Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Hen phế quản có thể là do di truyền?

Bệnh hen phế quản là một bệnh lý viêm mạn tính của phế quản thuộc hệ hô hấp, trong đó có sự tham gia của nhiều tế bào và thành phần tế bào.

Nguyên nhân gây bệnh hen phế quản

Bệnh hen phế quản có thể do một số nguyên nhân sau đây gây ra:

– Môi trường: Đây là nguyên nhân chủ yếu và trực tiếp gây ra bệnh hen phế quản. Các yếu tố ngoài môi trường như: thời tiết, khí hậu thay đổi, môi trường sống ô nhiễm, nhiều khói bụi, hóa chất, dị ứng với các loại lông ở thú nuôi, phấn hoa, … Tiếp xúc những thứ trên rất dễ dẫn đến tình trạng hen phế quản.

– Dị ứng thực phẩm: Một số loại thực phẩm như tôm, cua, cá, đậu phộng, lạc, …cũng dễ gây ra tình trạn ghen phế quản. Việc dị ứng với các loại thực phẩm này khiến người bệnh khó thở, gây co thắt động mạch phế quản dẫn đến gây hen phế quản.

– Yếu tố di truyền: Với những ông bố, bà mẹ bị hen phế quản; thì rất có thể sẽ truyền sang cho con một số tế bào gây dị ứng và cũng tiềm ẩn những nguy cơ khởi phát cơn hen phế quản bất cứ lúc nào.

Biểu hiện của bệnh hen phế quản

  • Ho: đây là biểu hiện thường gặp nhất ở trẻ bị hen phế quản. Ho khi bị hen phế quản thường là ho khan, kết thúc ho có khạc đờm trắng, dính.
  • Tức ngực: Khi bị hen phế quản người bệnh ho nhiều, đôi lúc phải dùng hết sức để đẩy không khí ra ngoài khiến lồng ngực bị biến dang, bị tổn thương gây triệu trứng tức ngực hay nặng ngực.
  • Khó thở: Khi lên cơn hen phế quản; tại phổi sẽ diễn ra hai hiện tượng trái ngược nhau là các phế quản nhỏ thì co thắt trong khi các phế nang giãn ra khiến người bệnh hít vào đã khó và thở ra lại khó hơn.
  • Khò khè: Bệnh hen phế quản khiến phế quản của trẻ bị tổn thương, lồng ngực biến dạng, khó thở gây khò khè.

Hen phế quản có lây không?

Hen phế quản là một bệnh mạn tính và nguyên nhân lại không phải do virus hoặc vi khuẩn gây ra; do đó bệnh hoàn toàn không lây. Tuy nhiên bệnh lại mang yếu tố di truyền; nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ hay cả bố và mẹ mắc hen phế quản thì con có nguy cơ bị hen phế quản cao hơn người bình thường.

Hiện nay; y tế vẫn chưa có một loại thuốc nào có thể chữa được tận gốc bệnh hen phế quản. Khi lên cơn hen phế quản; các loại thuốc được sử dụng sẽ có tác dụng giúp làm giảm các triệu chứng của hen phế quản giúp người bệnh dễ thở hơn; và giúp kiểm soát để tránh các cơn hen. Có đến 85% trường hợp có thể phòng tránh được nếu bệnh phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Các biện pháp phòng tránh bệnh hen phế quản

– Vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ, tránh bụi bẩn; khói bụi gây ô nhiễm, không có lông thú nuôi, hạn chế sử dụng các đồ chơi làm từ lông, sợi, …

– Cung cấp đủ chất dinh dưỡng, bổ sung các vitamin, hạn chế dùng các đồ ăn gây dị ứng.

– Tránh để bị lạnh, luôn giữ ấm cho cơ thể.

– Tiêm vắcxin phòng cúm theo định kỳ

Nguồn: Benhvienthucuc
Hồng Tuyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *