Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Bệnh cường giáp ăn gì và không nên ăn gì?

Khi mắc bệnh cường giáp, bệnh nhân cần phải cẩn thận lưu ý những loại thức ăn nên và không nên ăn. Một số loại thực phẩm sẽ có hiệu quả kiểm soát và giảm thiểu triệu chứng. Ngược lại cũng có những loại mà người bị bệnh cường giáp nên kiêng kì. Vì nó có thể gây kích ứng hoặc làm bệnh tồi tệ hơn. Vậy nên, bài viết của QMK sẽ thông tin đến các bạn người bệnh cường giáp ăn gì và nên kiêng gì nhé!

Người bị bệnh cường giáp nên ăn gì?

Bốn nhóm thực phẩm dưới đây sẽ giúp bệnh nhân cường giáp cải thiện bệnh tình.

Canxi

Người bệnh cường giáp nên tăng cường các thức ăn giàu canxi. Vì cơ thể người bệnh sẽ khó hấp thụ canxi hơn người bình thường. Từ đó, có thể gây ra các bệnh liên quan đến xương như loãng xương, giòn xương, làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Bạn có thể bổ sung canxi cho cơ thể bằng các loại thực phẩm như hạnh nhân, bông cải xanh, cải xoăn, đậu bắp, cá mòi.

Vitamin D

Để cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, bệnh nhân có thể bổ sung vitamin D. Ngoài vitamin được hấp thụ qua da nhờ tia nắng mặt trời, bạn có thể bổ sung cho cơ thể bằng các loại thực phẩm như dầu gan cá, cá mòi, cá ngừ, cá hồi, nấm…

Thực phẩm chứa vitamin D tốt cho người bệnh cường giáp

Thực phẩm chứa vitamin D tốt cho người bệnh cường giáp

Magie

Việc thiếu hụt lượng magie cũng ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Khi đó, các triệu chứng của bệnh Basedow có thể trở nên trầm trọng hơn. Để kiểm soát chúng, bạn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm có chứa nhiều loại khoáng chất này, chẳng hạn như: sô cô la đen, bơ, hạnh nhân, hạt điều, quả hạch brazil, hạt bí ngô, các loại đậu

Selen

Một trong những yếu tố chính làm phát triển bệnh tuyến giáp ở những người mắc Basedow là sự thiếu hụt selen. Selenium là một chất chống oxy hóa, đồng thời cũng là một loại khoáng chất thiết yếu của cơ thể. Khi thiếu đi loại khoáng chất này sẽ dẫn đến các tình trạng như phồng nhãn cầu hoặc song thị. Bạn nên bổ sung thêm selen thông qua các loại thực phẩm sau: quả hạch Brazil, gạo lứt, nấm, hạt hướng dương, cá mòi.

Thực phẩm người bệnh cường giáp nên kiêng

Gluten

Thành phần Gluten có trong thực phẩm sẽ làm bệnh cường giáp khó điều trì hơn. Vì vậy, trước khi ăn người bệnh nên xem kỹ lưỡng thành phần để tránh bệnh tình trở nặng. Thành phần gluten thường có trong: lúa mạch đen, lúa mạch, lúa mì và các chế phẩm từ lúa mì, ác loại ngũ cốc, mạch nha, men bia.

I-ốt

I-ốt là chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, tiêu thụ lượng I-ốt nhiều sẽ khiến các triệu chứng bệnh cường giáp bị nặng hơn. Chính vì vậy, bệnh nhân chỉ nên ăn các loại thức ăn có chứa 1 lượng I-ốt vừa đủ để tránh cơ thể bị thừa hoặc thiếu I-ốt. Một số loại thực phẩm có chứa nhiều i-ốt, bao gồm: muối, các sản phẩm chế biến từ sữa, bánh mỳ, các loại hải sản, một số loại rong biển, hoặc tảo bẹ.

Thịt động vật

Có nhiều thông tin chỉ ra rằng người ăn mặn có khả năng cao mắc bệnh cường giáp hơn những người ăn chay. Vì thế, người bệnh cần hạn chế ăn các loại thịt động vật (thịt cá, thịt gà, hoặc thịt lợn). Có thể thay thế rau củ, các loại hạt để đảm bảo đủ chất.

Các loại thịt động vật không tốt cho bệnh nhân cường giáp

Các loại thịt động vật không tốt cho bệnh nhân cường giáp

Trích nguồn: Vinmec

Thu Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *