Chế Độ Ăn Uống, Dinh Dưỡng

Chế độ ăn giúp loại trừ nguy cơ bị ung thư

Một chế độ ăn uống chuẩn, hợp lý có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Hơn thế nữa, việc chúng ta ăn uống hợp lý còn là tiền đề  giúp ngăn ngừa các bệnh khác; trong đó có thể kể đến: tiểu đường, tim mạch, thừa cân béo phì, loãng xương..

Vậy chế độ ăn thế nào có thể hạn chế được nguy cơ mắc bệnh ung thư nói riêng, các bệnh khác nói chung? Câu trả lời có tại bài chia sẻ này của QMK, quý độc giả cùng theo dõi nhé

Chế độ ăn uống có thể giảm nguy cơ ung thư

Đã có các nghiên cứu liên quan đến chế độ ăn uống và sức khỏe. Hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục khám phá; cũng như đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: ” liệu một số thực phẩm và chất dinh dưỡng có tác dụng hạn chế nguy cơ ung thư không?”.

Thật bất ngờ khi kết quả không thống nhất và có sự thay đổi theo từng người;  từng bệnh. Tuy nhiên; nhìn chung bạn có thể tham khảo những yếu tố dưới đây:

  • Trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi; dạ dày; đại tràng
  • Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể chống lại bệnh ung thư. Chế độ ăn này chỉ tập trung vào các loại thực phẩm như cá, ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh
  • Canxi và vitamin D có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, đặc biệt ở người lớn tuổi
  • Axit folic có thể giúp cơ thể chống lại ung thư khá hiệu quả.

Cải thiện chế độ ăn uống thông qua một số việc sau

 

Để giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe; chúng ta cần xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng. Điều này bao gồm: nhiều loại trái cây, rau; ngũ cốc nguyên hạt; các loại đậu (đậu khô và đậu Hà Lan), các loại hạt.

Đối với protein: bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải cá; thịt gia cầm; thịt nạc; cùng với đó là các sản phẩm sữa ít chất béo và không có chất béo.

Một số chất béo nhất định phải là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Chất béo “tốt” có thể giúp giảm mức cholesterol toàn phần của bạn. Chất béo “tốt” bao gồm:

  • Chất béo không bão hòa đơn: sẽ có trong dầu canola; dầu ô liu, bơ, đậu phộng và các loại dầu hạt khác. Cũng được tìm thấy trong các loại đậu, ô liu, hạt, quả hạch, hạt bơ và bơ.
  • Chất béo không bão hòa: có trong dầu thực vật như ngô, hướng dương và cây rum. Đồng thời loại chất béo này cũng được tìm thấy trong ngô, đậu nành và các loại ngũ cốc, các loại đậu, quả hạch và hạt.
  • Axit béo Omega-3. Có trong cá trích, cá mòi và cá thu; cá hồi. Ngoài ra loại axit béo Omega – 3 này cũng được tìm thấy trong hạt lanh; dầu hạt lanh và quả óc chó. Lưu ý Axít béo Omega-3 từ cá đặc biệt tốt cho sức khỏe của bạn.

 

Nên tránh hoặc hạn chế chất béo “có hại”. Chúng bao gồm chất béo trans và chất béo bão hòa. Chúng được tìm thấy trong thức ăn nhanh, thức ăn chiên, đồ ăn nhẹ và đồ nướng. Chất béo “có hại” có thể làm tăng tổng mức cholesterol của bạn.

Thực phẩm nào có thể làm tăng nguy cơ ung thư?

Nghiên cứu cho thấy rằng một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Chúng bao gồm: Các loại thịt chế biến nhiều, như thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích… Chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng nếu bạn ăn quá thường xuyên. Các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa có thể góp phần tăng cân. Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.

Rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng, cổ họng, thực quản, gan, vú và ung thư đại trực tràng. Đàn ông không nên uống quá 2 ly rượu mỗi ngày. Phụ nữ không nên uống quá 1 ly mỗi ngày.

Khi đi khám bác sĩ: hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn có nguy cơ bị ung thư hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Họ có thể đưa ra khuyến cáo về chế độ ăn uống, giới thiệu bạn đến một chuyên gia dinh dưỡng để được giúp đỡ.

Nguồn suckhoedoisong.vn

Lê Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *