Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Người Lớn

Người bị đại tràng cần bổ sung thực đơn dinh dưỡng ra sao?

Đại tràng là một căn bệnh phổ biến tại Việt Nam, không ít người mắc phải căn bệnh này. Theo thống kê có đến 20% dân số người Việt mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên, đây là căn bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nếu chữa trị kịp thời. Bên cạnh quá trình chữa trị và nghỉ dưỡng, chế độ dinh dưỡng cũng là yếu tố hỗ trợ; giúp cải thiện bệnh tình sau chữa trị nhanh chóng. Vậy bạn đã biết cách để thiết lập thực đơn dinh dưỡng cho người bị đại tràng đúng cách? Bài viết này QMK sẽ mách bạn thực đơn bảy ngày chi tiết nhất; dành cho bệnh nhân đại tràng. Bạn đừng bỏ qua bài viết hữu ích này nhé!

Không chỉ riêng những bệnh nhân bị đại tràng, những người trưởng thành; cũng nên tham khảo những dấu hiệu của đại tràng để phòng ngừa kịp thời.

Dấu hiệu bị đại tràng dễ nhận biết

Để nhận biết dấu hiệu viêm đại tràng; người bệnh thường mắc phải các triệu chứng như đau bụng kéo dài. Các cơn đau bụng này xuất hiện ở vùng hai chậu và khung trái tràng. Tần suất đau liên tục và kéo dài. Khi chạm vào sẽ thấy đau nhức, khó thở; và bụng luôn trong trạng thái căng tức. Ngoài ra, các dấu hiệu đặc trưng khác có thể là: phân khác biệt; cơ thể mệt mỏi suy nhược.

Thực đơn 7 ngày cho người đau đại tràng nên áp dụng

Với những thông tin cơ bản chia sẻ ở trên thì việc lên thực đơn cũng sẽ dễ dàng hơn phần nào. Tuy nhiên để đảm bảo thực hiện đúng chế độ dinh dưỡng phù hợp thì dưới đây sẽ là thực đơn 7 ngày cho người đau đại tràng được chia sẻ bởi chuyên gia.

Tuy nhiên thực đơn chỉ mang tính chất tham khảo, liều lượng ăn có thể tùy vào từng khả năng ăn cũng như thể trạng bệnh của từng người.

Thực đơn thứ 2 cho người bị viêm đại tràng

Bữa sáng:

  • Một bát cháo thịt bằm đã chín nhừ (không ăn no quá);
  • Sữa chua không đường (sau khi ăn khoảng 10 phút).

Bữa trưa:

  • 1 – 2 bát cơm nát;
  • Thịt viên chiên ít dầu hoặc hấp;
  • Canh rau ngót thịt bằm;
  • Chuối chín.

Bữa tối:

  • 1 – 2 bát cơm nát;
  • 1 lạng cá kho;
  • 1 đĩa rau muống luộc (khoảng 1 lạng);
  • 1 quả táo.

Thực đơn thứ 3 cho người viêm đại tràng

Bữa sáng:

  • Bánh mì kèm thịt chà bông (50g);
  • Sữa chua không đường (sau khi ăn khoảng 10 phút).
  • 1 – 2 bát cơm nát;
  • 1 lạng thịt gà rang;
  • 1 lạng cây bắp cải luộc
  • 1 quả hồng.

Bữa tối:

  • 1 – 2 bát cơm nát;
  • Nửa lạng thịt nạc rim nhạt;
  • 1 lạng củ su hào luộc
  • Nửa quả xoài (không nên ăn quả quá chua).

Thực đơn cho người bị đại tràng ngày thứ 4

Bữa sáng:

  • 1 bát súp thịt bò kèm rau củ, ít gia vị;
  • Sữa chua không đường.

Bữa trưa:

  • 1 – 2 bát cơm nát;
  • 1 lạng cá rim nhạt;
  • 1 bát canh rau cải;
  • Nửa quả lê.

Bữa tối:

  • 1 – 2 bát cơm nát;
  • 3 – 4 miếng đậu phụ nhồi thịt hấp;
  • 1 bát canh bí xanh kèm thịt nạc băm nhỏ;
  • 1 quả lựu.

Thực đơn cho người bị viêm đại tràng ngày thứ 5

Bữa sáng:

  • 1 bát phở với thịt lợn nạc băm nhỏ viên;
  • Sữa chua không đường.

Bữa trưa:

  • 1 – 2 bát cơm nát;
  • Đậu phụ om thịt nạc;
  • 1 củ su su luộc;
  • 1 miếng  dưa hấu.

Bữa tối:

  • 1 – 2 bát cơm nát;
  • 60g thịt ức gà rang chín;
  • 1 cây bông bí xào;
  • 1 quả hồng.

Các món ăn cho người bị viêm đại tràng ngày thứ 6

Bữa sáng:

  • Bún sườn non ninh nhừ (không ăn phần sụn).
  • Sữa chua không đường.

Bữa trưa:

  • 1 – 2 bát cơm nát;
  • Tôm rim mắm nhạt và ít gia vị;
  • Bát khoai tây cà rốt cắt nhờ và ninh chín nhừ.

Bữa tối:

  • 1 – 2 bát cơm nát;
  • Tấm đậu luộc;
  • Cá kho hồi vừa miệng, nên chọn cá ít mỡ.
  • 1 quả chuối chín.

Thực đơn cho người viêm đại tràng thứ 7

Bữa sáng:

  • Bánh mỳ kèm với trứng gà rán ít dầu và nộm rau củ;
  • Sữa chua không đường.

Bữa trưa:

  • 1 – 2 bát cơm nát;
  • Cật heo luộc ( 1 lạng);
  • Củ cải xào với 0,5 lạng thịt nạc băm.

Bữa tối:

  • Cháo củ sen với gạo tẻ và hạt sen;
  • 3 – 5 quả vải khô.

Thực đơn cho người viêm đại tràng ngày Chủ nhật

Bữa sáng:

  • Bánh bao (loại mặn);
  • Sữa đậu nành.

Bữa trưa:

  • 1 – 2 bát cơm nát;
  • Thịt vịt rang nhừ.
  • 2 khoanh bí luộc chín kỹ và uống canh bí luộc.

Bữa tối:

  • 1 – 2 bát cơm nát;
  • Đậu phụ sốt cà chua ít dầu (đậu không nên rán);
  • Quả su su luộc..

Nguồn: Tapchidongy

Phương Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *