Cây Thuốc Quanh Ta

Những công dụng chữa bệnh và cách chế biến từ cây rau má

Rau má là một loai rau vô cùng quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Ngoài dùng là thức ăn loài rau này còn chứa những vị thước quý giúp trị bệnh hiệu quả.

Rau má còn được gọi với những cái tên như là liên tiền thảo, tích tuyết thảo. Ưa mọc ở những nơi râm mát, ẩm ướt, đất mùn tơi xốp tại các vùng châu Á .

Ngoài ra, các nước Trung và Nam Mỹ, châu Phi, Trung Đông cũng vẫn có loại rau này.

Thành phần của rau má.

Thành phần hóa học chính của rau này là tricopen, saponin. Không những vậy, rau má còn chứa tinh dầu, các hợp chất polyacetilen…  Trong nhiều năm trở lại đây, rau má dược sử dụng phổ biến trong y học.

Những công dụng phòng và chữa bệnh

Giúp cải thiện tình trạng về vết thương và vết loét ngoài da

Dùng làm thuốc bổ thần kinh giúp cải thiện tinh thần và trí nhớ, đặc biệt ở người cao tuổi

Điều trị sốt và các đường liên quan đến hô hấp

Phòng và điều trị những bệnh liên quan đến thiểu năng mạch hay viêm tắc mạch máu.

Đồng thời, rau má có tác dụng chữa lành các vết thương, tổn thương da trong các bệnh vẩy nến, chàm, xơ cứng bì và làm mờ các vết sẹo.

Ngoài có khả năng làm lành vết thương, cải thiện tuần hoàn máu nó còn có tác dụng điêu trị các bệnh về suy giảm hệ miễn dịch.. rối loạn miễn dịch như xơ cứng bì, lupus ban đỏ, viêm tắc mạch máu, viêm da cơ địa, vẩy nến, sốt không rõ nguyên nhân, cúm… Đặc biệt, đối với bệnh xơ cứng bì, loại rau này có công dụng hỗ trị điều trị bệnh vô cùng tốt. Có khả năng làm giảm các triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân xơ cứng bì.

Ngoài ra, liên tiền thảo còn có tác dụng thúc đẩy tái tạo da, phục hồi các tổn thương da đã có.

Tăng cường tuần hoàn tới các đầu chi, cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu cục bộ gây loét, hoại tử, rối loạn thần kinh ở đầu chi.

Sinh tố rau má – công thức vàng cho bệnh nhân xơ bì cứng

Nên dùng 1 ly sinh tố mỗi ngày

Thầy thuốc khuyên, mỗi ngày bệnh nhân mắc bệnh xơ cứng bì nên dùng 1 ly sinh tố từ rau này (50 – 80g) sẽ giúp phòng và chữa bệnh rất tốt.

Một số cách làm món sinh tố ngon với rau má

 Rau tươi (50 – 80g) đem rửa sạch sau đó giã hoặc xay nát. Cho vào một ít nước sôi để nguội vào lọc bỏ bã. Có thể cho thêm vào một ít đường tùy khẩu vị của mỗi người.

Sinh tố rau má và nước dừa tươi: Rau má tươi (50 – 80g). Đem rau má tươi rửa sạch, để ráo nước sau đó giã hoặc xay nát, cho thêm nước dừa tươi vào lọc bỏ bã.

Sinh tố rau má, đậu xanh: Đậu xanh (10g khô) ngâm nở, hấp chín, xay nhuyễn với một ít nước; sau đó cho rau tươi (50 – 80g) xay cùng. Có thể cho thêm ít đường tùy khẩu vị.

Phần bã rau từ sau khi lọc ra lấy nước cốt, bệnh nhân có thể tận dụng để đắp ngoài giúp hỗ trợ phục hồi, tái tạo vùng da bị xơ cứng, loét hoại tử.

Trên đây là một số thông về những công dụng cũng như cách chế biến từ rau má. Hy vọng có thể giúp ích được cho quý bạn đọc.

Xem thêm: cây thuốc quanh ta

Trích dẫn từ cayxanhmientrung.com

Mỹ Hẹn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.