Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Viễn thị và những điều cần biết

Viễn thị (Hyperopia, Hypermetropia, Farsightedness) là một vấn đề thị giác phổ biến. Những người bị viễn thị có thể nhìn thấy những vật ở xa rất tốt; nhưng gặp khó khăn khi tập trung vào những vật ở gần.

Các triệu chứng và dấu hiệu của người bị viễn thị

Trong cuộc sống xung quanh chúng ta không ít để thấy người bị mắc phải chứng viễn thị. Người viễn thị đôi khi sẽ cảm thấy nhức đầu và đau mắt. Cảm thấy rất mệt mỏi khi làm việc, đọc sách báo, tài liệu ở cự li gần; thường phải nheo mắt để cảm thấy thoải mái hơn. Mắt của người viễn thị luôn có xu hướng quay vào trong tạo cảm giác cho người xung quanh là mắt họ rất tinh. Nếu có những dấu hiệu trên thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được đo; khám và cắt kính mắt phù hợp. Để viễn thị không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Các yếu tố gây viễn thị?

Viễn thị xảy ra khi các tia sáng đi vào mắt hội tụ sau võng mạc. Người viễn thị có trục nhãn cầu ngắn hơn bình thường. Trên thực tế một số trẻ em khi sinh ra đã bị mắc tật viễn thị; và một số bé có khả năng tự hết viễn thị khi lớn. Không ít người trong số ta nhầm lẫn viễn thị với lão thị; vì cả hai đều gây ra khó khăn cho tầm nhìn gần. Tuy nhiên viễn thị và lão thị hoàn toàn khác nhau và có những nguyên nhân dẫn đến 2 bệnh này cũng khác nhau. 

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến viễn thị đó là:

  • Viễn thị do bẩm sinh, khi sinh ra mắt trẻ có nhãn cầu ngắn hoặc giác mạc không đủ độ cong
  • Do lối sống sinh hoạt hằng ngày không lành mạnh; không giữ đúng khoảng cách khi học và làm việc
  • Người già thể thủy tinh bị lão hóa
  • Trường hợp rất hiếm gặp đó là bị viễn thị do bạn đã có bệnh về võng mạc hoặc khối u ở mắt

Do đó, hãy thường xuyên đến gặp bác sĩ để khám mắt định kỳ cho trẻ cũng như cho mọi người thân của bạn để phát hiện viễn thị và sớm điều trị hiệu quả nhé.

kham-benh-than-kinh-2

Cách điều trị khi bị viễn thị

Viễn thị có thể được chữa trị bằng cách đeo kính có gọng hoặc kính áp tròng giúp thay đổi điểm hội tụ của tia sáng khi đi vào mắt. Nếu toa kính gọng hoặc kính áp tròng bắt đầu với số có dấu cộng; ví dụ như +2.50, là bạn đang viễn thị. Bệnh nhân có thể lựa chọn mang kính có gọng hoặc kính áp tròng liên tục hoặc chỉ khi đọc sách; làm việc với máy tính hoặc làm những việc khác ở khoảng cách gần.

Khi chọn kính để điều chỉnh tật viễn thị; chọn tròng kính phi cầu có độ chiết suất cao (aspheric high-index lenses) – đặc biệt khi viễn nặng. Những tròng kính này trông sẽ mỏng, nhẹ và gọn hơn. Tròng kính phi cầu cũng sẽ giảm hình ảnh mắt lồi; thường gặp khi mang kính viễn thị. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các tròng kính phi cầu có độ chiết suất cao phản chiếu ánh sáng nhiều hơn tròng kính tiêu chuẩn. Vì vậy, để đạt thẩm mỹ và thoải mái mắt, hãy chọn loại tròng có một lớp phủ phản quang chống lóa; giúp khắc phục nhược điểm của tròng kính phi cầu thông thường.

Các tròng kính phi cầu cho trẻ em nên được làm bằng vật liệu polycarbonate vì vừa nhẹ; vừa chống va đập tốt. Ngoài ra, tròng kính quang học có khả năng chuyển màu sẫm hơn khi ra nắng rất được khuyên dùng cho trẻ em hoặc những ai phải ở ngoài trời nhiều.

Phẫu thuật khúc xạ, chẳng hạn như phẫu thuật LASIK; hoặc phương pháp tạo hình giác mạc với sóng vô tuyến (CK); là một lựa chọn khác giúp điều chỉnh tật viễn thị. Phẫu thuật giúp giảm hoặc thậm chí là loại bỏ hoàn toàn việc đeo kính điều chỉnh. Các phương pháp cấy ghép trong giác mạc đang được nghiên cứu có thể sẽ là lựa chọn điều chỉnh tật viễn thị trong tương lai.

Nguồn: Matsaigon

Hồng Tuyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *