Phương Pháp Thể Thao Khỏe Mạnh, Sống Khỏe

Tập thể dục từ nhỏ có lợi ích gì

loi-ich-cua-viec-tap-the-duc-tu-nho

Kéo dài suốt vài thập kỷ qua, hơn 50 cuộc nghiên cứu đã cho thấy rằng trẻ em tập thể dục và rèn luyện thể chất thường xuyên sẽ học tập tốt hơn trẻ thiếu vận động.

Những cuộc nghiên cứu thể hiện lợi ích của việc tập thể dục từ nhỏ; giúp tăng vận động, tăng cường lượng máu và oxy lên não. Dẫn đến thúc đẩy sự phát triển toàn diện của các tế bào thần kinh trong, của vùng hồi hải mã (hippocampus) – là trung tâm não bộ về học tập và phát triển trí nhớ cho trẻ.

Những lợi ích của việc tập thể dục

Ở bất kỳ độ tuổi nào, việc tập thể dục đều mang lại lợi ích cho con người. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, càng tiếp xúc nhiều với thể dục thể thao thì càng giúp phát huy tối ưu thể lực và trí lực cho trẻ.

Theo đuổi một môn thể thao nào đó đòi hỏi nỗ lực và kiên trì, với người lớn thì không phải việc khó nhưng với trẻ nhỏ rất khó duy trì. Bạn nên hiểu, tập thể dục đồng nghĩa với việc hoạt động thể chất, vận động liên tục thông qua việc chạy nhảy, vui chơi.

loi-ich-cua-viec-tap-the-duc-tu-nho

Hầu hết trẻ đều ham chơi và thích vận động. Cha mẹ nên khuyến khích các trò chơi giúp trẻ di chuyển, gia tăng vận động thô. Cùng MarryBaby tìm hiểu các lợi ích của việc tập thể dục từ nhỏ.

Phát triển thể chất hoàn hảo

 • Giúp duy trì cân nặng. Chế độ hoạt động hợp lý giúp năng lượng hấp thu (lượng thức ăn nạp vào) không quá năng lượng tiêu hao (tập thể dục). Vận động nhiều giúp tiêu hoa hết lượng calo dư thừa, tránh tích tụ mỡ trong cơ thể.
 • Giúp tăng cường hệ cơ xương, cơ bắp. Lợi ích của việc tập thể dục từ sớm là tăng cường hệ cơ xương cho bé, giữ mật độ xương ở mức cao, giảm loãng xương khi trưởng thành.
 • Tăng cường lưu thông máu. Giúp trẻ có trái tim khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch. Cải thiện khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể được cải thiện. Trẻ em ít bị cảm lạnh, dị ứng và bệnh tật, kể cả ung thư.
 • Ổn định huyết áp và cải thiện tình trạng cholesterol ở trẻ

Tăng kỹ năng sống

 • Giúp trẻ tự tin hơn. Các môn thể thao, các trò chơi tập thể tạo cơ hội cho trẻ chơi trên tinh thần đồng đội, biết hợp tác tốt với bạn bè. Từ đó, trẻ nâng cao khả năng giao tiếp và tự tin hơn.
 • Phát triển lòng tự trọng ở trẻ. Lợi ích của tập thể dục từ nhỏ là giúp trẻ vượt qua các tình huống khó khăn, ứng phó và giải quyết tình huống nhanh . Nhờ đó, trẻ có cái nhìn tốt hơn, nhạy bén hơn về cuộc sống.
 • Phát triển kỹ năng xã hội. Ở trẻ vị thành niên, chúng phát triển các kỹ năng xã hội khác như kỹ năng lãnh đạo, đồng cảm…

loi-ich-cua-viec-tap-the-duc-tu-nho

Cha mẹ cần làm gì để khuyến khích con tập thể thao?

 • Cho con vui chơi và vận động thể chất tối thiểu 1 giờ mỗi ngày. Thay vì vận động liên tục 60 phút mỗi ngày, bạn có chia thành các đợt vận động ngắn giúp bé đỡ mệt hơn.
 • Vận động thể chất với cường độ vừa phải hoặc những hoạt động thể chất mạnh mẽ.
 • Tăng sự linh hoạt, sức mạnh và sức bền.
 • Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động giúp tăng cường tính linh hoạt, sức mạnh và sức bền ít nhất 2 – 3 lần/tuần, ví dụ như bài tập kéo dãn, xà đơn.

Theo marrybaby.vn

Nguyễn Thị Vĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *