Kiểm Tra Sức Khỏe

Khám sức khoẻ định kỳ quan trọng như thế nào?

Các tổ chức y khoa thường khuyến cáo mỗi người nên khám sức khoẻ định kỳ trong 1 năm từ 1 đến 2 lần. Việc này giúp kịp thời phát hiện, sàng lọc những bệnh mang đến rủi ro về sức khoẻ. Nếu không may đang mắc một căn bệnh nào đó, cơ hội để điều trị và mang lại hiệu quả điều trị sẽ được nâng cao hơn.

Khám sức khoẻ định kỳ mang đến lợi ích như thế nào?

  • Vẫn nên thực hiện khám sức khoẻ định kỳ dù bạn đang cảm thấy mình khoẻ mạnh. Việc thực hiện đầy đủ sẽ mang đến cho bạn những lợi ích sau:
  • Giúp kiểm tra tất cả các vấn đề sức khoẻ ở thời điểm hiện tại.
  • Sàng lọc và phát hiện những nguy cơ bệnh bạn có khả năng mắc phải trong thời gian tới.
  • Đối với nhiều trường hợp; bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cần thiết về chế độ dinh dưỡng, tập luyện thể dục thể thao, chế độ nghỉ ngơi để có sức khoẻ dẻo dai.
  • Khám sức khỏe tổng quát định kỳ thường được kết hợp với các phương pháp y tế thông thường nếu cần thiết. Từ đó; bác sĩ có thể kết nối nhiều tình trạng khác nhau trên mỗi bộ phận cơ thể để đưa ra kết luận chung.
  • Khám sức khỏe định kỳ cũng là thời gian kiểm tra lại lối sống và thói quen sinh hoạt của bạn xem có cần cải thiện gì không.

Khi khám sức khỏe; có thể bác sĩ sẽ trao đổi với bạn nhiều thông tin về tiền sử bệnh lý của bạn và người thân; thói quen sinh hoạt và sử dụng chất kích thích của bạn. Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ cao như tiền sử bệnh lý; khả năng di truyền hoặc có nhiều khả năng mắc phải một căn bệnh hiểm nghèo nào đó thì việc khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn nhận được các dấu hiệu cảnh báo sớm.

kiem-tra-suc-khoe-dinh-ky-2
Bác sĩ đưa ra lời khuyên

Tôi có thể tự khám sức khỏe định kỳ tại nhà không?

Bạn hoàn toàn có thể tự khám sức khỏe định kỳ cơ bản tại nhà; để kiểm tra các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực như:

Nha khoa

Bạn sẽ rất an tâm về sức khỏe răng miệng của mình nếu bạn có thói quen vệ sinh răng thường xuyên và ăn uống với chế độ ít đường. Điều này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ sâu răng và các bệnh gây tổn thương nướu. Dù bạn có thể tự kiểm tra răng tại nhà nhưng hãy nhờ đến sự trợ giúp của nha sĩ ít nhất 1 lần/năm để khám răng và thực hiện các thủ tục vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp.

Chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thường xuyên là điều kiện quan trọng để cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Để đạt hiệu quả tốt nhất; bạn nên có ít nhất 3 khẩu phần trái cây và 5 khẩu phần rau, củ mỗi tuần.

Hoạt động thể chất

Thường xuyên tập luyện thể dục; thể thao sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần; tim mạch và hệ thống cơ; xương, khớp. Hãy cố gắng dành từ 30-60 phút mỗi ngày cho các hoạt động thể chất. Điều đó không có nghĩa là bạn phải vắt kiệt sức mình ở phòng tập. Đôi khi một vài vòng đi bộ, chạy bộ hoặc bơi lội nhẹ nhàng cũng đã đủ cải thiện sức khỏe.

Kiểm tra da

Kiểm tra da thường xuyên là một trong những việc làm cần thiết khi bạn tự khám sức khỏe định kỳ tại nhà. Việc này sẽ giúp bạn sớm nhận thấy những thay đổi bất thường trên da như nốt ruồi; tàn nhang mới. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bên trong đang có sự bất ổn.

kiem-tra-suc-khoe-dinh-ky-1
Giúp bạn đưa ra lời khuyên

Khám sức khỏe định kỳ có tốn kém không?

Dù đây là câu hỏi phổ biến nhưng thật khó để có câu trả lời chính xác. Bởi sau tất cả; không có gì quý giá hơn sức khỏe của bạn. Việc khám sức khỏe định kỳ có tốn kém hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng chi trả; quan điểm về sự tốn kém và nơi cung cấp dịch vụ khám sức khỏe định kỳ mà bạn sử dụng.

Hầu như bệnh viện nào cũng có khả năng đáp ứng nhu cầu kiểm tra sức khỏe tổng quát của cộng đồng. Ở mức độ cơ bản; bạn sẽ được bác sĩ chỉ định kiểm tra các chỉ số phổ biến ở hệ tim mạch; đường huyết hoặc các vấn đề phụ khoa đối với nữ. Nam giới thường được chỉ định kiểm tra tuyến tiền liệt, phổi, gan, thận…

Mỗi bệnh viện sẽ có những gói khám sức khỏe định kỳ riêng bao gồm nhiều lĩnh vực thăm khám khác nhau. Dựa vào nhu cầu của bạn và những bất thường đang diễn ra trên cơ thể bạn (nếu có) mà bạn có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ để có được gói thăm khám phù hơp.

Trích dẫn từ Hello Bác sĩ

Đông Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *