Cây Thuốc Quanh Ta

Tìm hiểu về một số cách trị bệnh bằng mướp

Người dân nước ta có lẽ không còn xa lạ với cây mướp. Tuy nhiên ít người biết rằng ngoài dùng làm thức ăn. Mướp còn có tác dụng chữa bệnh cực kì hiệu quả. Bài biết sau đây chúng tôi sẽ chia sẽ đến bạn đọc những tác dụng chữa bệnh cơ bản của mướp.

Đặc điểm của cây mướp

Mướp có nhiều loài khác nhau. Mướp ta hay mướp thường [ roem.], mướp hương ( Luffa cylindrica Luffa acutangula, roxb.), họ bí (cucurbitaceae).

Đây là loại dây leo bằng tua cuốn, thân nhẵn có cạnh và khía dọc. Lá mọc so le, 5 thùy, mép khía răng, gân lá chân vịt, nổi rõ ở mặt dưới. Hoa có màu vàng, đơn tính, cùng gốc, mọc ở kẽ lá, hoa đực tụ họp thành chùm nhiều hoa.

Quả hình trụ, dài, thẳng hoặc hơi cong. Khi chín, già, vỏ quả giữa hóa xơ, gọi là xơ mướp (ty qua lạc). Hầu như mướp được trồng phổ biến khắp các vùng trong nước ta.

Tác dụng chữa bệnh của mướp

Mướp dùng rất ngon, có thể sử dụng ngọn, hoa hay quả để xào, nấu canh ăn. Giúp giải nhiệt mùa hè, lợi tiểu và lợi đại tiện. Khi nấu với móng giò lợn, sẽ có công dụng lợi sữa sau khi sinh.

Lá và xơ có các thành phần saponin tritecpenic, phần genin là a xít oleanolic, hederagenin. Ngoài ra, trong xơ còn có flavonoid.

Lá mướp và xơ mướp có công dụng kéo dài thời gian đông máu ở trên động vật thí nghiệm (thỏ). Tác dụng này ở lá, mạnh hơn ở xơ. Lá mướp có tác dụng hạ huyết áp (thỏ).

Lá và xơ mướp đều có công dụng trừ đờm, chống ho rõ rệt trên động vật thí nghiệm (chuột nhắt). Ngoài ra còn có tác dụng chống viêm.

Theo Đông y, nhân dân ta đã dùng mướp làm thuốc thì rất lâu đời.  Hầu hết vác bộ phận của cây mướp, như lá mướp (ty qua diệp), dây mướp (ty qua đằng), xơ mướp (ty qua lạc), đều là những vị thuốc có thể dùng để chữa trị nhiều bệnh khác nhau.

Một số công dụng từ mướp

Trị viêm họng, ho, nhiều đờm, đờm dính máu:

Cách dùng: chuẩn bị 10 – 15g lá mướp sắc uống hoặc lấy lá tươi, rửa sạch, thêm chút muối ăn, giã nát, vắt lấy nước uống.

Trừ đờm, trị ho, hen, khó thở:

Dùng quả mướp non mới ra được khoảng 20 ngày. Hái về thái mỏng sao vàng, mỗi ngày dùng từ 20 đến 30g, mang sắc uống.

Trị viêm mũi, chảy nước mũi, nước mũi có mùi hôi tanh, viêm xoang, ho, đau nửa đầu, viêm tuyến vú:

Chuẩn bị rễ mướp, thân cây mướp, hoặc gốc cây mướp, thái nhỏ, sao vàng, sắc uống ngày 15 đến 30g.

Trị đau tức sườn ngực, đau cơ nhục:

Dùng xơ mướp cắt nhỏ, sao vàng, tán bột, ngày dùng từ 8 đến 10g.

Trị trĩ ra máu, đại tiện ra máu, xuất huyết tử cung:

Sử dụng xơ mướp sao đen, tán bột mịn uống ngày 8 đến 10g.

Thúc sởi, đậu sớm mọc:

Chuẩn bị xơ mướp 20g, kinh giới, bạch chỉ, kim ngân, mỗi thứ 12g, cỏ mần trầu 8g, cam thảo 4g. Tất cả mang sắc uống, ngày dùng 1 thang.

Trên là là những thông tin về mướp và những cách trị bệnh từ cây mướp. Đây là loại cây rất dễ trồng và mang lại những giá trị về dinh dưỡng cũng như trị bệnh khá cao. Hy vọng những thông tin vừa rồi có thể phần nào có ích cho mọi người.

Xem thêm: Chữa bệnh mụn nhọt với cây Sòi

Trích dẫn từ thaythuocvietnam.vn

Mỹ Hẹn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *