Chế Độ Ăn Uống, Dinh Dưỡng

5 thực phẩm có thể gây bệnh đột quỵ

Đột quỵ là căn bệnh rất đáng sợ. Căn bệnh này có thể xảy ra mà không báo trước. Một khi mạch máu dẫn tới não bị vỡ hoặc tắc nghẽn thì đột quỵ sẽ xuất hiện.

Hiện nay người ta vẫn cho rằng, đột quỵ là căn bệnh thầm lặng. Tuy nhiên, bản thân mỗi người chúng ta vẫn có thể phòng tránh bằng cách hạn chế tiêu thụ 5 loại thực phẩm gây đột quỵ sau đây

Bánh quy giòn, khoai tây chiên

 

Trong các món ăn này thường chứa nhiều chất béo chuyển hóa. Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng; chất béo chuyển hóa là nguyên nhân chính gây tắc nghẽn động mạch; tăng nồng độ lipid và cholesterol xấu trong máu; ngoài ra còn làm giảm lượng cholesterol tốt.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bắc Carolina; Mỹ cũng đã phát hiện ra rằng: những phụ nữ ăn 2 chiếc bánh rán hoặc một nửa khẩu phần khoai tây chiên (tương đương 7 gram chất béo chuyển hóa); thì nguy cơ bị đột quỵ sẽ cao hơn 30% so với những người chỉ ăn 1 gram.

Hơn nữa, những người ăn quá nhiều loại thực phẩm trên còn có thể mắc hàng loạt bệnh như: tim mạch, cao huyết áp…

Thịt hun khói

Thịt hun khói và các loại thịt chế biến luôn được khuyến cáo là thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Chúng chứa quá nhiều Natri – mà đây lại được xem là một trong những nguyên  nhân gây thu hẹp mạch máu, dẫn đến tình trạng đột quỵ nếu tiêu thụ quá nhiều.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation cho biết:  những người ăn thịt chế biến sẵn mỗi ngày sẽ tăng 42% khả năng bị bệnh tim mạch vành; tiểu đường; ung thư…

Soda ăn kiêng

 

Mặc dù soda ăn kiêng có thể là giải pháp hiệu quả dành cho những người kiêng đường và muốn giảm cân. Thế nhưng trên thực tế, loại soda này có nguy cơ cao gây ra đột quỵ.

Những người uống soda ăn kiêng mỗi ngày có thể tăng 48% nguy cơ đột quỵ. Một nghiên cứu của Đại học Columbia được trình bày tại Hội nghị Đột quỵ Quốc tế năm 2011 của Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ; sau khi theo dõi 2.500 người từ 40 tuổi trở lên và phát hiện ra rằng: những người uống soda ăn kiêng hằng ngày bị đột quỵ, tai biến mạch máu não; đau tim và bệnh mạch vành nhiều hơn 60% so với những người không uống soda ăn kiêng.

Thịt đỏ

 

Tạp chí Stroke công bố một nghiên cứu cho thấy; những phụ nữ tiêu thụ nhiều thịt đỏ mỗi ngày có tỷ lệ đột quỵ cao hơn 42% so với bình thường.

Hàm lượng chất béo bão hòa trong thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ; bệnh tim. (lý do là bởi vì các tảng protein làm tắc mạnh máu)

Ngoài ra; Hemoglobin còn là chất cung cấp hàm lượng sắt cao cho thịt đỏ; nó có thể khiến cho máu đặc và nhớt hơn. Khi chúng ta tiêu thụ thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Thức ăn chế biến sẵn

 

Cho dù đó là súp đóng hộp, mì Ý hay bữa tối đông lạnh có vẻ lành mạnh nhưng chúng đều là thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều natri để tăng hương vị tươi ngon.

Trong một nghiên cứu gần đây, những người tiêu thụ hơn 4.000mg natri mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ cao hơn gấp đôi so với những người ăn 2.000mg hoặc ít hơn.

Tuy nhiên; Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh ở Mỹ ước tính rằng: hầu hết mọi người thường tiêu thụ vượt quá lượng natri cho phép. Chính vì vậy, mỗi người cần hạn chế tiêu thụ những thực phẩm gây đột quỵ kể trên nhé.

Nguồn cafef.vn

Lê Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *