Bệnh thủy đậu là bệnh lý có tính truyền nhiễm cao thường gặp ở mọi lứa tuổi. Vậy người bị thủy đậu kiêng và tránh những gì? Mời các bạn cùng theo dõi!
Khi bị thủy đậu bệnh nhân có những biểu hiện nào?
Bệnh thủy đậu là căn bệnh do một loại virus gây ra và có tính truyền nhiễm rất nguy hiểm. Bệnh lý này thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa đông xuân và kéo dài sang cả mùa hè. Sau đây là những hiện đặc biệt rõ nhận thấy nhất:
- Người mệt mỏi, đau mỏi các khớp
- Người bị thủy đậu thường chán ăn
- Bệnh nhân thường sốt sau khi nhiễm bệnh từ 24 – 48 giờ
Từ ngày thứ 3 nhiễm bệnh trở đi, trên người bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các nốt phát ban nhỏ. Trong giai đoạn này các nốt phát ban thường là những nốt nhỏ, rát và ngứa; sau nhiều giờ có thể to hơn và thành các nốt mọng nước có thể gây phỏng da. Nhiều trường hợp nước trong các nốt phát này sẽ xuất hiện nước đục mủ. Các nốt mụn nước này xuất hiện rất nhanh và có kích thước từ 1 – 3mm.
Biến chứng của bệnh thủy đậu có thể gây ra là nhiễm trùng da và có thể để lại sẹo; gây mất thẩm mỹ trên nhiều bộ phận của cơ thể. Vì vậy, khi bị thủy đậu bệnh nhân cần kiêng cữ một cách thận trọng; để tránh để lại hậu quả ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.
Bệnh nhân bị thủy đậu nên và không nên làm gì?
Khi bị thủy đậu bệnh nhân nên sử dụng nhiều thực phẩm ít chất đạm và ở dạng lỏng và dễ tiêu hóa như: cháo, sữa, sinh tố và nhiều loại rau củ quả…cháo củ năng kết hợp với ý dĩ, lá tre non, cháo gạo lứt, măng tây, chuối, đậu xanh, đậu đỏ, khoai tây, cà rốt,…. hoặc các loại rau như rau ngót, rau sam, mướp đắng, cải thảo.
Ngoài thực phẩm, người mắc bệnh cũng cần tránh các loại gia vị cay nóng như: tỏi ớt, gừng, hạt tiêu, cà ri, mù tạt,…. và các loại thịt như thịt chó, thịt dê, các loại gia cầm hải sản như tôm, sò, ốc, ngao. Một số các loại quả như vải, nhãn, mận, xoài, mít; cũng là thực phẩm mà người mắc bệnh thủy đậu cần tránh. Đặc biệt, người mắc bệnh thủy đậu cần kiêng với nhục quế vì vị thuốc này có tính đại nhiệt, thuần dương; tác dụng ôn nhiệt trợ hỏa nên rất nguy hiểm cho bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu.
Vì đây căn bệnh truyền nhiễm có tính lây lan mạnh mẽ nên khi mắc bệnh, bạn nên hạn chế đến chỗ đông người để tránh tình trạng lây nhiễm chéo; đồng thời tránh việc dùng chung đồ với người khác và không gãi mạnh nên các nốt thủy đậu.
Ăn gì để bệnh nhân nhanh khỏi bệnh?
Ngoài danh sách những thực phẩm cần tránh thì câu hỏi: “ Bị truyền nhiễm này nên ăn gì?” cũng được rất nhiều người quan tâm. Theo đó, khi mắc bệnh thủy đậu người bệnh nên dùng các thực phẩm chứa nhiều vitamin C như các loại quả: cam, chanh, bưởi, kiwi, lê, dưa hấu, dưa leo.
Thực tế, lượng vitamin C có trong các loại quả này có tác dụng làm tăng cường sức đề kháng; chống nhiễm trùng, tái tạo sản sinh ra lượng collagen, phòng ngừa sẹo lõm do bệnh thủy đậu gây ra.
Người mắc bệnh còn có thể sử dụng một số các món ăn bài thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh như: Cháo đậu đỏ ý dĩ; cháo đậu xanh thịt heo, các loại canh thanh nhiệt và các loại nước uống như rau sam, kim ngân hoa, nước tam đậu cam thảo.
Sau khi bệnh được điều trị và khỏi hẳn, các vết thương bắt đầu lên da non thì người bệnh nên sử dụng nghệ tươi để điều trị sẹo.
Thủy đậu là căn bệnh truyền nhiễm có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm; đặc biệt đối với trẻ em và phụ nữ mang thai. Biến chứng của bệnh có thể gây viêm da do bội nhiễm vi khuẩn; nốt thủy đậu có mưng mủ, sau khi khỏi có thể để lại sẹo, rất khó hồi phục. Trường hợp người bệnh bị suy dinh dưỡng nặng những nốt phát ban có thể gây hoại tử vô cùng nguy hiểm. Ngoài ra, còn có thể gây ra các bệnh như viêm tai giữa; viêm phổi, viêm màng não hết sức nguy hiểm, thậm chí có thể tử vong nếu người bệnh không được điều trị và cấp cứu kịp thời.
Nguồn: Vinmec
Hồng Tuyết