Phương Pháp Thể Thao Khỏe Mạnh, Sống Khỏe

Các môn thể thao giải trí mang lại lợi ích bất ngờ

cac-mon-the-thao-giai-tri-mang-lai-loi-ich-bat-ngo

Chạy bộ hay tập tạ là những môn thể thao có thể giúp cơ bắp chắc đẹp như tượng; nhưng một số môn thể thao giải trí cũng có nhiều tác dụng không ngờ. Các tạp chí về sức khỏe thường hay quảng cáo các môn thể thao đẫm mồ hôi; nhưng thật tế thì những môn thể thao được coi là ít tốn sức vẫn có thể mang lại nhiều hiệu quả tốt. Những môn thể thao giải trí sau đây đòi hỏi sự phối hợp và luyện tập tập trung. Ít tốn sức nhưng mang lại sự vui vẻ và mang tính cộng đồng là những điều mà các hoạt động dưới đây mang lại.

Khiêu vũ

Lợi ích đầu tiên của khiêu vũ là làm giảm stress; tạo môi trường sống năng động tích cực; cải thiện sức khỏe của tim mạch.

Một cuộc nghiên cứu đã được tiến hành bởi Stanford University Dance Division để kiểm tra xem những hoạt động giải trí ảnh hưởng như thế nào tới khả năng nhận thức. Kết quả là trong tất cả những hoạt động được nghiên cứu thì khiêu vũ là bộ môn đạt số điểm cao nhất. Nguyên nhân là trong quá trình khiêu vũ; nhiều chức năng của não bộ sẽ được kết hợp cùng lúc; điều này kích thích sự kết nối của các nơ ron thần kinh.

Bowling

Chơi Bowling không chỉ giúp đốt cháy 240 calo/giờ; nó còn làm săn chắc phần cơ thân trên, cải thiện sức khỏe tim; tăng cường khả năng hô hấp; tăng sức bền và duy trì mật độ xương.

Đi bộ

cac-mon-the-thao-giai-tri-mang-lai-loi-ich-bat-ngo

Một hoạt động bình thường nhưng mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc. Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tất cả những lợi ích sau đây đều có liên quan đến việc đi bộ: giảm nguy cơ mắc chứng mất trí, tỉ lệ sống sót cao hơn khi mắc bệnh ung thư vú, cải thiện đáng kể chứng suy nhược cơ thể, tăng sức chịu đựng khi mắc phải hội chứng đau xơ cơ, dùng thuốc ít hơn, giảm đáng kể nguy cơ mắc chứng tiểu đường loại 2, thỏa mãn hơn trong đời sống tình dục.

Bóng chuyền

Chơi bóng chuyền đòi hỏi bạn phải thực hiện nhiều tư thế đặc trưng như nhảy, ngồi xổm, di chuyển nhanh và xoay người để bắt bóng. Môn này sẽ giúp bạn cải thiện sự kết hợp giữa tay và mắt, chân tay bạn cũng sẽ linh hoạt hơn. Bóng chuyền cũng giúp bạn tập trung tinh thần, tăng cường quan hệ xã hội, xây dựng cơ bắp, và đốt cháy 585 calo sau 45 phút. Ngoài ra, theo một nghiên cứu năm 2007 của The Activities, Adaptation and Aging Journal, môn “bóng chuyền trên ghế” cũng tạo ra những ảnh hưởng tích cực lên đời sống của những người lớn tuổi.

cac-mon-the-thao-giai-tri-mang-lai-loi-ich-bat-ngo

Trượt patin

Trượt patin giúp vận động nhiều hệ cơ, giãn gân cốt và có lợi cho tim mạch. Một tiếng trượt patin sẽ giúp một người cân nặng khoảng 150 pound đốt cháy gần 500 calo.

Nếu bạn thích chạy bộ nhưng sợ ảnh hưởng đến đầu gối; trượt patin là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Một nghiên cứu của The University of Massachusetts đã chỉ ra rằng; trượt patin gây ra ảnh hưởng lên khớp gối ít hơn đến 50% so với chạy bộ.

Bóng bàn

Mặc dù về cơ bản, bạn chỉ đứng nguyên một chỗ khi chơi bóng bàn; nhưng thật ra môn này lại rất có ích cho hoạt động của hệ tim mạch. Bên cạnh đó, chơi bóng bàn sẽ giúp nâng cao khả năng phản xạ; tăng cường nội lực cho cơ thể và tính linh động cho tất cả các khớp; sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện theo thời gian. Ngoài ra, bởi vì môn này đòi hỏi phải suy nghĩ nhanh và có sự kết hợp giữa tay và mắt, chơi bóng bàn sẽ giúp kích thích hoạt động của não bộ.

Theo tiến sĩ Wendy Suzuki, một chuyên gia về thần kinh học và tâm lý học tại đại học New York, chơi bóng bàn giúp chúng ta cải thiện chức năng vận động, suy nghĩ chiến lược và tăng cường trí nhớ dài hạn.

Theo songkhoe.com.vn

Nguyễn Thị Vĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *