Bệnh hen suyễn là căn bệnh thật sự nguy hiểm đối với đường hô hấp. Người bị hen suyễn thường có thẻ trạng yếu hơn rất nhiều so với người bình thường. Vậy bệnh hen suyễn cần lưu ý những gì trong sinh hoạt hằng ngày? Những mẹo nhỏ giúp cải thiện tình hình bệnh bạn đã biết chưa? Bài viết này QMK xin phép chia sẻ những nhóm thực phẩm có lợi cho bệnh nhân hen suyễn; bạn đừng bỏ qua nha!
Bệnh hen suyễn và những điều cần lưu ý
Bệnh hen suyễn hay còn gọi là bệnh hen phế quản. Căn bệnh này có ảnh hưởng trực tiếp đến đường hô hấp; khiến người bệnh thường xuyên thở dốc, khó thở. Khi ngủ thường hay rít ngáy lớn.
Đối tượng mắc bệnh hen suyễn
Bệnh suyễn có thể xảy ra đối với trẻ em và người lớn. Người trưởng thành độ tuổi 40 trở lên là đối tượng dễ mắc chứng bệnh này nhất. Hoặc những người thường xuyên hút thuốc lá, béo phì và tăng cân nhanh cũng có nguy cơ; đối mặt với căn bệnh này. Riêng người trưởng thành, hen phế quản mang lại nhiều sự cản trở và hậu quả khôn lường hơn nhiều.
Những nhóm chất thực phẩm hỗ trợ người bị hen suyễn
Bổ sung chất béo omega -3: Chế độ ăn đủ chất béo omega – 3 có thể làm giảm bớt tình trạng viêm. Do đó để phòng và điều trị hen suyễn, tốt nhất bệnh nhân hen suyễn nên tăng cường những thực phẩm giàu omega 3 như: cá hồi, các trích, cá thu, các loại hạt có dầu…
Các chất chống oxy hóa cao: Vitamin C, E, glutathione, beta – carotene là tiền chất của vitamin A…có ảnh hưởng đến các phản ứng viêm của cơ thể như co giãn cơ trơn, tính thấm thành mạch và sự bài tiết chất nhầy sẽ có lợi cho người mắc bệnh hen suyễn.
Tăng cường magie: Tác dụng chính của magie là giúp kháng viêm và giãn cơ trơn rất có ích cho người bệnh hen.
Người bệnh hen phế quản cũng nên ăn thêm hành tây, tỏi, nghệ, ớt, tương hạt cải, bông cải xanh, những loại ngũ cốc, rau thơm để tăng sức đề kháng, tiêu đờm giúp thông thoáng đường thở cải thiện tình trạng khó thở.
Những nhóm thực phẩm cần hạn chế đối với bệnh nhân hen suyễn
Ngoài ra, người bệnh hen phế quản cũng cần chú ý hạn chế một số loại thức ăn sau vì chúng có thể làm cho bệnh hen phế quản dễ tái phát và trở nên nặng hơn:
Hạn chế muối: Một số nghiên cứu đã chỉ ra, muối có thể làm cho tình trạng bệnh hen phế quản tồi tệ hơn. Chính vì vậy giảm muối trong chế độ ăn hàng ngày cũng phần nào giúp giảm sự tái phát cơn hen phế quản.
Tránh một số loại đồ ăn có thể gây dị ứng như: tôm, cua, trứng, nhộng tằm….
Thực phẩm đóng gói: Do tất cả những thực phẩm đóng gói đều có chứa chất bảo quản sulfite. Đây là chất gây kích ứng ở phổi và gây ra các triệu chứng giống bệnh hen suyễn. Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác nhưng hầu hết người bị suyễn nặng hoặc khả năng kiểm soát bệnh kém có khả năng phản ứng lại sulfite cao.
Hi vọng bài viết trên cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết; giúp bạn thiết lập chế độ dinh dưỡng cho người hen suyễn phù hợp nhất!
Nguồn: Avatarpharm
Phương Uyên