Vì sao cần có thực đơn chuẩn cho người cao tuổi?
Người lớn tuổi, đặc biệt là từ độ tuổi từ 60 trở đi sẽ gặp nhiều vấn đề về đường tiêu hóa hơn. Cụ thế là, các món ăn như sữa, trứng sẽ khó tiêu hóa; dễ gây đau bụng, khó chịu. Bên cạnh đó, ăn uống không khoa học sẽ không cung cấp đủ chất; khiến những người cao tuổi dễ nhiễm các bệnh như: phong hàn; cảm lạnh,… Ngược lại, khi thiết lập được thực đơn chuẩn hằng ngày, ta có thể kiểm soát được lượng ăn tiêu thụ. Từ đó bổ sung và loại bỏ đi các chất không cần thiết; giúp tăng đề kháng, giữ cho ông/ bà luôn khỏe mạnh.
Lưu ý về dinh dưỡng cho người bệnh cao tuổi
- Càng lớn tuổi, nhu cầu năng lượng càng giảm dần, đồng thời khả năng tiêu hóa và hấp thu lại kém đi, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân cao tuổi. Thế nên chế độ ăn của người lớn tuổi phải cân đối đủ 4 nhóm dinh dưỡng: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
- Người lớn tuổi nên ăn uống điều độ, tránh ăn quá no, nhất là buổi tối trước khi đi ngủ và khi có bệnh ở hệ tim mạch.
- Người cao tuổi nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, thịt cá, giảm tinh bột, đường… không nên ăn đồ ngâm chua, thực phẩm chế biến lại.
- Không nên ăn mặn và hạn chế ăn mỡ động vật. Có thể tìm hiểu thêm về thức ăn có nguồn gốc từ thực vật; vì nếu chọn lựa và chế biến đúng cách sẽ tạo ra các món ăn ngon, nhiều dinh dưỡng và dễ tiêu hóa.
- Nên chú ý uống đủ nước, nhưng tránh uống nhiều vào buổi tối; không nên uống nước ngọt có gas, tránh xa các chất có hại như thuốc lá, rượu, bia…
- Bên cạnh các bữa chính, người lớn tuổi có thể bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bằng cách dùng thêm các sản phẩm dinh dưỡng dành riêng cho người già như Vinamilk Sure Prevent, giúp cung cấp đủ chất thiết yếu cho người cao tuổi, người ăn uống kém và phục hồi sức khỏe cho người bệnh.
Mẫu thực đơn cho người cao tuổi
Khi về già, cơ thể con người thường gặp phải rất nhiều các vấn đề về sức khỏe. Thế nên dinh dưỡng cho người bệnh là điều cần được lưu ý, đặc biệt khi chăm sóc bệnh nhân là người cao tuổi. Dưới đây là thực đơn tham khảo cho người cao huyết áp, bệnh tiểu đường và rối loạn chuyển hóa mỡ.
Thực đơn mẫu
SÁNG
- Bánh canh thịt (Bánh canh: 150g, thịt heo nạc: 30g, cà rốt: 50g)
- Sữa giàu năng lượng: 1ly (150mL)
- Chuối xiêm: 1 trái (110g)
TRƯA
- Cơm (1.5 chén)
- Cá ba sa kho ( 60g)
- Cải cúc xào (rau: 100g)
- Canh mồng tơi (rau: 100g, bầu: 50g)
- Dưa hấu: 1 miếng
CHIỀU
- Cơm (1chén)
- Thịt kho tiêu (thịt heo nạt: 30g)
- Đậu que xào (đậu que: 100g)
Trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân cao tuổi, sữa là thực phẩm không thể thiếu. Vậy nên khi chăm sóc bệnh nhân, bạn cần chọn sữa phục hồi sức khỏe cho người bệnh bổ sung chiết xuất tự nhiên từ mầm bông cải xanh Glucoraphanin có tác dụng thúc đẩy và duy trì các phản ứng chống oxi hóa, giúp cơ thể đào thải chất độc, đồng thời còn kết hợp các Vitamin nhóm B, A, C, E và các khoáng chất Kẽm, Magie, Selen giúp tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi, ăn ngủ ngon.
Nguồn: Vinamilk
Phương Uyên