Phương Pháp Thể Thao Khỏe Mạnh, Sống Khỏe

Vai trò của bố mẹ đối với việc chơi thể thao của trẻ con

vai-tro-cua-bo-me-doi-voi-viec-choi-the-thao-cua-tre-con

Một nghiên cứu mới nhất gần đây đã đưa ra 5 lý do hàng đầu làm cho trẻ con thích chơi thể thao.

Một trong những câu trả lời đứng đầu danh sách phỏng vấn khi được hỏi đến lý do yêu thích việc luyện tập thể dục thể thao của trẻ thì câu trả lời là ‘vì chơi thể thao rất vui’; và ‘cảm thấy mình giỏi hơn khi chơi thể thao’ cũng là một câu trả lời có đông đảo trẻ em đồng ý.

Vì vậy trong nghiên cứu trên; các nhà khoa học cũng đã tổng hợp được danh sách việc mà các bậc cha mẹ nên làm và không nên làm; để có thể giúp cho trẻ thêm yêu thích và luyện tập được các kỹ năng tuyệt vời trong khi luyện tập thể thao.

Bố mẹ nên

– Quan tâm đến việc chọn lựa môn thể thao của trẻ; phải mang đến cho trẻ sự thích thú và đặt biệt là an toàn trong quá trình tập luyện. Nếu có nhiều thời gian; bố mẹ hãy đến và tìm hiểu trước  câu lạc bộ thể thao cho trẻ tham gia.

– Hãy trao đổi với giáo viên hướng dẫn để họ có thể đánh giá sự phát triển kỹ năng của con bạn và biết được thời điểm nào con bạn sẵn sàng chơi thể thao nào.

vai-tro-cua-bo-me-doi-voi-viec-choi-the-thao-cua-tre-con

– Chơi thể thao là cơ hội để trẻ được trải nghiệm; chứng tỏ bản thân và phát triển thể chất tốt cho trẻ; vì vậy hãy để con chơi hết mình.

– Luôn ủng hộ trẻ: Hãy quan tâm, chia sẻ những thú vị cũng như khó khăn khi trẻ tham gia. Như thế trẻ sẽ thấy được sự quan tâm của bạn; đồng thời trẻ cũng thấy sự an tâm hơn khi có người lớn bên cạnh.

– Hãy chơi cùng trẻ: Theo báo cáo thống kê mới đây của Canada; 70% trẻ có bố mẹ đang tham gia các hoạt động thể thao thấy thích thú khi được vui chơi cùng bố mẹ.

Bố mẹ không nên

– Không ép trẻ chơi: Hãy để trẻ tự quyết định có hay không tham gia các môn thể thao; nếu điều đó làm trẻ thấy thoải mái và vui vẻ.

– Khi con tham gia chơi thể thao; đừng bắt trẻ chơi một môn cụ thể nào. Hãy để con được lựa chọn môn trẻ yêu thích và có khả năng vượt trội.

vai-tro-cua-bo-me-doi-voi-viec-choi-the-thao-cua-tre-con

– Đừng gắn bó với một môn thể thao duy nhất: Khoa học đã chứng minh; trẻ em cần phải phát triển như một vận động viên toàn diện trước khi được huấn luyện chuyên biệt một môn thể thao. Bằng cách tham gia nhiều môn thể thao; trẻ sẽ phát triển nhiều kỹ năng vận động; tránh tổn thương và không cảm thấy buồn chán.

– Đừng so sánh con với những đứa trẻ khác: Nhận thức, kỹ năng và năng khiếu… trong các hoạt động xã hội; vui chơi của mỗi trẻ một khác. Hãy để trẻ được tự do chơi những môn thể thao yêu thích mà không bị bố mẹ so sánh với trẻ khác. Đừng đem trẻ khác ra để so sánh với con bạn; như vậy sẽ làm trẻ mất vui và mất tự tin khi chơi bất cứ môn thể thao nào.

– Không nên vội vã: Hãy trao cơ hội, trẻ sẽ học được cách di chuyển và những kỹ năng thể thao cũng như dần dần phát triển các bộ phận cơ thể.  Khoảng 5 tuổi, trẻ sẽ học được những kỹ năng vận động cơ bản và khi 6 tuổi, trẻ đã có thể đăng ký tham gia thi đấu các giải thể thao. Nhưng luôn nhắc trẻ rằng, tham gia thể thao để vui và rèn luyện thể chất chứ không phải cạnh tranh.

Theo songkhoe.vn

Nguyễn Thị Vĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *