Lá hẹ không những là một loai rau thường được sử dụng trong các món ăn ngon. Ngoài ra, hẹ còn có những tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả.
Tìm hiểu về cây rau hẹ
Rau hẹ còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như cửu thái hay khởi dương thảo. Cây có chiều cáo tầm 20 đến 40cm. Có mùi rất thơm và đặc trưng riêng của mình.
Cây hẹ dễ trồng và không cần chăm sóc nhiều. Gieo hoặc trồng bằng cây con một lần sau đó có thể thu hoạch được rất nhiều lứa, qua nhiều năm. Cây phát triển tốt quanh năm, vừa có thể làm rau ăn, vừa có thể sử dụng làm thuốc những khi cần thiết.
Trong nhiều bài thuốc chữa ho không thể thiếu lá hẹ, bởi nó là môt bài thuốc rất quan trọng với những thành phần có ích. Loại lá này có tính ấm, vị cay nhọt có tác dụng kháng khuẩn, ôn trung, trợ khí và tiêu đờm.
Các bài thuốc thường dùng với lá hẹ:
Dùng làm nước uống:
Chuẩn bị nguyên liệu gồm hẹ tươi: 12 đến 24g. Đem đi rửa sạch sau đó ngâm nước muối 15 phút. Sau đó vớt hẹ đã ngâm ra đem để cho khô nước. Tiếp theo cắt nhỏ lá hẹ đem bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Thêm vào một ly nước ấm và khuấy đều hỗn hợp trên rồi loc lấy nước cốt.
Cách dùng: chia ra uống từ 2 đến 3 lần một ngày.
Hấp với mật ong:
Lá hẹ hấp mật ong: lấy một nắm lá hẹ tươi đem đi rửa sạch. Tiếp theo cắt thành khúc ngắn khoảng 2cm. Sau đó, cho lá hẹ và mật ong vào một bát đem hấp cách thủy. Hấp trong vòng từ hai mươi đến ba mươi phút. Sau đó chắt lất nước uống từ bốn đến năm lần một ngày.
Chườm lá hẹ:
Cách dùng như sau: Đem một nắm lá hẹ đi hơ nóng rồi đăp trực tiếp vào cổ họng người bệnh. Lưu ý độ nóng vừa phải. Khi hết nóng bạn tiếp tục lấy một nắm lá mới và thực hiện tương tự. Mỗi ngày đắp từ hai đến ba lần và mỗi lần đắp tầm mười lăm phút.
Chưng đường phèn:
Đem lá hẹ tươi đã được rửa sạch cắt nhỏ, ta dùng khoảng 100g lá hẹ, đem bỏ vào một cái bát sạch. Đường phèn đem đi giã nhỏ sau đó rải đều lên lá hẹ rồi mang đi hấp cach thủy. Thời gian hấp khoảng 30 phút, ăn mỗi ngày hai lần.
Kết hợp với nghệ và chanh:
Rửa sạch lá hẹ và ngâm với nước muối pha loãng sau đó cắt khúc ngắn. Nghê sau khi nướng chín đem lôt võ và giã nát. Chanh đem đi cắt thàng từng lát mỏng sau đó cho vào chén chung với nghệ và lá hẹ khi nảy. Thêm chút đường phèn để tạo độ ngọt cho dễ ăn. Hấp cách thủy đến khi đường tan. Chắt lấy nước uống, mỗi ngày uống hai lần trước khi ăn.
Lá hẹ và gừng:
Rửa sạch gừng tươi và lá hẹ, sau đó cắt nhỏ. Cho tất cả vào bát, thêm một ít đường phèn rồi đem hấp cách thuỷ. Chắt lấy nước uống và ăn cả xác, ngày 3 lần.
Cháo
Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn. Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu chín nhừ. Thêm gia vị cho vừa miệng. Sau đó cho lá hẹ vào, nấu thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Ăn ngay khi còn nóng.
Trên đây là những cách trị ho với lá hẹ mà chúng tôi muốn chia sẽ với tất cả bạn đọc. Mong rằng thông tin trên sẽ có ích với mọi người.
Xem thêm: Cây thuốc quanh ta
Trích dẫn từ indembassy.com
Mỹ Hẹn