Chế Độ Ăn Uống, Dinh Dưỡng

Thực đơn lành mạnh cho người cao tuổi

Thực đơn lành mạnh cho người cao tuổi là vấn đề đang được nhiều người quan tâm hơn cả. Lý do là gì? đó là vì có đến 95% người già sở hữu bệnh nền, hệ miễn dịch cũng suy yếu. Chính lúc này, việc áp dụng một chế độ ăn khoa học sẽ là chìa khóa giúp người cao tuổi nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa được nhiều căn bệnh.

Vậy quả thực thực đơn  này có gì đặc biệt? hãy cùng tìm câu trả lời thông qua bài viết này của trang tin sức khỏe QMK.COM.VN nhé.

Khẩu phần và tần suất của thực đơn lành mạnh

Thông thường, người cao tuổi ít hoạt động so với thanh niên trẻ trung. Các cơ quan chức năng trong cơ thể cũng suy giảm, nhu cầu năng lượng cũng giảm.

Sự bài tiết dịch vị trong dạ dày lúc này không còn tốt. Chính vì vậy việc hấp thụ các chất như can-xi; sắt cũng trở nên kém hơn.

Khẩu phần ăn cho người cao tuổi cần lưu ý 4 nhóm chất sau:

Chất đạm: Nên bổ sung thực phẩm chứa đạm có trong một số thực phẩm như: cá, trứng, thịt, sữa, lạc, vừng…những thực phẩm này sẽ giúp cho người cao tuổi cải thiện hệ miễn dịch, hạn chế tình trạng trí nhớ kém.

Tinh bột và chất béo: Hai nhóm này nên tiêu thụ với một lượng vừa phải. Ngoài ra có thể bổ sung thêm khoai lang để ngăn ngừa táo bón.

Bên cạnh đó, người cao tuổi cũng nên ăn những món luộc; hấp; hạn chế các món xào, rán, chất béo từ mỡ động vật.

Vitamin và khoáng chất: Người già nên bổ sung các loại vitamin nhóm B, C, D… và các khoáng chất như sắt; canxi; kẽm… để tăng cường sức đề kháng.

Còn tần suất bữa ăn thì sao?

Lời khuyên là nên chia nhỏ bữa, giảm áp lực cho dạ dày. Ngoài ra, khoảng cách giữa các bữa ăn nên đều nhau và đúng giờ. Điều này càng có ý nghĩa hơn đối với những người cao tuổi mắc thêm bệnh tiểu đường.

Xây dựng thực đơn hợp lý

Một khẩu phần cho người cao tuổi thường chỉ 1.600 calo/ngày là đủ. Ngoài ra, việc xây dựng một thực đơn hợp lý cần lưu tâm những điều sau:

Chất bột đường: Người cao tuổi nên sử dụng ít cơm và ăn nhiều khoai củ để tăng chất xơ; chống táo bón; thải cholesterol thừa; đồng thời hạn chế nguy cơ tăng đường huyết và ung thư đại trực tràng.

Chất béo: Người cao tuổi cần hạn chế tối đa dung nạp mỡ lợn; da; nội tạng vào cơ thể. Mỗi tuần chỉ ăn 2 – 3 quả trứng và dùng dầu thực vật như: dầu nành, dầu mè để không mắc bệnh béo phì, huyết áp; mỡ dưới 600gam.

Chất đạm: Người cao tuổi vẫn cần cung cấp đủ chất đạm như: cá, đậu hũ, các loại đậu và sữa đậu nành. Ngoài ra luôn nhớ cần ăn xen kẽ các bữa thịt và cá trong tuần trung bình 1kg thịt, 2kg cá và 3kg đậu hũ/tháng là hợp lý.

Thường xuyên uống nhiều nước trong ngày, đảm bảo đủ lượng nước cơ thể cần.

Tránh ăn quá no và nhịn đói lâu; đồng thời giảm lượng đường, muối trong khẩu phần ăn hàng ngày (muối dưới 300g/tháng, đường dưới 500g/tháng)

Tăng cường ăn rau xanh và quả chín ít ngọt rất tốt cho sức khỏe. Nguồn thực phẩm này giúp người cao tuổi bổ sung thêm lượng vitamin; chất khoáng đồng thời giúp chống bệnh táo bón; kiểm soát cân nặng và chống lão hóa hiệu quả.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, người cao tuổi cần giữ tâm hồn thanh thản, không nghĩ ngợi nhiều; Duy trì chế độ ăn uống hợp lý kết hợp lối sống lành mạnh; Có như vậy mới có được một sức khỏe tốt để vui vầy cùng con cháu.

Nguồn suckhoedoisong.vn

Lê Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *