Có một câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm, đó là các loại hoa quả dành cho người tiểu đường, cụ thể là những loại nào? Ngay sau đây, trang tin sức khỏe của chúng tôi xin gửi đến độc giả câu trả lời chi tiết và chính xác nhất.
Những loại quả bệnh nhân tiểu đường nên ăn
Lý do bệnh nhân tiểu đường nên ăn hoa quả là bởi vì hoa quả cung cấp chất xơ rất tốt. Tuy nhiên bệnh nhân lưu ý cần ăn những loại quả chưa qua xử lý, còn nguyên vẹn vì lúc này thành tế bào của chúng chưa xảy ra biến đổi.
Bên cạnh đó, hoa quả còn cung cấp các chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các tổn thương; đặc biệt là các loại trái cây sẫm màu. Ngoài ra, việc dung nạp trái cây đúng cách còn giúp chúng ta có được một làn da mịn màng nữa.
Táo
Táo là loại quả hoàn hảo cho bệnh nhân đái tháo đường vì chúng giàu chất xơ. Ăn táo giúp bạn no lâu không còn cảm giác đói nên không ăn các món khác.
Ngoài ra trong quả táo còn chẩ nhiều vitamin C và chất oxy hoá; giúp hỗ trợ cũng như kiểm soát đường huyết, đẩy lùi sự phát triển các gốc tự do ( thủ phạm gây xơ vỡ mạch; lão hoá, ung thư).
Bưởi
Hàm lượng nước trong quả bưởi rất cao, lại giàu vitamin C. Bưởi chứa chất oxy hoá tự nhiên đó là chất tạo ra vị đắng trong bưởi. Chính vị đắng này làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin; giảm chất béo xấu có lợi cho sức khoẻ tim mạch.
Cam
Là sự chọn lựa ưu tiên cho người đái tháo đường. Trong quả cam giàu vitamin C, chứa nhiều chất xơ và ít đường.
Cam giúp kiểm soát lượng đường trong máu, từ dó duy trì cân nặng hợp lý. Cách ăn cam đúng là nên ăn bổ miếng tận dụng chất xơ của cam, không nên lạm dụng ép nước quá nhiều.
Lê
Đây là trái cây mọng nước; giàu vitamin; giàu khoáng chất và chất xơ. Lê tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin giúp cơ thể dễ dàng sử dụng đường hơn.
Mỗi ngày ăn 1 quả lên giúp giảm khả năng thèm đường và không ảnh hưởng đến đường huyết; thật quá tuyệt phải không nào?
Bơ
Đây là một loại trái cây chứa tinh bột thấp, ít ảnh hưởng tới đường huyết. Hàm lượng béo cao nhưng không ảnh hưởng tới tim mạch.
Bơ còn chứa chất xơ cao tốt cho bệnh đái tháo đường. Bơ làm no giảm khả năng thèm ăn nhưng không nên ăn quá nhiều bơ chỉ ăn 100 gram mỗi ngày.
Ổi
Ổi chứa nhiều vitamin A, vitamin C, chất khoáng đồng, mangan, các chất xơ, chứa chất chống oxy hoá. Chất xơ dồi dào trong ổi giúp ngăn chặn đường huyết tăng cao sau khi ăn. Tuy nhiên hãy ăn ổi với lượng vừa phải, đừng quá lạm dụng vì có thể gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.
Dâu tây
Loại quả này cung cấp cho người bệnh đái tháo đường nhiều chất xơ, tăng vitamin, tăng cảm giác sảng khoái cho người đái tháo đường.
Hoa quả cho người tiểu đường cần ăn đúng cách
- Lưu ý nên ăn giữa buổi sáng 10h sáng hoặc khoảng 15h chiều. Nếu người bệnh ăn ngay sau bữa ăn chính có thể làm tăng đường huyết sau ăn.
- Không ăn nhiều 1 loại trái cây nhất định. Hãy ăn đa dạng; xen kẽ, ăn nhiều màu khác nhau để bổ sung khoáng chất.
- Chỉ ăn trái cây tươi, không ăn trái cây khô vì hàm lượng đường cao. Đồng thời không dùng trái cây thay cho bữa chính.
- Nên ăn trái cây không nên ép nước uống. Chỉ ăn tối đa 3 lần trái cây mỗi ngày, 1 lần ăn 1 lượng vừa phải.
- Những loại trái cây nên tránh là loại có chỉ số đường huyết cao như sầu riêng, mít, xoài ngọt… nếu đường huyết ổn định thì chỉ ăn một lượng nhỏ loại trái cây này.
Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp đã mang đến cho quý độc giả nhiều thông tin bổ ích. Bạn đọc hãy tiếp tục theo dõi trang tin sức khỏe QMK để biết thêm nhiều kiến thức nhé. Xin cảm ơn
Nguồn cafef.vn
Lê Dung