Tùy theo mức độ xương gãy nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân. Bệnh nhân có thể được chỉ định bó bột hoặc phẫu thuật. Dù là phương pháp nào thì bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng khoa học để xương nhanh liền lại. Vì vậy QMK sẽ đưa ra một số thực phẩm cần thiết hỗ trợ việc phục hồi của bệnh nhân.
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bị gãy xương nên có
Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất là rất cần thiết để đẩy nhanh quá trình hồi phục và liền xương. Người bị gãy xương nên bổ sung 4 nhóm thực phẩm sau:
Bổ sung Canxi
Canxi là thành phần giúp xương rắn chắc, khỏe mạnh hơn. Vì vậy người bị gãy xương nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu canxi để giúp xương được liền lại nhanh chóng. Những thực phẩm chứa nhiều canxi có thể kể đến như cá hồi, phô mai, hạnh nhân, hạt vừng… Ngoài ra, bệnh nhân có thể bổ sung thêm canxi bằng cách uống sữa tươi, sữa đậu nành…
Người bị gãy xương nên bổ sung thực phẩm giàu canxi
Thực phẩm chứa magie, photpho
Có nhiều tài liệu đã chỉ ra công dụng của magie và photpho trong việc giúp hồi phục xương hiệu quả. Magie chỉ xếp sau canxi trong việc tái tạo, phục hồi xương bị gãy. Các thực phẩm chứa magie bao gồm cá thu, cá trích, tôm, sữa, ngũ cốc,…
Ngoài ra, bổ sung photpho cũng giúp quá trình lành xương nhanh hơn. Có thể tìm thấy photpho ở các loại thực phẩm như lòng đỏ trứng gà, yến mạch, hạt óc chó, gan bò… Tuy nhiên, bệnh nhân không nên lạm dụng và ăn quá nhiểu. Chỉ nên chia thành nhiều bữa để không có những tổn hại khác đến sức khỏe.
Thực phẩm giàu chất axit folic
Axit folic là một dạng của Vitamin B. Nó có tác dụng đưa oxy nuôi dưỡng tế bào trong cơ thể. Người bệnh gãy xương tích cực bổ sung axit folic cho cơ thể. Thành phần này giúp dễ dàng kiểm soát quá trình hồi phục xương khớp hiệu quả.
Axit folic giúp các mạch máu ở xương nhanh chóng được tái tạo và chuyển hóa thành chất dinh dưỡng giúp xương bị gãy nhanh chóng phục hồi. Axit folic đặc biệt chứa nhiều trong các loại rau xanh và trái cây như: cải bó xôi, măng tây, đậu bắp, chuối, cam, quý và các loại đậu…
Thực phẩm bệnh nhân bị gãy xương không nên ăn
Trong thời gian hồi phục xương bị gãy, bệnh nhân không nên uống các thức uống chứa cồn. Ngoài ra nên hạn chế uống trà đặc, nước ngọt có ga, sô cô la. Không nên ăn thức ăn nhiều mỡ. Chất béo sẽ kết hợp với canxi tạo nên một dạng chất bọt không hấp thụ và bị thải ra ngoài. Từ đó làm giảm hấp thụ canxi cho cơ thể
Bệnh nhân gãy xương không nên uống thức uống có cồn
Trong quá trình chữa bệnh, ngoài việc tuân thủ điều trị theo bác sĩ ngoại khoa, áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý sẽ giúp người bệnh tăng cường thể lực và sức đề kháng, hạn chế các tác dụng phụ… Từ đó, phần nào sẽ mang lại tâm lý thoải mái cũng như sẵn sàng một sức khỏe tốt giúp người bệnh có niềm tin chống lại bệnh tật, quá trình chữa bệnh hiệu quả hơn.
Trích nguồn: VTV
Thu Thảo