Dâu tằm là một loài cây khá quen thuộc đối với người Việt Nam. Người ta thường dùng là cho tằm ăn và quả mang ngâm rượu. Ngoài ra, lá dâu còn có những vị thuốc trị được nhiều loại bệnh hay gặp.
Lá dâu còn được gọi với tên là tang diệp. Trong lá dâu có chứa nhiều chất như gelatin, carotene, tannin, sinh tố C …
Đối với Đông y, lá dâu có tính hàn, đắng ngọt, tác dụng vào phế và can. Còn có những công dụng như phòng nhiệt, thanh phế chỉ khái, thanh can minh mục. Giúp trị cảm mạo phong nhiệt, đau đầu, đau mắt đỏ, viêm khí phế quản, ho khan ít đờm, khát nước khô miệng.
Có thể dùng bằng cách sau: dùng 6 đến 15 g lá đem đi hãm, nấu và sắc lấy nước uống
Những cách chữa trị có tang diệp
Giúp tán nhiệt, giải biểu:
Trị cảm mạo phong nhiệt mới phát, bệnh có các dấu hiệu như miệng khát, rêu lưỡi hơi vàng hay ho do phong ôn.
Cách dùng như sau: nguyên liệu gồm: tang diệp 12g, cúc hoa 12g, liên kiều 12g, bạc hà 4g, cam thảo 4g, hạnh nhân 12g, cát cánh 8g, lô căn 20g. Đem tất cả sắc lấy nước uống.
Giúp mát gan, sáng mắt:
Trị các chứng phong nhiệt ở kinh can, mắt đỏ sưng đau.
Cách 1: nguyên liệu gồm có tang diệp 63g, mang tiêu 12g. Đầu tiền nấu lá dâu trước lấy 500ml nước lọc bỏ bã sau đó hòa tan mang tiêu, để nguội khi nước ấm rồi đem đi rửa mặt. Cách này có thể trị các bệnh như: đau mắt hột hay ngứa mắt.
Cách 2: Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm tang diệp 12g, cúc hoa 12g, thảo quyết minh 8g. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi đem sắc lấy nước uống. Giúp trị các bệnh như viêm màng tiếp hợp hay mắt đỏ sưng đau.
Giúp mát phổi, dịu ho:
Chữa bệnh ho do phong nhiệt, triệu chứng bệnh đờm vàng đặc hay ho khan không đờm.
Cách 1 – Thang tang hạnh: chuẩn bị tang diệp 8g, hạnh nhân 12g, bối mẫu 8g, đậu xị 4g, chi tử bì 8g, lê bì 8g, sa sâm 8g. Sắc uống. Chữa trị ho khan không đờm do ảnh hưởng khí hanh mùa thu như đau đầu, phát sốt, lưỡi đỏ.
Cách 2: tang diệp 12g, cúc hoa 12g, liên kiều 12g, bạc hà 4g, cam thảo 4g, hạnh nhân 12g, cát cánh 8g, lô căn 20g.
Cách dùng: Sắc uống.
Hạ huyết áp:
Tang diệp 20g, tang chi 20g, sung úy tử 20g.
Cho tất cả các vị cho vào nồi sau đó đổ thêm 1.000ml nước đem sắc còn lại 600ml; Dụng ngâm rửa chân 30 đến 40 phút trước khi đi ngủ.
Các Món ăn thuốc có tang diệp
Tang cúc đạm trúc ẩm:
Nguyên liệu: Tang diệp 6g, cúc hoa 6g, đạm trúc diệp 30g, bạch mao căn 30g, bạc hà 4g.
Cách nấu: đem toàn bộ hãm với nước sôi sau đó thêm chút đường uống thay trà. Sử dựng tốt cho người bị sốt, ho khan ít đờm, vã mồ hôi do cảm mạo phong nhiệt, viêm kết mạc mắt cấp tính.
Trà tang diệp cúc hoa kỷ tử quyết minh tử:
Nguyên liệu gồm có :tang diệp 9g, cúc hoa 9g, kỷ tử 9g, quyết minh tử 6g.
Cách nấu : Đem toàn bộ pha nước sôi uống thay trà. Dùng tốt cho người bị đau đầu và hay hoa mắt chóng mặt.
Trà tang diệp cúc hoa bạc hà cam thảo:
Nguyên liệu: tang diệp 10g, cúc hoa 10g, bạc hà 10g, cam thảo 10g. Toàn bộ cho vào ấm sau đó đổ nước sôi pha hãm uống thay nước trà. Trị cảm mạo phong nhiệt.
Cháo tang diệp cúc hoa:
Nguyên liệu: tang diệp 10g, cúc hoa 12g, đậu xị 10g, gạo tẻ 60g.
Các dược liệu đem nấu sắc lấy nước. Mang gạo vo sạch nấu cháo, cháo được cho nước sắc thuốc vào sau đó đun tiếp một lát, ăn nóng. Sử dụng tốt cho người đau nhức vùng mắt do viêm kết mạc, đau dây thần kinh số V do chấn thương vùng mặt.
Phổi lợn hầm tang diệp huyền sâm:
Nguyên liệu: tang diệp 15g, huyền sâm 20g, phổi lợn 250g.
Cho tang diệp và huyền sâm vào vải xô, phổi lợn mang rửa sạch, cắt thành lát. Sau đó hầm tất cả nguyên liệu đó với nhau. Hầm kỹ, thêm gia vị vào cho vừa ăn. Dùng xuyên suốt 5 đến 10 ngày. Món này dùng tốt cho người viêm tắc tuyến lệ gây viêm khô kết mạc mắt.
Lưu ý: Không nên dùng tang diệp khi ban sởi đã mọc
Xem thêm: Cây thuốc quanh ta
Trích dẫn từ suckhoedoisong.vn
Mỹ Hẹn