Rau càng cua thuộc họ Hồ tiêu Piperaceae. Đây là một loài rau khá phổ biên và được ưa chuộng ở nước ta. Người ta thường dùng rau càng cua như một loại rau ăn kèm. Tuy nhiên môt số công dụng khác của rau này nhiều người vẫn chưa hiểu rõ. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số công dụng trị bệnh mà loài rau này mang lại.
Cây sống hàng năm, màu sắc xanh thương, nhìn đã thấy giòn ngon. Cây mọc hoang ở khắp mọi nơi ở nước ta.
Rau càng cua chứa khá nhiều nước. Ngoài ra còn có P, Ca, K, Mg, Fe, carotenoid, vitamin C.
Một số công dụng về trị bệnh của rau
- Góp phần nâng cao khả năng miễn dịch,
- Phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch, các bệnh về mắt.
- Giúp tăng cường sức mạnh ở cơ bắp
- Mau lành vết thương, giải độc cơ thể
- Phòng các bệnh tim mạch và tăng huyết áp.
- Ngoài ra còn giúp giảm bệnh đái tháo đường vì có nhiều kali và magie.
- Mỗi ngày ăn 100g rau càng cua giúp đáp ứng đủ nhu cầu về vitamin của người lớn.
Có nhiều cách chế biên loài rau này nhưng người ta chủ yếu dùng ăn sống với dầu dấm đường. Vừa ngon vừa giữ được nguyên những chất có trong rau. Ngoài ra, còn có thể dùng để xào, nấu canh hoặc chế biến với nhiều loại thực phẩm khác như thịt lợn, ếch, thị bò…
Theo dân gian chia sẽ, rau này thường được dùng dưới dạng thức ăn có thể phòng chữa cảm, ho hen, ăn không tiêu, tăng huyết áp. Tuy nhiên cần phải ăn kèm hoa quả để có tác dụng mạnh.
Theo các lương y thuốc nam, rau này tính chua cay hàn có tác dụng bổ âm, dưỡng huyết, thanh nhiệt giải độc, thông ứ, chỉ thống, lợi đại tiểu tiện. Chữa phế nhiệt, miệng khô khát, chứng huyết nhiệt sinh lở ngứa mụn nhọt và chứng đau mỏi cơ khớp do phong nhiệt.
Một số phương pháp làm thuốc từ rau càng cua
Chữa phế nhiệt, viêm họng, khô cổ khản tiếng: rau càng cua tươi sau khi rửa sạch nhai ngậm hoặc xay nhuyễn, sau đó lọc nước uống ngày 50-100g.
Chữa chứng tiêu khát (đái tháo đường) có kèm chứng miệng khô khát, táo bón: rau càng cua rửa sạch 100g bóp giấm, chanh, thịt ếch mang chiên bột 100g ăn tuần vài lần.
Trị thiếu máu: rau càng cua 100g rửa sạch bóp giấm, thịt bò cho gia vị vừa đủ xào chín tới, trộn đều ăn vài lần.
Chữa tiểu gắt, tiểu khó: rau càng cua ăn sống hoặc nấu nước uống ngày 150-200g.
Chữa đau lưng cơ co rút (nhiệt độc nhập kinh thận): rau càng cua sắc uống mỗi ngày 50-100g.
Chữa nhiễm khuẩn đầu ngón tay (chín mé): rau càng cua 100-150g sắc uống trong, bã đắp ngoài.
Chữa ngoài da khô sần, mụn nhọt lở ngứa, vết thương lâu lành: rau càng cua ăn sống hoặc xay nước uống, giã đắp ngoài.
Ăn rau càng cua chữa nóng trong người, làm mát, bớt táo bón, đi tiểu dễ dàng, người khỏe, tim bớt hồi hộp.
Phương pháp sơ chế rau đúng cách
Nhổ cả cây cho vào chậu nhiều nước. Khoắng nhẹ cho rớt đất cát xuống châu cho đến khi sạch thì vớt ra để cho ráo nước. Không nên để rau lâu trong nước, sẽ bị nhũn và mất ngon khi nấu. Thêm vào đó các công dụng phòng chữa bệnh của rau cũng sẽ giảm đáng kể.
Xem thêm: Cùng tìm hiểu về những công dụng trị bệnh của rau muống
Trích dẫn từ cayxanhmientrung.com
Mỹ Hẹn