Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

[Sức khỏe] Có nên dùng thuốc bổ sung vitamin?

Vitamin là chất thiết cần cho cơ thể. Tuy nhiên, đôi khi việc lạm dụng dùng thuốc bổ sung vitamin lại gây hại cho các bé.

Nguyên nhân thiếu vitamin

Có nhiều nguyên nhân khiến cho bé bị thiếu vitamin và khoáng chất, gây nên suy dinh dưỡng, còi xương,…

Nguyên nhân thứ nhất là do trẻ không được cung cấp đủ vitamin. Có thể do hoàn cảnh gia đình còn hạn chế, kinh tế eo hẹp nên các bé không được chăm chu đáo. Hơn nữa, do đồ ăn ăn vào không đảm bảo, bị hỏng, mốc,…Những nguyên nhân này sẽ khiến bé bị đau bụng, còi, gầy, thấp bé, nhẹ cân.

Ngoài ra, cũng có thể do bé bị bệnh nên không đủ vitamin cho cơ thể. Bé nào bị bệnh về tiêu hóa thì kén ăn, khó hấp thụ nên cơ thể thiếu chất. Bé bị sốt rét cũng khiến cho cơ thể thiếu vitamin B1 nên không hoạt động tốt.

Hơn nữa, cũng có nguyên nhân khác đặc biệt như với bé sinh đôi, sinh ba hay bé sinh thiếu tháng cũng có thể thiếu chất. Trường hợp này phải chăm sóc đặc biệt và lâu dài thì bé mới khỏe mạnh được.

Liều lượng khi dùng thuốc bổ sung vitamin

 • Liều bổ sung bao giờ cũng phải thấp hơn nhu cầu hàng ngày. Trừ trường hợp trẻ đang bị mắc bệnh do thiếu các vitamin và khoáng chất. Vì vậy các bậc phụ huynh cần phải biết nhu cầu hàng ngày các vitamin và khoáng chất này là bao nhiêu
 • Các chế phẩm Vitamin và vi chất dinh dưỡng đơn lẻ thường có hàm lượng rất cao. Ví dụ như Vitamin B12 loại 5.000-10.000mcg (cao gấp 800-1.600% nhu cầu hằng ngày). Vitamin C 1.000mg, nguyên tố kẽm 100mg (cao gấp 330-660% nhu cầu hằng ngày)… Khi sử dụng cần tham khảo và tuân thủ tuyệt đối chỉ định của thầy thuốc.
 • Các bậc phụ huynh khi sử dụng Vitamin và khoáng chất dưới dạng phối hợp (đa Vitamin, đa khoáng chất…). Phải phân biệt rõ ràng công thức cho trẻ em dưới 1 tuổi và dưới 4 tuổi.
 • Vitamin là những yếu tố luôn có sẵn trong thực phẩm (rau, quả, ngũ cốc,thịt, cá…). Nên nếu sử dụng thực phẩm đảm bảo chất lượng, không ăn kiêng thì không thiếu, không cần bổ sung.
 • Tuy nhiên, việc quảng cáo quá mức về thuốc bổ, Vitamin và khoáng chất đang làm tình trạng lạm dụng thuốc lan tràn.

Nguy hiểm khi quá liều dùng thuốc bổ sung vitamin

Thừa Vitamin cũng có thể gây nguy hiểm cho cơ thể trẻ, chẳng hạn như:

 • Thừa Vitamin A có thể gây ngộ độc làm tăng áp lực nội sọ dẫn đến trẻ bị nôn nhiều. Dẫn đến đau đầu, ảnh hưởng đến sự phát triển xương có thể làm trẻ chậm lớn, rối loạn thần kinh. Vitamin A cũng có thể gây quái thai. Vì vậy không nên dùng cho mẹ ngay trước thời kỳ mang thai. Đặc biệt không nên dùng cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu.
 • Thừa Vitamin B6 có thể dẫn tới viêm đa dây thần kinh, giảm trí nhớ, giảm tiết prolactin.
 • Do không có hiện tượng tích lũy nên hầu như không gặp thừa Vitamin C. Nhưng nếu dùng liều cao theo đường uống có thể gây viêm loét dạ dày tá tràng, tiêu chảy. Dùng đường tiêm với liều cao có thể gây tan máu, đặc biệt ở những người thiếu men G6PD.
 • Thừa Vitamin D có thể làm cho trẻ chán ăn, mệt mỏi, nôn, dày màng xương. Có trường hợp có thể bị thiểu năng, kém trí tuệ. Có trường hợp bổ sung Vitamin D quá nhiều có thể gây suy thận và tử vong rất nhanh.
 • Thừa Vitamin K thường chỉ gặp khi dùng đường tiêm kéo dài có thể gây tan máu và vàng da.
 • Thừa canxi dẫn đến gây mệt mỏi, chán ăn, sỏi thận, tăng huyết áp…xương cốt hoá sớm có thể bị thấp chiều cao
 • Thừa sắt dẫn đến gan nhiễm sắt, tim nhiễm sắt dẫn đến suy tim
 • Thừa kẽm dẫn đến biếng ăn, nôn, rối loạn tiêu hoá…

Lưu ý khi dùng thuốc bổ sung vitamin

Cho trẻ dùng thuốc đúng chỉ định của bác sĩ để tránh các biến chứng xấu do dùng quá liều. Điều này là vô cùng quan trọng. Thiếu vitamin và khoáng chất đã không tốt cho sức khỏe, nhưng nếu thừa thì nguy hiểm không kém. Trong trường hợp trẻ phải dùng thuốc dài ngày, dùng liều cao, cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc chuyên khoa nhi.

 • Nên cho trẻ dùng dạng lỏng như dung dịch uống vì vừa dễ uống vừa dễ hấp thu.
 • Sử dụng thuốc bổ sung vitamin không thay thế được thức ăn, mà vẫn phải có bữa ăn dinh dưỡng cho bé khỏe mạnh.

                                                               Theo Viendinhduong.vn

Thanh Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *