Kiểm Tra Sức Khỏe

Phương pháp kiểm tra viêm dạ dày

phuong-phap-kiem-tra-viem-da-day

Khi xuất hiện các triệu chứng giống với viêm dạ dày như: xuất hiện những cơn đau âm ỉ, ợ hơi, khó tiêu,… bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám. Trong đó khi thực hiện kiểm tra viêm dạ dày sẽ gồm những phương pháp được giới thiệu sau đây.

Thời điểm nào cần thực hiện xét nghiệm viêm dạ dày?

Ở mỗi cá nhân, các triệu chứng viêm dạ dày rất khác nhau. Đặc biệt đối với nhiều người còn không có triệu chứng nào. Nếu bạn gặp phải tình trạng sau đây thì nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và chuẩn đoán chính xác, kịp thời nhất:

  • Tiêu hoá không bình thường, rối loạn.
  • Buồn nôn hoặc nôn.
  • Cảm thấy chướng bụng nhiều, đau phần thượng vị.
  • Bụng đầy hơi, ợ hơi, ợ chua, khó tiêu.
  • Giữa các bữa ăn hoặc vào ban đêm thường xuất hiện các triệu chứng nóng rát, gặm nhấm trong dạ dày.
  • Nôn ra máu hoặc xuất hiện máu trong phân.

phuong-phap-kiem-tra-viem-da-day-1

Một số phương pháp chuẩn đoán viêm dạ dày phổ biến

Chuẩn đoán ban đầu của bệnh có thể dựa trên các triệu chứng cũng như tiền sử của bệnh nhân. Bác sĩ là người có khả năng suy đoán dựa trên đó. Tuy nhiên vẫn cần những phương pháp sau để xác định chính xác nguyên nhân và đưa ra kết luận:

Các xét nghiệm tìm H. pylori

Bác sĩ có thể đề nghị một số các xét nghiệm để xác định xem liệu bệnh nhân có vi khuẩn H. pylori hay không. Loại xét nghiệm mà bệnh nhân cần phải làm sẽ phụ thuộc vào tình trạng của người bệnh hiện tại. Các phương pháp tìm kiếm vi khuẩn H. pylori bao gồm: xét nghiệm hơi thở, xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm phân.

Để thực hiện chẩn đoán qua xét nghiệm hơi thở, bệnh nhân cần uống một ly nhỏ chất lỏng trong suốt; không vị có chứa carbon phóng xạ. Vi khuẩn H. pylori phá vỡ chất lỏng đó trong dạ dày. Sau đó; bệnh nhân sẽ thổi vào một cái túi và được niêm phong cẩn thận để xét nghiệm chẩn đoán viêm dạ dày do vi khuẩn. Nếu bệnh nhân bị nhiễm H. pylori, mẫu hơi thở của họ sẽ có chứa carbon phóng xạ.

Ngoài ra; bệnh nhân cũng cũng có thể sàng lọc nhiễm vi khuẩn H.pylori và thiếu máu ác tính bằng xét nghiệm máu.

Nội soi dạ dày

Trong khi nội soi để chẩn đoán; bác sĩ sẽ đưa một ống nối được trang bị một ống kính (nội soi) qua cổ họng xuống thực quản đi tới dạ dày và ruột non của bệnh nhân. Bằng cách sử dụng ống nội soi; bác sĩ sẽ tìm dấu hiệu viêm trong dạ dày.

Nếu một khu vực đáng ngờ được tìm thấy; bác sĩ có thể loại bỏ các mẫu mô nhỏ để kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Việc này được gọi là sinh thiết và chúng cũng có thể xác định được sự hiện diện của H. pylori trong niêm mạc dạ dày của bệnh nhân.

Sinh thiết niêm mạc dạ dày được thực hiện trong khi kiểm tra nội soi; thường được sử dụng ở bệnh nhân để xác định nguyên nhân gây viêm dạ dày mãn tính và có thể cho phép hình dung về sự ăn mòn niêm mạc và các thay đổi niêm mạc khác.

phuong-phap-kiem-tra-viem-da-day-2

X – quang

Xét nghiệm bằng việc chụp X-quang ổ bụng hoặc barium dùng để kiểm tra xem niêm mạc dạ dày có đang dày lên; và có sự xuất hiện của các nếp gấp không – đây là dấu hiệu của viêm.

Chùm tia X này sẽ tạo ra hình ảnh của thực quản, dạ dày và ruột non của bệnh nhân để tìm kiếm bất thường. Để làm cho vết loét rõ hơn nhằm chẩn đoán viêm dạ dày chính xác; bệnh nhân có thể nuốt một chất lỏng kim loại màu trắng (có chứa bari) bao phủ đường tiêu hóa.

Xét nghiệm máu

Bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm máu khác nhau; chẳng hạn như kiểm tra số lượng hồng cầu của bệnh nhân để xác định xem có bị thiếu máu hay không từ đó có thể chẩn đoán. Ngoài ra xét nghiệm máu cũng có thể sàng lọc nhiễm vi khuẩn H.pylori ở người bệnh.

Xét nghiệm máu trong phân (xét nghiệm phân)

Xét nghiệm này nhằm kiểm tra sự hiện diện của máu trong phân của bạn; một dấu hiệu có thể của bệnh, giúp các bác sĩ chẩn đoán được chính xác.

Trích dẫn từ Suckhoehangngay

Đông Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *