Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Bệnh còi xương, nguyên nhân và cách khắc phục

Bệnh còi xương là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Các mẹ có biết nguyên nhân và cách điều trị hay chưa? Hãy cùng kiểm tra sức khỏe của bé và bảo vệ con mình bằng việc tích lũy thêm kiến thức.

Vai trò của vitamin D

Vitamin D là chất rất quan trọng để cơ thể bé có thể tổng hợp dinh dưỡng và khôn lớn. Vitamin D được chia từ vitamin D2 đến vitamin D7. Các chất này có ở trong thực phẩm như cá, trứng, gan, sữa,…Vitamin D3 là vitamin cần thiết, được tổng hợp ở tế bào da. 

Không chỉ với người lớn, vitamin cũng rất cần thiết cho trẻ nhỏ. Chất này sẽ giúp các em hấp thụ canxi để từ đó tăng chiều cao và khôn lớn. Nếu không có đủ vitamin D thì các bé sẽ thấp, lùn, chân tay dễ gãy, yếu,…Không có vitamin D đồng nghĩa với việc xương các em có thể bị tổn hại trong nhiều tình huống. Có nhiều biểu hiện của trẻ thiếu vitamin D như đi vòng kiềng, chậm lớn, chậm đi,…

Cách phát hiện trẻ bị còi xương

Để điều trị bệnh còi xương, ba mẹ cần có kiến thức xem khi nào bé bị bệnh này, nhờ đó có thể chữa trị tốt nhất. Dưới đây là triệu chứng của bệnh:

– Ở trẻ nhỏ có thể sờ thấy xương sọ mềm, do tư thế nằm đầu dễ bị méo mó, đầu bẹt phía sau, hoặc một bên. Thóp rộng chậm liền, bờ thóp mềm, đầu to có bướu, răng mọc chậm, men răng xấu.

– Ở trẻ lớn hơn thường có biến đổi xương lồng ngực, có chuỗi hạt sườn. Các xương chi xuất hiện vòng cổ tay, cổ chân. Các cơ nhẽo làm cho trẻ chậm biết lẫy, bò, ngồi, đứng, đi. Nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng như : lồng ngực biến dạng, ngực nhô ra phía trước như ngực gà, gù, vẹo cột sống, chân tay cong, chân vòng kiềng, chân chữ bát, khung chậu hẹp.

– Các biến chứng của xương làm giảm chiều cao, hạn chế chức năng hô hấp, thay đổi dáng đi và ảnh hưởng xấu đến sinh đẻ ở trẻ gái. Ngoài ra trẻ còn bị xanh xao, thiếu máu và hay bị viêm phổi tái đi tái lại.

Phòng và điều trị bệnh còi xương 

Còi xương là một bệnh có thể phòng tránh được và ít tốn kém, vì nước ta quanh năm đều có ánh nắng mặt trời.

Để phòng còi xương cho con, thì ngay từ khi mang thai, người mẹ nên thường xuyên đi dạo ngoài trời để tiếp nhận vitamin D. Trong chế độ ăn nên ăn các loại thực phẩm có nhiều canxi và vitamin D như cá, trứng, gan, sữa… Trẻ sau khi sinh cần được bú, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Khi trẻ ăn bổ sung nên cho trẻ đủ chất, thường xuyên cho trẻ ăn cua, cá, trứng, sữa, các loại rau xanh. Chú ý bữa ăn luôn có dầu ăn hoặc mỡ để tăng hấp thu vitamin D. 

Trẻ lớn hơn cho tắm nắng vào buổi sáng, tùy thuộc vào mùa, thời gian tăng dần 5 – 20 phút. Ở những trẻ ít được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, trẻ đẻ thấp cân thì từ tuần thứ hai nên cho uống vitamin D. Trẻ bị bệnh còi xương do thiếu vitamin D thường thiếu cả canxi  cần cho trẻ uống thêm cả canxi. Liều lượng và thời gian theo chỉ định của bác sĩ, vì uống không đúng có thể gây ngộ độc vitamin D. Trong một số trường hợp uống quá liều và kéo dài sẽ làm tăng canxi máu và vôi hóa mạch máu gây sỏi thận. 

Theo Viendinhduong.vn

Thanh Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *