Kiểm Tra Sức Khỏe

Kiểm tra sức khoẻ bằng các bài tập vận động

kiem-tra-suc-khoe-bang-cac-bai-tap-van-dong-2

Với những cách đơn giản sau đây, bạn có thể dễ dàng kiểm tra sức khoẻ của mình mà không tốn nhiều thời gian. Thông thường đó sẽ là những bài tập vận động đơn giản bạn có thể dễ dàng thực hiện vừa tăng thêm sức khoẻ cho mình.

Bài tập leo cầu thang bộ

Một bài tập vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Hầu như trong gia đình nào cũng có cầu thang; cách này giúp kiểm tra sức khoẻ nhanh chóng và tiện lợi nhất. Cách thực hiện như sau: bước 2 bậc cầu thang và leo 5 tầng. Nếu sau khi thực hiện xong bài tập này, bạn không có dấu hiệu khó thở; mệt mỏi thì sức khoẻ của bạn đã khán ổn định. Một lời khuyên dành cho những ai không vượt qua được bài kiểm tra sức khoẻ này đó là nên tăng cường sức khoẻ bằng dinh dưỡng; tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

kiem-tra-suc-khoe-bang-cac-bai-tap-van-dong

Kiểm tra tuyến nước bọt phát hiện các bệnh liên quan tới nội tạng

Chỉ với một chiếc thìa inox, có độ vòng nhất định là bạn đã có thể kiểm tra được những bệnh liên qua tới nội tạng. Sau khi ăn tối, bạn súc miệng sạch, đặt mặt sau của chiếc thìa vào lưỡi sao cho nước bọt tiết ra vào thìa.

Bọc thìa vào chiếc túi nylon kín đợi 60 giây. Sau đó mang ra để dưới ánh sáng đèn tròn để quan sát. Nếu chiếc thìa chuyển sang màu tím, rất có thể hàm lượng cholesterol trong máu của bạn đang cao. Bạn cần hạn chế các món giàu mỡ, đồ chiên xào, các thức ăn nhiều đạm như hải sản và tăng cường rau xanh để giảm nồng độ cholesterol. Từ đó giúp lưu thông máu tốt hơn, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Bạn nên kết hợp các bài tập HIIT hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Hãy cẩn thận nếu chất chất dịch nhờn có màu cam kèm theo mùi amoniac khó chịu bởi đó là dấu hiệu sớm của bệnh gan, thận. Bạn cần uống nhiều nước hơn giúp gan, thận hoạt động tốt, đào thải chất độc ra ngoài cơ thể.

Tuy nhiên, bài kiểm tra sức khỏe bằng phương pháp đơn giản này sẽ có nhiều nguyên nhân dẫn tới kết quả giống nhau. Nhưng dù sau, việc tới các trung tâm y tế để thăm khám sức khỏe thường xuyên là điều cần thiết.

Đi bộ

Nếu bạn có thể đi bộ được 500 m chỉ  trong vòng 6 phút thì chứng tỏ sức khỏe tim mạch của bạn đang rất ổn định. Trong trường hợp bạn chỉ đi được 200m trong 6 phút, bạn nên sắp xếp thời gian tới gặp bác sỹ bởi đó là dấu hiệu chứng tỏ sức khỏe bạn đang gặp vấn đề. Đừng chủ quan với bài kiểm tra sức khỏe đơn giản này mà bỏ qua tình trạng của cơ thể mình.

kiem-tra-suc-khoe-bang-cac-bai-tap-van-dong-1

Kiểm tra độ lão hóa

Dựa vào nghiên cứu trên 30 năm về tổ chức của cơ thể người; Giáo sư Shan Thian ở Trường Đại học y khoa của Nhật Bản đã đưa ra một bài kiểm tra sức khỏe và quá trình lão hóa thông qua một số động tác đơn giản và dễ thực hiện dưới đây:

Bạn giữ cơ thể đứng thẳng; 2 tay duỗi thẳng xuôi; nhắm mắt lại và từ từ co 1 chân lên; chỉ đứng bằng 1 chân và cố gắng giữ cơ thể thăng bằng.

Kết quả:

  • Nếu bạn đứng được 9 giây thì tuổi sinh lý của nam giới là 30-35, nữ là 40-49.
  • Tuổi sinh lý của nam giới là 40-49, nữ là 50-59 nếu bạn chỉ đứng được 8,4 giây.
  • Tuổi sinh lý của  nam là 60-69, nữ là 70-79 nếu bạn đứng được 7,4 giây.

Những người duy trì thời gian đứng càng lâu thì mức độ lão hóa cơ thể càng chậm. Ngược lại; những ai không thể giữ cơ thể thăng bằng trong thời gian kể trên thì tuổi sinh lý sẽ cao hơn, khả năng lão hóa nhanh hơn tuổi thật của bản thân.

Kiểm tra độ săn chắc của cơ đùi

Cách kiểm tra sức khỏe này cũng cực kỳ đơn giản. Để kiểm tra cơ đùi sau; bạn nằm ngửa trên sàn nhà, từ từ đưa 1 chân lên cao theo phương thẳng đứng. Nếu cơ đùi sau của bạn vẫn còn linh hoạt; bạn có thể dễ dàng tạo thành góc 90 độ so với sàn nhà.

Với cơ đùi trước; bạn chỉ cần kiểm tra bằng cách ngồi quỳ gối; gót chân chạm hông thì chứng tỏ hệ thống cơ đùi vẫn ổn định.

Đứng chéo chân để kiểm tra hệ xương khớp

Bài kiểm tra sức khỏe này cực đơn giản; bạn có thể làm bất cứ khi nào và ở bất kỳ đâu. Bạn chỉ cần ngồi bệt, bắt chéo 2 chân; sau đó từ từ đứng thẳng lên rồi lại ngồi xuống giống tư thế ban đầu. Lặp lại từ 5-10 lần.

Theo bác sĩ Kelvin Chew; giám đốc Trung tâm Y khoa Thể thao Changi của Singapore; bài tập này có thể kiểm tra được sức mạnh cơ bắp, khả năng linh hoạt và hệ xương khớp của cơ thể. Nếu bạn thực hiện động tác này dễ dàng không cần bất kỳ sự trợ giúp nào; chứng tỏ xương khớp và các gân của bạn khá tốt. Cũng theo tờ European Journal; những người ngoài 50 tuổi mà vẫn thực hiện bài kiểm tra sức khỏe này không khó khăn thì sống thọ hơn gấp đôi.

Trích dẫn từ Lykos

Đông Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *