Chế Độ Ăn Uống, Dinh Dưỡng

Nên và không nên để có lối sống lành mạnh

Việc duy trì một lối sống lành mạnh và ăn uống khoa học sẽ là yếu tố then chốt; giúp mỗi người chúng ta có được sức khỏe dẻo dai. Hơn nữa, chế độ ăn lành mạnh còn giúp cung cấp cho cơ thể một năng lượng dồi dào. Vậy bạn đã biết đâu là điều nên làm? đâu là điều cần hạn chế trong việc thực hiện một chế độ ăn “healthy” chưa? Câu trả lời có ngay sau đây, xin mời cả nhà cùng theo dõi nhé

Những điều nên làm để có lối sống lành mạnh?

Uống nhiều nước

Nước là thành phần vô cùng quan trọng; chúng chiếm đến 80% trọng lượng của cơ thể. Nước giúp các bộ phận hoạt động trơn tru hơn; hiệu quả hơn. Tuy nhiên không phải loại nước nào cũng tốt, bạn chỉ nên chọn nước lọc thay vì các loại nước có ga, có cồn (lý do là bởi vì chúng sẽ khiến lượng đường dung nạp vào cơ thể tăng đột biến)

Lời khuyên cho bạn: hãy lập ra thói quen uống nước sinh tố hoặc nước trà xanh mỗi ngày vào một khung giờ nhất định. Gợi ý một số loại nước ép tốt bạn có thể tham khảo: nước ép cần tây, nước ép táo, ép dưa hấu.

Giảm lượng muối

Theo các nghiên cứu khoa học; hơn 80% người trưởng thành hiện nay đều có chế độ ăn uống thừa muối. Việc sử dụng nhiều muối mỗi ngày là nguyên nhân gây ra tình trạng phù nề da dẻ; bọng mắt… Nguyên nhân xuất phát từ việc chất sodium trong muối có khả năng làm tăng khả năng trữ nước trong cơ thể. Đây cũng là nguyên nhân gây nên các triệu chứng vừa kể trên. Giảm thiểu muối trong khẩu phần ăn hằng ngày để bảo vệ sức khỏe là lời khuyên quen thuộc từ các chuyên gia dinh dưỡng.

Giảm đường

Tuy là vấn đề thường được nhắc đi nhắc lại nhưng việc kiểm soát lượng đường tiêu thụ mỗi ngày hiện lại khá khó khăn. Đường không chỉ khiến chúng ta tăng cân; gây bệnh tiểu đường mà còn đẩy nhanh quá trình lão hóa da. Nếu bạn là người thích đồ ngọt, hãy cân nhắc ăn những loại trái cây có vị ngọt thay vì sử dụng đường hóa học nhé.

Ăn nhiều chất xơ

Trung bình mỗi ngày; phụ nữ cần tiêu thụ khoảng 25g chất xơ; còn nam giới lại cần tiêu thụ đến 38g chất xơ. Việc nạp đủ chất xơ giúp duy trì ổn định của hệ tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường.

Mặt khác, chất xơ còn tạo cảm giác no dai, giúp bạn hạn chế ăn thêm nhiều thức ăn khác. Các thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, dâu tây, mâm xôi, bông cải xanh, đậu bắp…

Theo chuyên gia dinh dưỡng Bell Bellatti, cách để bổ sung chất xơ đơn giản nhất là kết hợp trong những bữa ăn vặt hoặc ăn sáng. Chẳng hạn như dùng ngũ cốc vào bữa sáng, ăn sữa chua kèm yến mạch, thưởng thức các loại hạt và hoa quả sấy khô, làm món salad trong bữa ăn…

Ăn nhiều thực vật

Thực vật chứa nhiều chất xơ kích thích hệ vi sinh trong đường ruột phát triển. Ngoài ra theo một số nghiên cứu, thực vật còn giúp tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa ung thư. Bạn nên chọn lựa các loại rau củ, trái cây tươi và tránh chế biến nhiều dẫn đến sự hao hụt chất dinh dưỡng.

Để có lối sống lành mạnh cần tránh điều gì?

Đừng chỉ sử dụng nước ép trái cây để giảm cân

Nước trái cây là hỗn hợp giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, việc nhịn ăn và chỉ uống nước trái cây để giảm cân là một phương pháp sai lầm. Theo chuyên gia dinh dưỡng Rob Hobson, điều này sẽ làm giảm lượng đường trong máu; cơ thể thiếu chất dễ dẫn đến cảm giác thèm ăn và làm thay đổi tâm trạng. Dù gấp rút giảm cân giữ gìn vóc dáng đến đâu đi chăng nữa, hãy nhớ cơ thể khỏe mạnh mới là yếu tố quan trọng nhất.

Đừng bỏ qua món ăn yêu thích

Từ bỏ món mình yêu thích là thói quen nhiều người thường làm khi đang trong chế độ giảm cân. Theo chuyên gia dinh dưỡng Rebecca Scritchfield; chúng ta hoàn toàn có thể thêm các thực phẩm lành mạnh vào món ăn mình thích. Chẳng hạn pizza cho thêm rau củ, hamburger cho thêm rau xanh….

Cắt giảm chất béo 100%

Theo khảo sát của Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế; có hơn 67% người cố gắng cắt giảm hoàn toàn chất béo khỏi chế độ ăn uống hằng ngày. Đây không phải là một quan niệm đúng đắn bởi không phải chất béo nào cũng hoàn toàn xấu đâu.

Có bốn loại chất béo: không bão hòa đa; không bão hòa đơn; bão hòa và chất béo chuyển vị. Tuy chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol và sức đề kháng insulin dẫn đến bệnh tiểu đường, nhưng bạn vẫn cần chất béo trong chế độ ăn của mình.

Thực tế, chất béo là thành phần chính của mỗi tế bào giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, các chất béo không no và không bão hòa đơn còn bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và kiểm soát sự viêm nhiễm. Cuối cùng, không thể phủ nhận rằng, chất béo có hương vị hấp dẫn và làm cho thức ăn ngon hơn.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Ngay bây giờ hãy thử thực hiện những nguyên tắc chúng tôi vừa chia sẻ để cảm nhận sự thay đổi tích cực của cơ thể hàng ngày bạn nhé.

XEM THÊM: DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI LỚN

Nguồn www.elle.vn

Lê Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *