên bám sát theo những gì bác sĩ chỉ dẫn để có thể phục hồi nhanh chóng sau phẫu thuật.

Sau phẫu thuật không nên lao vào công việc ngay mà nên nghỉ ngơi để cơ thể hồi phục

Sau phẫu thuật không nên lao vào công việc ngay mà nên nghỉ ngơi để cơ thể hồi phục

  • Ở trên giường: nằm trên giường có thể gây ra một loạt các vấn đề như cục máu đông, loét tỳ đè, tắc mạch phổi và làm suy yếu cơ bắp của bạn. Bệnh nhân nên rời khỏi giường và đi lại. Ruột sau khi phẫu thuật sẽ hoạt động khá chậm chạp. Việc vận động sẽ giúp cơ thể đỡ mệt mỏi, gia tăng tốc độ tiêu hóa. Ngoài ra, có thể tiến hành tập vật lý trí liệu để giúp cơ thể khỏe mạnh và hồi phục nhanh hơn.

Trích nguồn: Vinmec

Thu Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *