Phương Pháp Thể Thao Khỏe Mạnh, Sống Khỏe

Biện pháp phòng ngừa chấn thương khi tham gia thể thao

Tập luyện thể dục thể thao một cách có phương pháp mang lại lợi ích vô cùng to lớn trong việc cải thiện và tăng cường sức khỏe; phòng chống nguy cơ mắc các bệnh tật cho người tập luyện. Tuy nhiên, việc tập luyện thể dục thể thao cũng đặt ra nhiều vấn đề đáng lo ngại về tính an toàn; kể cả các bộ môn thể thao quần chúng hay thể thao thành tích. Các chấn thương xảy ra liên quan đến việc tập luyện thể dục thể thao có thể nghiêm trọng; thậm chí các tai nạn do thể thao cũng có thể gây chết người.

Những vấn đề liên quan đế chấn thương do tập luyện thể thao; phương pháp phòng ngừa và cách sơ cứu giờ đây đã được đại đa số người tập luyện quan tâm hơn. Để có thể nắm rõ hơn về những vấn đề có liên quan đến việc luyện tập thể thao; chúng tôi xin được gợi ý cho bạn thêm một số hiểu biết về những chấn thương dễ bắt gặp trong quá trình luyện tập và thi đấu thể thao; cũng như phương pháp phòng chống và cách sơ cứu khi gặp chấn thương.

Công tác bảo đảm an toàn trong tập luyện

Nếu tập chạy (chạy, đi bộ sức khỏe) trên vùng cao; trước tiên phải có thời gian một vài tuần để cơ thể thích nghi với điều kiện phân áp oxy thấp trong không khí. Nâng dần tốc độ và thời gian chạy để cơ thể thích nghi với vận động trong điều kiện thiếu oxy.

bien-phap-phong-ngua-chan-thuong-khi-tham-gia-the-thao

Sơ cứu khi bị chấn thương

Một số trường hợp tập luyện thể dục thể thao có thể là nguyên nhân của một số biến chứng; đặc biệt là các chấn thương hệ vận động. Đối với các bài tập rèn sức bền như đi bộ và chạy sức khỏe; các chấn thương thường gặp ở vùng khớp gối và cổ chân dưới dạng dãn; rách dây chằng cơ; bong gân và bầm dập.

Nguyên nhân chính xuất hiện các chấn thương trong tập luyện là các sai lầm trong phương pháp tập luyện. Khi bị thương trong tập luyện hay thi đấu; phụ thuộc vào mức độ tổn thương; trong giai đoạn từ 24-72 giờ vùng tổn thương cần phải yên tĩnh hoàn toàn; nếu không thấy có dấu hiệu suy giảm thì cần phải đến bác sĩ để có được lời chỉ dẫn cần thiết.

Chườm lạnh

Áp dụng chường lạnh trên vùng bị thương được sử dụng như một phương pháp độc lập; nằm trong quá trình điều trị chấn thương thể thao. Phương pháp này tuy đơn giản nhưng hiệu quả đem đến lại vô cùng to lớn. Chườm lạnh có tác dụng làm tăng ngưỡng hưng phấn của các sợi cơ; giảm cường độ của quá trình trao đổi chất, giảm phù nề; giảm đau ở vùng bị thương. Giảm co thắt cơ dẫn đến cải thiện tuần hoàn; và kết quả là giảm rối loạn chuyển hóa ở vùng bị thương.

bien-phap-phong-ngua-chan-thuong-khi-tham-gia-the-thao

Băng ép

Dùng băng vải hay băng chun băng ép vùng chấn thương đủ để giảm phù nề và tạo điểm tựa vững chắc cho vùng cơ khớp bị chấn thương. Băng ép vùng chấn thương tiến hành trong thời gian chườm lạnh bằng cách băng đè lên khối nước đá và trong thời gian giữa hai đợt chườm lạnh.

Giữ cao tư thế

Vùng tổn thương cần được giữ ở tư thế nâng cao để tránh tình trạng ứ máu và hạn chế phát triển phù nề. Tùy theo bộ phận chấn thương mà ta có tư thế treo cao cho phù hợp để không cản trở tới sinh hoạt của người tập. Người tập bị chấn thương vùng chi dưới cần nằm và có thể dùng gối để đệm nâng cao chi dưới bị đau.

Theo songkhoe.vn

Nguyễn Thị Vĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *